Nguyên Trưởng phòng kinh doanh DongABank “ân hận” vì đã tin tưởng lãnh đạo ngân hàng

"Tại sao mình vì lý do gì mà mình phải chịu cảnh ngày hôm nay, vì lý do gì mà lại tin tưởng vào lãnh đạo, vì lý do gì mà tin tưởng vào hệ thống kiểm

OPES – Nhà bảo hiểm số tiên phong tại thị trường Việt Nam
Từ Tienphong Bank đến TPBank, “diện mạo” ngân hàng hiện tại như thế nào?
Tín dụng bất động sản sẽ còn bị siết hơn nữa

“Tại sao mình vì lý do gì mà mình phải chịu cảnh ngày hôm nay, vì lý do gì mà lại tin tưởng vào lãnh đạo, vì lý do gì mà tin tưởng vào hệ thống kiểm soát ngân hàng… để hôm nay đứng trước vòng lao lý?”, nguyên Trưởng phòng Kinh doanh Hội sở DongABank xúc động trước toà.

Ghi nhận ở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á (DongABank, DAB) hơn 3.600 tỷ đồng, liên quan đến bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm), Trần Phương Bình (Nguyên Tổng Giám đốc DAB) và 24 bị cáo khác, chiều ngày 3/12, bị cáo Nguyễn Thị Kim Loan (Nguyên Trưởng phòng kinh doanh Hội sở DAB) đã liên tục nói đến bị cáo Bình – là cấp trên, người dẫn dắt mình đến có nghiệp ngân hàng.

Bị cáo Loan nói, khi còn là sinh viên đã được bị cáo Bình gọi về khiến cho DAB, được bị cáo Bình dẫn dắt, đào tạo về nghiệp vụ ngân hàng. Theo đây, bị cáo Bình – Cựu Tổng Giám đốc DAB – người đã truyền nhiệt huyết đam mê trong công việc cho không riêng bị cáo Loan mà còn cho 4.000 cán bộ khác của DAB. “Lúc đây bị cáo cho rằng bị cáo Bình rất tâm huyết có nghề, có DAB” – bị cáo Loan nói. “Suốt nhiều ngày giam giữ bị cáo không ngủ được, luôn suy nghĩ ở sao mình lại chịu cảnh ngày hôm nay”.

Trước đây trong cáo trạng xác định vị cáo Trần Phương Bình là đối tượng chính đã tổ chức, chỉ đạo các vận hành ngân quỹ và đầu tư ở DAB, qua đây bị cáo Bình đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DAB hơn 3.405 tỷ đồng, bao gồm 1.160 tỷ đồng trong việc mua hơn 74.000 cổ phần DAB; 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép…

Các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nêu trên là lý do chính dẫn đến hiện trạng DAB ở thời điểm ngày 31/12/2015: Lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ có âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Cũng trong phần trả lời luật sư, bị cáo Loan nói khi thực hiện các hành vi mà đến nay bị cáo buộc phạm tội, bị cáo Loan chỉ suy nghĩ đây là hành động cực kỳ lẽ thường, là các cống hiến cho DAB, và là các công tác và đam mê công việc của mình.

“Bị cáo cứ nghĩ liên tục vì lý do gì mà mình phải chịu cảnh ngày hôm nay, vì lý do gì mà lại tin tưởng vào lãnh đạo, vì lý do gì mà tin tưởng vào hệ thống kiểm soát ngân hàng… để hôm nay đứng trước vòng lao lý?”, bị cáo Loan khóc khi trả lời trước toà.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Loan, nguyên Trưởng phòng kinh doanh Hội sở DAB đã bị cáo buộc Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Cáo trạng cho rằng bị cáo Loan đã kinh doanh ngoại hối trái phép gây thiệt hại 32 tỷ; kinh doanh vàng tài khoản trái phép gây thiệt hại 611,7 tỷ đồng; trong đây bị cáo Bình mua 13,9 USD gây thiệt hại 294,6 tỷ đồng liên quan Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thiện Nhân…

Chi tiết cáo trạng ghi nhận, hành vi của bị cáo Bình, bị cáo Kim Loan cộng 1 số cá nhân khác cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại cho DAB 385 tỷ đồng (tương đương hơn 24 triệu USD) trong việc kinh doanh ngoại hối có Ngân hàng UOB Singapore và Ngân hàng Banca Adamas Thụy Sỹ, trong đây bị cáo Bình biết rõ DAB không có giấy phép kinh doanh ngoại tệ ở phân khúc quốc tế GĐ DAB tổ chức kinh doanh ngoại hối có Ngân hàng UOB và Ngân hàng Banca Adamas, nhưng Bình vẫn chỉ đạo các bị cáo nêu trên kinh doanh ngoại hối có Ngân hàng UOB Singapore và Ngân hàng Banca Adamas Thụy Sỹ dẫn đến bị thua lỗ, phải sử dụng tiền của DAB gửi ở các tổ chức này để chi trả, nhưng không được hạch toán trên hệ thống sổ sách theo dõi. Bị cáo Bình đã chỉ đạo lập chứng từ khống để bù âm quỹ, gây thiệt hại cho DAB 385 tỷ đồng.

Người phụ nữ tóc bạc bật khóc ở tòa vì “cảm thấy xấu hổ có truyền thống gia đình”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: