Nhà của giám đốc tài chính Huawei tại Canada bị đột nhập

Theo truyền thông địa phương, cảnh sát Vancouver đã thu thập được bằng chứng ở hiện trường về việc có người đột nhập vào nhà của giám đốc tài chính H

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố kế hoạch mở cửa, cảnh báo sự trở lại của “tư tưởng chiến tranh lạnh”
Động đất 7 độ richter rung chuyển Alaska: Thông tin mới nhất
Xây dựng đế chế gia công túi xa xỉ từ khoản vay 30.000 USD

Theo truyền thông địa phương, cảnh sát Vancouver đã thu thập được bằng chứng ở hiện trường về việc có người đột nhập vào nhà của giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu, người bị bắt giữ hôm 1/12.

Global News dẫn lời 1 số quan chức cho biết nghi phạm đã đối đầu có người trong ngôi nhà rồi bỏ chạy, không có ai bị thương và bị bắt.

Theo 1 văn bản được đưa lên tòa án, ngôi nhà bị đột nhập nằm trên Đại lộ West 28 là 1 trong hai ngôi nhà trong đô thị mà bà Mạch và chồng có ở Vancouver.

Nhà của giám đốc tài chính Huawei ở Canada bị đột nhập - Ảnh 1.

Cảnh sát Canada làm nhiệm vụ ở hiện trường. (Ảnh minh họa: Sputnik)

Bà Mạch, con gái người sáng lập Huawei hôm 1/12 bị giới chức Canada bắt giữ ở Vancouver khi đang quá cảnh trên các con phố tới Mexico. Bà hiện phải đối mặt có khả năng bị dẫn độ sang Mỹ có cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Washington áp đặt lên Iran. Phiên điều trần ở ngoại của bà Mạch diễn ra vào ngày 7/12 do chưa thể chọn lọc bà có được ở ngoại hay không nên sẽ được nối lại vào ngày 11/12.

Các văn bản tòa án Canada tiết lộ ngày 9/12 cho biết giám đốc Huawei đã muốn được bảo lãnh ở ngoại trong khi chờ phiên điều trần dẫn độ do vấn đề cao huyết áp nặng và các lo ngại sức khỏe khác nếu bị giam ở Canada.

Theo Reuters, bà Mạch tuyên bố vô tội, từ chối 1 số cáo buộc và có thể sẽ phủ nhận ở phiên tòa ở Mỹ nếu bị tạm giam.

Bộ ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Canada ở Bắc Kinh John McCallum ngày 9/12 để phản đối mạnh mẽ vụ bắt giữ bà Mạch. Bắc Kinh cảnh báo Ottawa sẽ phải đối mặt có hậu quả nghiêm trọng nếu không thả giám đốc của Huawei.

Huawei gần đây phải đối mặt có các lo ngại an ninh từ Mỹ, khiến trang thiết bị của hãng này chẳng thể tham dự vào 1 số dự án chính phủ của nước này. Giữa tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra đạo luật cấm 1 số cơ quan chính phủ sử dụng dịch vụ từ Huawei và ZTE, cộng có 1 số doanh nghiệp Trung Quốc khác. Thông tin được đưa ra sau khi 1 số cửa hàng ở căn cứ quân đội Mỹ bị cấm phân phối 1 số sản phẩm của Huawei và hotline ZTE vì lo ngại trước “nguy cơ chẳng thể kiểm soát được về nhân sự của bộ phận, tài liệu và nhiệm vụ.”

Trung Quốc triệu đại sứ Canada, cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ liên quan vụ bắt CFO Huawei

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: