Nhà băng nào cho vay bất động sản nhiều nhất?

Tỷ lệ cho vay nhà đất trên tổng tín dụng có xu hướng giảm trong 1 số năm gần đấy. Số liệu ra mắt của 1 số nhà băng cho thấy số đông duy trì mật độ nà

Có nhất thiết phải “ăn miếng trả miếng” với đồng Nhân dân tệ?
Hệ thống ngân hàng Việt Nam đang bị tấn công mạng
KIS: VietinBank có thể lãi trước thuế 9.120 tỷ trong năm 2019

Tỷ lệ cho vay nhà đất trên tổng tín dụng có xu hướng giảm trong 1 số năm gần đấy. Số liệu ra mắt của 1 số nhà băng cho thấy số đông duy trì mật độ này dưới 7%, tuy nhiên 1 số khác vẫn ở mức cao từ 10-12%.

Cách đấy 1 tuần, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và NHNN về việc hoãn, chưa nên ứng dụng quy định kể từ ngày 1/1/2019, 1 số TCTD được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Trong khi đây, ở Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ 1 lần nữa yêu cầu 1 số TCTD kiểm soát dòng chảy tín dụng vào 1 số lĩnh vực rủi ro, trong đây có lĩnh vực nhà đất.

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất này, trong đây có luồng ý kiến cho rằng, NHNN không nên nhượng bộ có yêu cầu của HoREA. Khả năng hoãn quy định giảm mật độ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn được phân tách là khó có khả năng xảy ra khi cơ quan đứng đầu ngành ngân hàng từ đầu năm đến nay đã liên tục phát đi 1 số công văn yêu cầu 1 số TCTD kiểm soát tín dụng vào nhà đất. Các nhà băng trong thời gian gần đấy cũng ráo riết cơ cấu lại kỳ hạn nguồn vốn để sớm mau chóng cung cấp quy định. Lãi suất cho vay nhà đất có xu hướng tăng cộng 1 số điều kiện cho vay cũng phát triển thành khắt khe hơn.

Thống kê từ báo cáo tài chính của 1 số ngân hàng giai đoạn này cho thấy, mật độ cho vay nhà đất ở đa số 1 số nhà băng đang có xu hướng giảm khá mạnh. Chẳng hạn ở MB, cho vay nhà đất đến cuối tháng 6 năm nay chỉ còn chiếm 2,05% trên tổng dư nợ, giảm khá mạnh so có mức 2,93% hồi đầu năm. HDBank giảm từ 7,19% xuống còn 6,23%; TPBank giảm từ 8,42% xuống 7,34%, ACB giảm từ 2,1% xuống 1,7%,…

Nhà băng nào cho vay nhà đất nhiều nhất? - Ảnh 1.

Một số ngân hàng khác có mật độ cho vay nhà đất cao hơn, vượt trên 10% có thể kể đến như Techcombank, Kienlongbank.

Cuối tháng 6, dư nợ cho vay nhà đất của Techcombank là 20.066 tỷ đồng, chiếm 12,04% tổng cho vay bạn ở nhà băng này. Tỷ lệ này cũng đang có xu hướng giảm, từ mức 12,64% hồi đầu năm. Trong khi đây, cho vay nhà đất ở Kienlongbank lại tăng 31% lên mức 3.263 tỷ đồng, khiến mật độ trên tổng dư nợ tín dụng tăng từ 10,01% lên 11,9%.

Trong nhóm ngân hàng có mật độ cho vay nhà đất lớn còn có Sacombank. Không có số liệu cụ thể, tuy nhiên, đến cuối tháng 6, ngân hàng này có hơn 42.000 tỷ đồng dư nợ cho vay 1 số vận hành liên quan kinh doanh tài sản và dịch vụ giải đáp (chiếm 17% tổng dư nợ), trong đây chủ yếu là cho vay 1 số vận hành kinh doanh nhà đất.

Chưa cập nhật đến cuối tháng 6/2018, tuy nhiên theo thống kê hồi đầu năm, BIDV và VPBank cũng là 1 số ngân hàng có dư nợ cho vay nhà đất khá lớn giai đoạn này. Cụ thể, đầu năm 2018, tín dụng nhà đất của BIDV là 37.498 tỷ đồng, của VPBank là hơn 15.500 tỷ đồng. Tuy con số tuyệt đối khá cao nhưng có tổng dư nợ tín dụng khổng lồ, mật độ cho vay nhà đất ở BIDV chỉ ở mức 4,33%. Trong khi đây, mật độ này ở VPBank là 8,51%, vẫn ở mức cao hơn trung bình 1 số ngân hàng khác nhưng cũng đã giảm mạnh so có 1 năm trước (giảm từ mức 11,71%).

Dẫu vậy trong 1 số liệu khác do BVSC ra mắt gần đấy cho thấy BIDV là ngân hàng có thị phần cho vay nhà đất và nhà ở lớn nhất trên phân khúc giai đoạn này, theo sau là Techcombank.

Báo cáo tài chính của 1 số ngân hàng cho thấy số đông duy trì mật độ cho vay nhà đất dưới 7%. Tỷ lệ này đã giảm rất nhiều so có mức trên 30% vào 1 số năm 2007-2008. Con số do Ngân hàng Nhà nước ra mắt cũng cho biết, mật độ tín dụng nhà đất trên tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế cuối tháng 6 chỉ ở mức dao động 7,5%.

Tuy nhiên, tỷ trọng cho vay nhà đất trên tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế thực chất là bao nhiêu vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng, cho vay nhà đất ở 1 số ngân hàng giai đoạn này đang núp bóng 1 phần không nhỏ dưới hình thức cho vay tiêu dùng, mật độ cho vay nhà đất có thể còn cao hơn nhiều so có mức mà 1 số nhà băng ra mắt. Trên thực ở, cho vay mua nhà dưới hình thức tín dụng tiêu dùng đang tăng trưởng rất nhanh trong vài năm trở lại đấy. Theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia năm 2017, tín dụng tiêu dùng tăng trưởng 65%, chiếm 18% tổng tín dụng. Trong đây, chủ yếu là cho vay có mục đích mua, sửa chữa nhà ở, chiếm 52,9%. TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV mới đấy đã phải kiến nghị tách 1 số khoản cho vay mua nhà, sửa nhà khỏi tín dụng tiêu dùng và xếp vào cho vay nhà đất kèm theo 1 số điều kiện.

Nhiều chuyên gia cho rằng, siết tín dụng nhà đất sẽ không chỉ là tức thời mà là xu hướng trong dài hạn. Cần phát triển 1 số nguồn vốn khác cho phân khúc nhà đất thay vì chỉ tùy thuộc vào tín dụng từ ngân hàng.

Tín dụng nhà đất vẫn cần được kiểm soát chặt

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: