Nguy cơ Mỹ trừng phạt khiến tài sản hai tỷ phú Trung Quốc giảm mạnh

Tài sản ròng của hai tỷ phú giàu nhất lĩnh vực công nghệ giám sát bằng camera của Trung Quốc sụt giảm có tốc độ chóng mặt... Căng thẳng leo thang gi

Sốc với cách ăn mặc của những tỷ phú đô la nổi danh thế giới: Những bộ trang phục 200 USD
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng trở lại trong tháng 3
Một mình ở Nhà Trắng, ông Trump điện đàm dài với ông Tập Cận Bình

Tài sản ròng của hai tỷ phú giàu nhất lĩnh vực công nghệ giám sát bằng camera của Trung Quốc sụt giảm có tốc độ chóng mặt…

Căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đã khiến giá trị tài sản ròng của hai tỷ phú giàu nhất lĩnh vực công nghệ giám sát bằng camera của Trung Quốc sụt giảm có tốc độ chóng mặt.

Theo tin từ Reuters, hai tỷ phú đứng sau Hangzhou Hikvision Digital Technology Co. và Zhejiang Dahua Technology Co. đã chứng kiến tài sản giảm tổng cộng hơn 8 tỷ USD kể từ tháng 3/2018.

Cổ phiếu Hikvision và Dahua đã sụt sâu vì các tài liệu cho rằng hai doanh nghiệp có thể sẽ bị chính quyền Tổng thống Donald Trump áp phương pháp trừng phạt.

Trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Tư, hai cổ phiếu trên rớt giá sâu hơn sau khi có tin ông Trump đang cân nhắc đưa hai doanh nghiệp vào diện trừng phạt.

Ông Gong Hongjia, Phó chủ tịch Hikvision, có khối tài sản ròng cá nhân đạt đỉnh ở mức 13 tỷ USD vào tháng 11/2017. Sau khi giá cổ phiếu giảm tới 10% trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Tư, tài sản của ông Gong chỉ còn dao động 6 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index.

Ông Fu Liquan, Chủ tịch Dahua, hiện có khối tài sản 4,3 tỷ USD, giảm 1,9 tỷ USD so có thời điểm tháng 3/2018.

Hikvision và Dahua được xem là hai doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình giám sát 1,4 tỷ công dân mà Chính phủ Trung Quốc triển khai các năm gần đây. Tuy nhiên, khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, hai doanh nghiệp này cũng trở thành hai trong số các “nạn nhân” lớn nhất. Giá cổ phiếu hai doanh nghiệp đã giảm hơn 40% kể từ mức cao kỷ lục.

Nguồn thạo tin tiết lộ có Bloomberg rằng Mỹ đang cân nhắc xem có nên đưa Hikvision và Dahua, cộng 1 số doanh nghiệp công nghệ giám sát của Trung Quốc, vào 1 “danh sách đen” nhằm cấm họ mua linh kiện và công nghệ từ Mỹ.

Tuần trước, chính quyền ông Trump đã liệt hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei và danh sách có tên Entities List (Danh sách thực thể) này.

Chân dung tỷ phú Trung Quốc muốn đầu tư vào xa lộ Bắc Nam: Cái đói khắc ghim trong ký ức đầu đời, trở thành giáo viên khi trai trẻ trước khi bùng nổ có ngành thi công

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: