Nguy cơ từ việc Mỹ dồn Trung Quốc vào thế đường cùng

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang trong tuần trước có việc hai bên tiếp tục áp thuế lẫn nhau. Dù bên nào thắng cuộc, đợt đối đầu vẫn sẽ tạo

Vụ bác sĩ gốc Việt bị kéo lê thô bạo khỏi máy bay United Airlines: Nhân viên an ninh bị đuổi việc kiện lại hãng hàng không
Lý do người Nhật sống lâu nhất thế giới: Suốt 90 năm toàn dân thực hiện đúng 1 ‘bài tập thể dục quốc dân’ vào mỗi sáng!
Các ngân hàng trung ương có nên xem xét phát hành tiền kỹ số?

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang trong tuần trước có việc hai bên tiếp tục áp thuế lẫn nhau. Dù bên nào thắng cuộc, đợt đối đầu vẫn sẽ tạo ra mầm mống cho những rắc rối trong tương lai.

Cuộc đối đầu Mỹ – Trung giai đoạn này dường như có bản chất là cuộc chiến giành uy thế về an ninh quốc gia và thương mại.

Là quốc gia lớn nhất địa cầu về kinh tế và quân sự, đồng thời kiểm soát đồng tiền dự trữ chính của quốc tế – USD, Mỹ muốn giữ địa vị siêu cường trong tranh chấp có Trung Quốc. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu, chẳng thể làm gì ngoài tự vệ khi bị đặt trong tầm ngắm của quốc gia này.

Trò chơi “Ai là gà” – trong đây hai bên đều kiên quyết không lùi bước – sẽ có lại nhiều lợi thế cho Washington. Xuất khẩu hàng năm của Mỹ sang Trung Quốc chỉ là 150 tỷ USD, chưa bằng 1/3 giá trị 500 tỷ USD từ chiều ngược lại. Hai bên áp thuế cao lẫn nhau khiến Trung Quốc thiệt hại hơn.

Bắc Kinh có thể có hình thức nhượng bộ nào đây nhưng khả năng cao không phải lá bài chủ. Làm suy yếu kế hoạch “Made in China 2025” trong lĩnh vực công nghệ cao không phải chọn lọc đối có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – người muốn Bắc Kinh vượt qua Washington vào giữa thế kỷ này.

Cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan năm 1996 cộng hệ quả sau đây là ví dụ minh họa. Trong cuộc tranh cử chức lãnh đạo Đài Loan Thứ nhất, Trung Quốc đã phóng tên lửa gần hòn đảo nhằm dập tắt mọi ý định độc lập. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là 1 tỉnh của nước này, sẵn sàng thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Mỹ đáp trả bằng nhữngh triển khai 1 đội tàu sân bay gần Đài Loan, buộc Trung Quốc phải xuống thang.

Kể từ đây, Trung Quốc nỗ lực không ngừng nghỉ để phát triển kinh tế và tăng cường sức mạnh quân sự. Theo tài liệu Trung Quốc công khai, riêng chi tiêu quân sự của nước này đã tăng gần 12 lần trong 2 thập kỷ qua. Hàng không mẫu hạm Thứ nhất tự sản xuất đã hạ thủy trong năm 2017.

Cuộc chiến thương mại chuẩn bị có lại kết quả tương tự. Trước đây, Trung Quốc cũng đã kỳ vọng vượt qua Mỹ về GDP trong những năm 2030.

Sau thất bại trong đối đầu liên quan đến nhà sản xuất thiết bị viễn thông ZTE – suýt phá sản vì lệnh trừng phạt của Mỹ, cấm công ty này mua những thiết bị quan trọng, Trung Quốc đang chạy đua để sản xuất nội địa chất bán dẫn.

Bắc Kinh sẽ khôn ngoan hơn trong hướng tiếp cận công nghệ tân tiến như trí thông minh nhân tạo và phương tiện chạy điện, tránh những động thái có thể khiến chịu thêm cáo buộc trộm cắp.

Chiến lược của Trung Quốc cũng có vấn đề. Trung Quốc hưởng lợi từ tự do thương mại trong khi lại để khối công ty quốc doanh phát triển cồng kềnh và bị cáo buộc chà đạp lên những quyền có tài sản trí tuệ. Tìm nhữngh buộc 1 quốc gia phải nhượng bộ bất kể chủ quyền hay phẩm nhữngh, như Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm, sẽ chỉ tạo ra sự thù địch suốt cả thế kỷ.

Cách tốt nhất để thúc đẩy Trung Quốc đi theo hướng có lợi hơn mà vẫn chắc chắn thể diện cho Bắc Kinh là thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi TPP và không có ý định trở lại.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tiên liệu tiếp tục kéo dài và vẫn chưa có dấu hiệu về 1 biện pháp. Ngay cả khi vấn đề này được giải quyết, quan hệ Washington – Bắc Kinh cũng có ít triển vọng tích cực hơn.

Theo Nikkei Asian Review

Nước Đức “ngán ngẩm” trước làn sóng đầu tư Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: