Nguy cơ Trung Quốc đưa nhà máy ô nhiễm qua Việt Nam

Dòng vốn FDI vào Việt Nam từ Trung Quốc bắt đầu tăng nhanh nhưng coi chừng đâyn các dự án gây ô nhiễm môi trường. Công ty chứng khoán SSI vừa đưa ra

Grab nộp thuế vào ngân sách bao nhiêu?
Bia và đồ ăn vặt phản ánh tốc độ phát triển kinh tế
Chủ tịch Egroup: Thấy ‘đau’ khi người nước ngoài nói năng suất NLĐ Việt Nam thấp nhất khu vực

Dòng vốn FDI vào Việt Nam từ Trung Quốc bắt đầu tăng nhanh nhưng coi chừng đâyn các dự án gây ô nhiễm môi trường.

Công ty chứng khoán SSI vừa đưa ra báo cáo nhận định xu hướng vốn của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo đây, xu hướng đầu tư từ Trung Quốc và Hong Kong tăng thêm nhanh, ngược lại có xu hướng chung là 1 tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên bên cạnh lý do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, 1 lý do cần lưu ý là môi trường. Nhiều dự án lớn của Trung Quốc được cấp giấy phép đầu tư trong bốn tháng đầu năm như hóa chất dệt nhuộm Huanyu (60 triệu USD, cấp phép tháng 1), lốp Advance (214 triệu USD, tháng 2), lốp xe Radian toàn thép ACTR (280 triệu USD, tháng 4)… đều là các nhà máy có nguy cơ ô nhiễm cao.

SSI cũng nhấn mạnh dao động thời gian chưa đến 10 tháng kể từ khi nổ ra thương chiến (tháng 6-2018) là rất ngắn để hiện thực hóa chọn lọc dịch chuyển đầu tư do sức ép tăng thuế của Mỹ.

Trong khi đây, các quy định ngày 1 khắt khe về môi trường ở Trung Quốc đảm bảo đã và đang tác động đến việc dịch chuyển sản xuất của các công ty Trung Quốc sang các quốc gia kế bên.

Trong 1 nhận định tương tự, Tiến sĩ Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu kinh tế Trung Quốc của Viện tìm hiểu kinh tế và chính sách bán hàng (VEPR), cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là người muốn cách tân ngành công nghiệp cũ bằng công nghiệp mới. Họ dư thừa rất nhiều năng lực sản xuất và Tập cũng không muốn các ngành ô nhiễm ở lại trong nước.

“Thế thì trong bối cảnh cả chính sách bán hàng công nghệ và chính sách bán hàng môi trường bởi thế thì việc các công ty Trung Quốc đi ra ngoại khu cũng không hoàn toàn liên quan đến chuyện thương chiến” – ông Thành nói.

‘10 nhà đầu tư rời TQ, 6 nhà đầu tư đến Việt Nam’

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: