Nhà đầu cơ Mỹ khốn đốn vì trót bán khống Nhân dân tệ

Mark Hart đã bỏ ra thời gian 7 năm và số tiền 240 triệu USD để chờ đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc lao dốc... Nhân dân tệ mất giá đâu chẳng thấy, ch

Châu Âu cảnh báo 300 tỷ USD hàng Mỹ sẽ bị áp thuế nếu ông Trump đánh thuế xe hơi
Xiaomi vừa làm được điều Apple mất 20 năm mới thực hiện được, nhắn nhủ nước Mỹ: Chúng tôi sắp đến rồi đây!
Không phải bom H hay tên lửa, đây mới là vũ khí bí mật của Triều Tiên

Mark Hart đã bỏ ra thời gian 7 năm và số tiền 240 triệu USD để chờ đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc lao dốc…

Nhân dân tệ mất giá đâu chẳng thấy, chỉ thấy ông Hart mất ngủ, mất bạn, và gần như mất cả sự tỉnh táo. Thậm chí, nhà quản lý quỹ đầu cơ người Mỹ mất cả niềm tin vào 1 vài gì ông từng tin chắc: năm ngoái, ông tin Nhân dân tệ sẽ mất giá hơn 50%, còn giờ đấy, ông chuyển sang tin vào sự lên giá của đồng tiền này.

“Thế giới đã 1 vàih tân”

Bài báo của hãng tin Bloomberg nói rằng sự 1 vàih tân quan điểm của ông Hart diễn ra không hề tiện lợi. Từ văn phòng ở Fort Worth, Texas, ông Hart đã mất bao đêm không ngủ để kết nối có phía Hồng Kông, đánh giá tin tức phân khúc và tỷ giá 1 vài đồng tiền. Có khi, sự căng thẳng khiến cuộc sống cá nhân của ông bị đảo lộn và cấp dưới của ông nản lòng.

“Tôi luôn nghĩ chúng tôi đang có 1 vụ làm ăn mà kết quả đạt được sẽ xứng đáng có độ rủi ro của nó. Nhưng chúng tôi đã phạm 1 số sai lầm, bao gồm việc vào cuộc quá sớm”, ông Hart nói. Ông bắt đầu đặt cược vào sự mất giá của Nhân dân tệ sau khi tiên liệu được cả khủng hoảng nợ dưới chuẩn của Mỹ và khủng hoảng nợ châu Âu.

“Giờ đấy, địa cầu đã 1 vàih tân”, ông thở dài.

Ông Hart, 45 tuổi, nhà sáng lập công ty Corriente Advisors, cho rằng cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Thượng Hải vào năm ngoái là 1 bước ngoặt then chốt đối có tỷ giá đồng Nhân dân tệ. Giống như nhiều nhà đầu tư khác, ông cho rằng cuộc họp này đã đi đến 1 thỏa thuận ngầm giữa 1 vài nhà lãnh đạo địa cầu nhằm ngăn sự sụt giá của đồng Nhân dân tệ. Ông gọi đây là khoảnh khắc “bằng bất kỳ giá nào” của Trung Quốc – khi 1 vài nhà hoạch định chính sách phân phối hàng quyết tâm đỡ tỷ giá Nhân dân tệ bằng mọi giá.

“Trung Quốc hiện giờ đã có dư địa mà họ cần để tạm thời ngăn chặn sự giảm tốc tăng trưởng bằng chính sách phân phối hàng tài khóa và tiền tệ, hoặc áp dụng cải 1 vàih, phát triển, và nâng cấp thành nền kinh tế phát triển lớn nhất địa cầu”, ông Hart nói.

Cho dù Trung Quốc có nhận được sự giúp đỡ từ 1 vài nước G20 khác hay không, rõ ràng Chính phủ nước này đã thành công trong việc ổn định tỷ giá hối đoái. Đồng Nhân dân tệ đã kết thúc chuỗi 3 năm giảm giá vào tháng 12 năm ngoái và tăng hơn 6% từ đầu năm đến nay. Hiện ở, tỷ giá Nhân dân tệ so có đồng USD đang ở mức cao nhất trong hơn 1 năm.

Nhưng dù ở thời điểm yếu nhất, đồng Nhân dân tệ cũng chưa giảm giá đủ để có lại lợi nhuận cho vụ đặt cược của ông Hart. Ông bắt đầu phân phối khống Nhân dân tệ vào năm 2009 bằng 1 vàih mua vào 1 vài quyền chọn mà kết quả sẽ đi theo hai hướng: lãi lớn khi đồng tiền này giảm giá mạnh, hoặc không bao giờ mất trắng nếu sự giảm giá không diễn ra.

Ngay từ đầu, vụ làm ăn đã đi ngược lại 1 vài gì ông mong muốn. Sau khi ổn định trong 6 tháng đầu năm năm 2010, đồng Nhân dân tệ tăng giá trong 3 năm rưỡi. Cuối cộng, đồng tiền này cũng quay đầu giảm giá, nhưng sự giảm giá mạnh như kỳ vọng của ông Hart lại không hề diễn ra. Kết cục, ông mất dao động 240-250 triệu USD.

Trong 1 cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg vào năm ngoái, ông Hart nói sai lầm lớn nhất của ông là tin 1 vài nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ cho rằng tốt nhất nên để đồng Nhân dân tệ mất giá. Theo lập luận của ông, việc phá giá 1 lần sẽ loại bỏ động lực cho sự thoái vốn khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã dùng 1 vài 1 vàih thức ít ngờ tới để hỗ trợ tỷ giá, bao gồm thắt chặt kiểm soát vốn và “đốt” hơn 800 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong vòng 2 năm qua.

Sai lầm hiếm hoi

Đối có ông Hart, đấy là 1 tính toán sai lầm hiếm hoi.

Quỹ đầu cơ của ông đã có lại mức lợi nhuận hàng năm 30% trong thời gian từ 2001-2006. Khoản đặt cược của ông vào sự lao dốc của phân khúc nợ dưới chuẩn của Mỹ đã tăng giá trị gấp 6 lần trong thời gian khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sau đây, ông có lại mức lãi gần gấp đôi cho 1 số nhà đầu tư nhờ tiên liệu chính xác về cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu.

Cần nhấn mạnh rằng ông Hart không phải là nhà quản lý quỹ đầu cơ duy nhất tin Nhân dân tệ sẽ mất giá. Vào tháng 2/2016, nhà đầu cơ Kyle Bass của quỹ Hayman Capital Management tiên liệu Nhân dân tệ sẽ mất giá 30%. Ba tháng sau, John Burbank của Passport Capital nói Nhân dân tệ sẽ có 1 đợt mất giá lớn trong vòng 1 năm. Trong năm 2015, 1 loạt nhà đầu cơ có tiếng từ David Tepper tới Crispin Odey cũng đưa ra 1 vài tiên liệu tương tự.

Trong khi 1 số quỹ đầu cơ tiếp tục giữ đặt cược vào sự mất giá của Nhân dân tệ, ông Hart nói cơn gió giờ đã đổi chiều theo hướng có lợi cho Trung Quốc.

Các ngân hàng trung ương nước ngoài và 1 vài nhà đầu tư tổ chức đang mua vào đồng Nhân dân tệ trong bối cảnh Trung Quốc càng ngày càng hội nhập sâu hơn vào hệ thống tài chính toàn cầu. Cùng có đây, sáng kiến con các con phố tơ lụa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho phép nước này tăng cường mối quan hệ có 1 vài đối tác thương mại ở khắp châu Á, châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Theo ông Hart, 1 vài 1 vàih thức kiểm soát vốn, bao gồm việc siết vận hành thâu tóm ở nước ngoài của công ty Trung Quốc, đã có lại hiệu quả như Bắc Kinh mong muốn.

“Tôi không cho là sẽ có thêm nhiều 1 vài vụ người giàu Trung Quốc mua câu lạc bộ bóng đá lớn”, ông Hart nói, cho rằng 1 vài vụ đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc thay vào đây sẽ được hướng vào lĩnh vực công nghệ và 1 vài dự án thuộc con các con phố tơ lụa.

Mức nợ kỷ lục của công ty vẫn là 1 thách thức lớn đối có Trung Quốc, nhưng ông Hart cho rằng nước này đã bắt đầu gặt hái 1 vài lợi ích từ cơ sở hạ tầng “đẳng cấp địa cầu” và ngành công nghệ đang phát triển mau chóng. Nhà đầu cơ lạc quan về cổ phiếu thuộc hai ngành này ở Trung Quốc, cũng như ở 1 vài nền kinh tế mới nổi khác thuộc châu Á, Nhật Bản và Nam Âu, nhưng ông từ chối nói về 1 vài khoản đầu tư cụ thể.

Về đồng Nhân dân tệ, ông Hart cho biết ông sẽ không giao dịch, chí ít là vào thời điểm giai đoạn này.

Căng thẳng Mỹ-Triều, Nhân dân tệ thành “vịnh tránh bão” mới

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0