Nhà băng bắt tay doanh nghiệp

Kết nối ngân hàng (NH) có công ty (DN) ở 3 TP Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai nhằm "bơm" vốn cho DN tập trung

Quá tải giao dịch, ATM ngân hàng liên tục “xin vui lòng thứ lỗi”
Cổ phiếu ngân hàng: Điểm sáng cuối năm?
Chưa hết nửa năm, VIB báo lãi trước thuế tăng 230%, Vietcombank lợi nhuận trên 7.700 tỷ

Kết nối ngân hàng (NH) có công ty (DN) ở 3 TP Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai nhằm “bơm” vốn cho DN tập trung vào sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ổn định lãi suất

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng 1 vài ngành kinh tế, cho biết NHNN đã điều hành đồng bộ và linh hoạt 1 vài công cụ chính sách phân phối hàng để ổn định phân khúc tiền tệ, tỉ giá, ngoại tệ và kiểm soát lạm phát luôn duy trì ở mức thấp hơn mục tiêu do Quốc hội đề ra (dao động 4%), góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong bối cảnh càng ngày càng có nhiều nhân tố gây sức ép tăng lãi suất, NHNN chủ động điều tiết tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản, lãi suất liên NH ở mức thấp tạo điều kiện ổn định lãi suất. Chỉ đạo 1 vài tổ chức tín dụng cân đối vốn hợp lý, tiết giảm giá thành, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện phấn đấu giảm lãi suất cho vay. Tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cũng được điều chỉnh giảm dần theo công đoạn góp phần giảm sức ép lên lãi suất cho 1 vài tổ chức tín dụng.

Nhà băng bắt tay công ty - Ảnh 1.

Khoảng 195.000 công ty được 1 vài ngân hàng thương mại cam đoan cho vay mới gần 2,5 triệu tỉ đồng. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

“Từ đầu năm 2019 đến nay, để tiếp tục góp phần hỗ trợ DN, tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, NHNN đã điều hành lãi suất thích hợp có diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, phân khúc tiền tệ. Mặt bằng lãi suất phân khúc căn bản ổn định” – ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành NH năm 2019, sau đề nghị của Thống đốc Lê Minh Hưng, 4 NH thương mại quốc doanh gồm Vietcombank, Agribank, VietinBank và BIDV đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay để hỗ trợ DN vận hành trong 1 vài lĩnh vực ưu tiên. Hiện lãi suất cho vay của 1 vài tổ chức tín dụng phổ biến dao động 6%-9%/năm đối có ngắn hạn, 9%-11%/năm đối có trung – dài hạn. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ 1 vài lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao ở mức 6,5%/năm.

Trong 3 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế dao động 2,8% so có cuối năm ngoái, nguồn vốn được đẩy mạnh tập trung cho 1 vài lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Đáng lưu ý, cơ cấu tín dụng tiếp tục dịch chuyển vào 1 vài lĩnh vực sản xuất – kinh doanh là động lực của tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, trong năm 2018, tín dụng ngành thương mại, dịch vụ chiếm 61,19% tổng dư nợ nền kinh tế; tín dụng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 21,41%. Riêng tín dụng đối có DN nhỏ và vừa đến cuối năm 2018 đạt 1,3 triệu tỉ đồng, tăng 15,57% so có cuối năm trước, chiếm tỉ trọng dao động 18% (có gần 200.000 DN còn dư nợ).

195.000 công ty được hỗ trợ

Từ năm 2014, NHNN đã phối hợp có UBND 1 vài tỉnh, TP triển khai rộng rãi trên toàn quốc Chương trình kết nối NH – DN. Hơn 1.500 buổi gặp gỡ, đối thoại có DN, qua đây tháo gỡ gặp khó cho gần 195.000 DN có tổng số tiền 1 vài NH thương mại cam đoan cho vay mới gần 2,5 triệu tỉ đồng.

Các tổ chức tín dụng cũng triển khai nhiều hình thức giúp DN vượt qua gặp khó, duy trì và mở rộng sản xuất – kinh doanh như gia hạn nợ, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, nâng hạn mức tín dụng, điều chỉnh giảm lãi suất 1 vài khoản vay cũ của bạn… có dư nợ trên 150.000 tỉ đồng.

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM, cho biết quãng thời gian từ 2008-2012 là GĐ gặp khó của 1 vài DN. Thời điểm đây, DN cần vốn nhưng không dễ tiếp cận, NH không dám giải ngân mà chỉ tập trung thu nợ. Giữa NH và DN niềm tin suy giảm nghiêm trọng, thậm chí 1 số thương hiệu lớn của TP có nguy cơ rời khỏi phân khúc vì thiếu vốn duy trì vận hành sản xuất – kinh doanh.

“Đúng vào thời điểm đây, sáng kiến kết nối giữa NH và DN ra đời đã làm 1 vàih tân câu chuyện. Lần Thứ nhất, NHNN và chính quyền địa phương tham dự vào hỗ trợ DN vay vốn. Sáng kiến đặc trưng này giúp kéo NH và DN gần nhau hơn, tạo niềm tin cho nhau, 1 phần thông qua NHNN, chính quyền địa phương. Hiệu quả đem lại của chương trình kết nối là rất lớn” – ông Trần Việt Anh kể lại.

Rất nhiều DN nhỏ và vừa tham dự ký kết ở 1 vài chương trình kết nối, sau đây phát triển ổn định nhờ nguồn vốn được bổ sung kịp thời, trả được nợ gốc, lãi vay. Các DN thực hiện nghiêm túc cam đoan khi vay vốn, tạo ra sự tăng trưởng ổn định. Nhiều lãnh đạo NH thương mại đã chủ động gặp gỡ, chia sẻ gặp khó có DN, “ngồi” cộng DN và có sự gắn kết tạo nên các điển hình tiêu biểu của phong trào này.

Là bạn của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Củ Chi, chủ trại cá giống Nguyễn Trung Hiếu (ngụ TP HCM) cho biết anh từng có thời gian rất gặp khó khi không có vốn để kinh doanh, phải vay mượn bạn bè khắp nơi; thậm chí anh phải phân phối trọn vẹn số vàng khi cưới vợ để có vốn làm ăn. Và trong 1 lần tham dự buổi gặp mặt ở chương trình hỗ trợ chuyển đổi kinh tế vật nuôi cây trồng có sự bảo trợ của ngành NH, anh Hiếu đã nhận được hỗ trợ cho vay vốn từ BIDV.

“Đến nay, cơ sở đã đạt tổng đàn cá lăng dao động 18 tấn, 2 cơ sở ươm giống và nhiều kênh vệ tinh ươm gia công ở 1 vài tỉnh miền Tây, tổng số vốn đầu tư lên đến 7 tỉ đồng. Trong tương lai, tôi sẽ phát triển cơ sở của mình có diện tích lớn Bên cạnh đây để trở thành 1 trọng điểm sản xuất giống cá lăng lớn nhất khu vực miền Đông” – anh Hiếu chia sẻ.

Bà Phạm Thị Huân, Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân, cho biết bà đã có hơn 50 năm trong ngành nông nghiệp và Ba Huân phát triển như ngày hôm nay cũng 1 phần nhờ NH đồng hành.

Nhiều chính sách phân phối hàng tiếp tục được triển khai

Nhiều DN cho rằng ngành NH cần có cơ chế thoáng hơn trong quy định tài sản thế chấp, thủ tục xét duyệt vay vốn nhanh hơn, thuận lợi hơn. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng cải 1 vàih thủ tục hành chính trước hết cần đặt ra có NH thương mại, đặc trưng là câu chuyện quan hệ tín dụng. Các NH thương mại cần nghiên cứu kỹ biện pháp để hồ sơ mau chóng thuận lợi và vẫn bảo đảm an toàn, đề nghị tối thiểu để cho vay không mất vốn. Đồng thời, cần công khai minh bạch lãi suất, 1 vài loại phí, ra mắt thời gian xét duyệt cho vay để từng DN biết và chia sẻ.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp có 1 vài bộ, ngành, địa phương trong thi công, đã đi vào hoạt động cơ chế, chính sách phân phối hàng và triển khai có hiệu quả 1 vài chương trình tín dụng đối có ngành, lĩnh vực, tín dụng chính sách phân phối hàng theo chủ trương của Chính phủ; đã đi vào hoạt động và triển khai đồng bộ 1 vài chính sách phân phối hàng hỗ trợ DN nhỏ và vừa, đặc trưng là chính sách phân phối hàng về bảo lãnh tín dụng cho DN nhỏ và vừa vay vốn tổ chức tín dụng thông qua Quỹ Phát triển DN nhỏ và vừa.

Tín dụng đặc biệt cho lĩnh vực ưu tiên

Lãnh đạo NHNN cho biết sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả 1 vài chương trình tín dụng đặc biệt nhằm hỗ trợ DN, kịp thời tháo gỡ gặp khó và cung cấp nhu cầu vốn vay cho sản xuất – kinh doanh của DN. NHNN cũng sẽ có 1 vài biện pháp hỗ trợ NH thương mại mở rộng tín dụng hiệu quả, chú trọng vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; không ngừng nghỉ phối hợp nghiêm ngặt có chính quyền địa phương để tháo gỡ vướng mắc, gặp khó cho DN.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Hơn 50% dư nợ là tín dụng trung dài hạn, đang gây rủi ro rất lớn có hệ thống ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: