Nhà báo mất tích bí ẩn, Mỹ – Ả Rập Xê Út căng thẳng dọa đẩy giá dầu phi mã

Thị trường chứng khoán Ả Rập đã chứng kiến hiện trạng lao dốc và khả năng cao giá dầu sẽ là "nạn nhân" thứ hai sau một vài căng thẳng của vụ mất tích

9 điều ít biết về kinh tế Canada
Ông Trump sẽ gặp ông Kim Jong Un vào cuối tháng 2, Việt Nam vẫn là điểm đến hàng đầu
Fed chưa vội tăng lãi suất vào tháng 9 tới?

Thị trường chứng khoán Ả Rập đã chứng kiến hiện trạng lao dốc và khả năng cao giá dầu sẽ là “nạn nhân” thứ hai sau một vài căng thẳng của vụ mất tích đầy bí ẩn của nhà báo nổi tiếng.

Khi Ả Rập Xê Út đang nỗi lực đẩy lùi sức ép từ phía quốc tế rằng quốc gia này có liên quan mật thiết đến vụ mất tích của 1 nhà báo nổi tiếng, một vài nhà đánh giá cảnh báo rằng việc này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến phân khúc giá dầu.

Mối quan hệ giữa tiểu vương quốc này và 1 số bộ phận của cộng đồng quốc tế đã xấu đi 1 một vàih mau chóng sau khi Jaml Khashoggi, 1 nhà báo cư trú ở Mỹ, mất tích sau chuyến thăm đến lãnh sứ quán Ả Rập ở Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào đầu tháng này.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhà báo của tờ Washington Post và nhà phê phán chính sách bán hàng của chính quyền Ả Rập đã bị giết 1 một vàih có chủ ý ngay trong toà nhà và thi thể đã bị đưa ra khỏi khu vực đây. Tuy nhiên, Riyadh đã bác bỏ một vài tuyên bố trên.

Hôm Chủ Nhật, phân khúc chứng khoán Ả Rập đã chứng kiến hiện trạng lao dốc và một vài nhà đánh giá tin rằng giá dầu sẽ là “nạn nhân” thứ hai.

Robert Carnell, kinh tế gia trưởng ở ING, cho biết vụ việc “tạo ra rất nhiều rủi ro mới”. Ông nói: “Bất kì động thái trả thù nào từ phía Ả Rập có lẽ sẽ được “cài cắm” qua việc giảm cung cấp dầu và đẩy mức giá lên cao hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý phân khúc.”

Trong phiên chuyển nhượng chiều nay ở phân khúc chứng khoán châu Á, giá dầu đã tăng. Giá dầu thô Brent tăng 1,29% lên 81,47 USD/thùng và hợp đồng tương lai của dầu thô tăng 1,14% lên 72,15 USD/thùng.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ có “phương pháp trừng trị chặt chẽ” đối có Ả Rập nếu đúng là Khashoggi đã bị giết trong toà nhà lãnh sự quán. Tuy nhiên, quốc gia Trung Đông sau đây 1 ngày nói rằng họ sẽ trả đũa một vài phương pháp trừng phạt kinh tế được một vài quốc gia khác đưa ra bởi vụ việc này, hãng tin SPA đưa tin.

Michael Heise, kinh tế gia trưởng ở Allianz, cho biết rằng giá dầu thực sự có thể sử dụng làm 1 công cụ để trả đũa của Riyadh.

Ông nói thêm: “Họ có thể cân nhắc về việc đây, tuỳ thuộc vào mức độ căng thẳng của hình phạt, ví dụ như Mỹ thì có thể thực hiện việc này. Điều đây có thể dẫn đến việc sử dụng dầu như 1 loại vũ khí. Tôi không quá lạc quan về vấn đề này”. Heise cho hay: “Nếu giá dầu tiếp tục bị ảnh hưởng và leo thang thì sẽ có tác động rất lớn phân khúc, cộng một vài phân khúc mới nổi ở châu Á – là một vài quốc gia nhập khẩu ròng dầu thô. Tôi nghĩ đây là “kênh truyền dẫn” quan trọng nhất trong cuộc khủng hoảng này.”

Vụ việc này đang tạo ra sức ép khiến giá dầu tăng mạnh. Nguồn cung sẽ giảm sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối có Iran có hiệu lực vào tháng tới. Chính quyền Trump đã phải tùy thuộc vào Ả Rập – 1 trong một vài nhà sản xuất dầu lớn nhất địa cầu – để duy trì nguồn cung và kiểm soát việc tăng giá. Đây có thể sẽ trở thành 1 câu hỏi hóc búa có ông Trump trong trường hợp tình hình còn xấu Bên cạnh đây khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sắp diễn ra.

Chứng khoán châu Á tràn ngập màu đỏ sau hiện trạng bán tháo của tuần trước, giá dầu tăng nhẹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: