Nguy cơ Việt Nam thành điểm tập kết rác thải của thế giới

Theo chuyên gia môi trường Hoàng Dương Tùng, việc tồn đọng cả chục ngàn container phế liệu nhập khẩu cho thấy, nhiều năm qua, Việt Nam trở thành nơi

Bộ Công Thương hứa sẽ cải cách biểu giá điện bậc thang
Vào ‘cuộc chơi’ CPTPP: Doanh nghiệp Việt lo diễn biến khó lường
Toà án và Viện Kiểm sát cấp cao vênh nhau trong bản án Vinasun-Grab?

Theo chuyên gia môi trường Hoàng Dương Tùng, việc tồn đọng cả chục ngàn container phế liệu nhập khẩu cho thấy, nhiều năm qua, Việt Nam trở thành nơi tập kết, trung chuyển rác thải của địa cầu.

Ông Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, người trực tiếp tham dự xử lý việc tồn đọng hơn 5000 container phế liệu ở cảng Hải Phòng năm 2013.

Theo ông, đâu là lý do dẫn đến tồn đọng cả chục nghìn container phế liệu nhập khẩu?

Nguyên nhân trực tiếp là do phía Trung Quốc ngừng nhập khẩu 24 mặt hàng phế thải khiến việc xuất khẩu sang đấy bị đình lại, dẫn đến tồn đọng. Tuy nhiên, đấy không phải là chuyện mới. Việc tồn đọng phế liệu nhập khẩu ở các cảng diễn ra từ lâu. Năm 2013, tôi cộng có đoàn công tác của Tổng cục Môi trường đã nhiều lần xuống làm việc có cảng Hải Phòng để tìm cách thức xử lý hàng nghìn container phế liệu tồn đọng ở cảng này.

Hiện nay, Việt Nam cho phép nhập khẩu phế liệu. Chính phủ ban hành danh mục các loại phế liệu được nhập khẩu. Các phế liệu này được phép nhập khẩu dùng cho sản xuất trong nước và phải cung cấp các quy chuẩn. Ðơn vị nhập khẩu phế liệu phải ký quỹ để trong trường hợp bỏ của chạy lấy người thì Nhà nước có quỹ để xử lý.

Tuy nhiên, tôi nghĩ việc tồn đọng phế liệu ở các cảng không nằm ở nhóm phế liệu nhập khẩu dùng cho mục đích sản xuất. Hiện nay có 1 thực ở, nhiều công ty nước ngoài không muốn chi trả cho việc xử lý, tái chế chất thải nên họ tìm cách tuồn ra nước khác. Một số đối tượng ở Việt Nam có thể nhận nguồn chất thải này đưa về Việt Nam sau đấy tìm cách tái xuất sang Trung Quốc. Ðây đa số là các chất thải cấm, không được phép nhập khẩu có tạp chất nhiều, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, các đối tượng này thường làm theo kiểu, sự việc trót lọt thì họ nhận tiền, không trót lọt thì bỏ dẫn đến tồn đọng. Họ cũng có nhiều cách gian lận khác như khai báo nhập khẩu 1 đằng nhưng sản phẩm nhập khẩu lại là phế liệu.

Cảm ơn ông!

Sắp khởi tố 1 số công ty nhập khẩu phế liệu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: