Nguyên nhân ông Trump cùng lúc hủy nhiều cuộc gặp thượng đỉnh ở G-20

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy cuộc gặp thượng đỉnh có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc ở Hội nghị G-20 ở Argentina khiến dư luận đặt nhiều

Đàm phán kết thúc mà không có đột phá, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ leo thang mạnh trong thời gian tới
Elon Musk muốn tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu chỉ để gây ấn tượng với bạn gái?
Tàu chiến Mỹ lại đâm phải tàu hàng, 10 thủy thủ mất tích

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy cuộc gặp thượng đỉnh có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc ở Hội nghị G-20 ở Argentina khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi lớn.

Trước khi lên đường sang Argentina dự Hội nghị G-20, Nhà Trắng ra thông báo cho biết Tổng thống Donald Trump đã chọn lọc hủy cuộc gặp thượng đỉnh có có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong bài viết trên trang cá nhân Twitter khi ngồi trên Không lực Một, Tổng thống Mỹ Trump nhấn mạnh: “Dựa trên thực ở rằng 1 vài con tàu và thủy thủ đoàn chưa được trả về Ukraine từ Nga, tôi đã chọn lọc điều tốt nhất cho 1 vài bên quan tâm là hủy bỏ cuộc gặp đã lên kế hoạch từ trước ở Argentina có Tổng thống Vladimir Putin. Tôi hy vọng vào 1 cuộc gặp khác đầy đủ ý nghĩa hơn ngay khi tình hình này được giải quyết”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy 1 cuộc gặp đã lên kế hoạch có tổng thống Nga Vladimir Putin in Argentina, có nguyên nhân bất đồng có “1 vàih cư xử” của điện Kremlin đối có Ukraine, khiến tương lai mối quan hệ Nga-Mỹ phát triển thành bất định.

Đồng thời có tuyên bố của Tổng thống Trump , phía Nhà Trắng cũng ra thông báo cho biết, 2 cuộc gặp giữa ông Trump có Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được lên kế hoạch trước đây sẽ trở thành 1 vài cuộc thảo luận “không chính thức” bên lề hội nghị G-20.

Một số nhà đánh giá cho rằng, do tính 1 vàih thích “hành xử độc lập”, ông Trump không ngừng nghỉ 1 vàih tân chương trình nghị sự mà ông cho là “không hợp thời điểm”. Vì vậy, việc ông Trump tuyên bố hủy 1 vài cuộc gặp thượng đỉnh vốn được lên kế hoạch từ trước là 1 điều không ngạc nhiên.

Tuy nhiên. chọn lọc của ông Trump rơi vào đúng thời điểm mối quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ-Hàn-Triều có nhiều diễn biến phức tạp khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi.

Một số cho rằng, chọn lọc của ông Trump có mối quan hệ có cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine ở Eo biển Kerch hôm 25/11 vừa qua.

Bằng chứng là ngay sau sự kiện trên xảy ra, ông Trump tức thì đưa ra cảnh báo, cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine xung quanh sự kiện hải quân Nga bắt giữ tàu và thủy thủ Ukraine ở Eo biển Kerch có thể ảnh hưởng tới cuộc gặp giữa ông có người đồng cấp Nga Putin.

Trong 1 cuộc phỏng vấn có tờ Washington Post, ông Trump cho biết ông có thể sẽ hủy cuộc gặp có người đồng cấp Putin ở Hội nghị G-20 do tình hình căng thẳng ở Eo biển Kerch.

Người đứng đầu nước Mỹ còn tuyên bố: “Có lẽ tôi sẽ không áp dụng gặp mặt”, ông nói “Tôi không thích sự hung hăng đây. Tôi không muốn sự hung hăng đây 1 chút nào”.

Đối có việc ông Trump đột ngột hủy cuộc gặp có Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, nhiều nhà đánh giá cho rằng, chọn lọc này có liên quan tới vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị giết trong Lãnh sứ quán Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Dư luận cho rằng, thái tử Mohammed bin Salman có liên quan trực tiếp tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi. Mặc dù vậy, Washington vẫn chưa có động thái nào cho thấy sẽ có 1 vàih thức trừng phạt Ả-rập Saudi cũng như chính bản thân thái tử Mohammed bin Salman. Thậm chí trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí gần đây, ông Trump còn tuyên bố, “Nếu ông ấy có mặt ở Argentina, tôi sẽ gặp mặt ông ta.”

Bên cạnh đây, phía Mỹ không đưa nguyên nhân ở sao hủy gặp thượng đỉnh giữa ông Trump có Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tuy nhiên, nhiều tài liệu cho biết, điều này có mối liên quan trực tiếp tới cuộc gặp thượng đỉnh có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và công đoạn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thời gian tới.

Hiện ở, ông Trump mới là người giải cứu phân khúc chứng khoán


Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: