Nhà đầu tư chứng khoán đã hết sợ tháng ‘Ngâu’?

Thị trường chứng khoán sau 3/4 thời gian chuyển nhượng của tháng 7 âm lịch đi theo chiều hướng khá tích cực. “Tháng cô hồn” hay tháng Ngâu là nhữngh

CTCK nhận định thị trường 22/08: Tích lũy cổ phiếu cho vị thế trung hạn
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 29/6
BĐS Phát Đạt (PDR) chốt danh sách cổ đông phát hành 44,4 triệu cổ phiếu trả cổ tức

Thị trường chứng khoán sau 3/4 thời gian chuyển nhượng của tháng 7 âm lịch đi theo chiều hướng khá tích cực.

“Tháng cô hồn” hay tháng Ngâu là nhữngh gọi khác của tháng 7 Âm lịch, là tháng nhiều người sợ hãi kiêng kỵ, đặc trưng có những nhà đầu tư chứng khoán. Chính vì những quan niệm này cộng có việc tháng 7 âm thường là dao động thời gian phân khúc thiếu vắng những tài liệu hỗ trợ, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2017 cũng đã kết thúc, nên chuyển nhượng trên phân khúc chứng khoán nhìn chung thường có những diễn biến không được tích cực.

Những điều lo ngại này của nhà đầu tư không phải là không có cơ sở khi mà trong vòng dao động 7 năm trở lại đây thì phân khúc chứng khoán mới chỉ có 2 lần ‘nếm trải’ cảm giác vui vẻ trong tháng 7 âm lịch, trong khi có đến 5 lần chìm trong ‘bóng tối’.

Theo thống kê từ năm 2010 – 2015, diễn biến chuyển nhượng trên TTCK trong tháng 7 âm lịch có phần không thực sự thuận lợi khi có đến 4/5 năm phân khúc điều chỉnh trong GĐ này.

Bên cạnh đây, 1 nhân tố khá trùng hợp là dao động thời gian này thường xuất hiện những tài liệu rất bất lợi như khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Đức Kiên, Cựu Thành viên hội đồng sáng lập ngân hàng ACB vào năm 2012; khởi tố, bắt giam ông Phạm Công Danh, Cựu Chủ tịch HĐQT VNCB – ngân hàng Thứ nhất được NHNN mua lại có giá 0 đồng – vào năm 2014 hay là sự kiện Trung Quốc liên tục phá giá đồng Nhân dân tệ.

Như 1 cái ‘dớp’ đã định sẵn, năm nay, phân khúc chứng khoán lại đâyn nhận 1 số tài liệu không vui liên quan đến vấn đề những cựu lãnh đạo công ty và cơ quan Nhà nước bị khởi tố, xét xử. Trong đây, điển hình nhất có thể kể đến việc ông Đặng Thanh Bình – nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước bị khởi tố…

Không còn sợ hãi?

Kể từ năm 2016, dường như phân khúc đã không còn quá lo sợ có tháng 7 âm lịch nữa. Chỉ số VN-Index trong tháng thời gian này tăng đến 33,39 điểm (5,25%), còn chỉ số HNX-Index tăng 1,46 điểm (1,79%).

Còn trong năm 2017, dù vẫn chưa kết thúc tháng Ngâu nhưng sự lo ngại về tâm lý dường như đã được xóa sạch. Cho dù gặp phải khá nhiều tài liệu bất lợi nhưng phân khúc lại cho thấy những diễn biến ngược lại, chỉ số VN-Index đã có 1 dao động thời gian chuyển nhượng cực kỳ tích cực và đã quay trở lại mốc 800 điểm sau 9 năm 8 tháng chờ đợi. Cụ thể, kết thúc phiên chuyển nhượng ngày 8/9/2017, chỉ số VN-Index dừng ở mức 801,2 điểm, tăng 32,4 điểm (4,22%) so có phiên chuyển nhượng cuối cộng của tháng 6 âm lịch (21/8/2017). Chỉ số HNX-Index đạt 103,92 điểm, tương ứng tăng 2,79 điểm (2,76%).

Nguyên nhân chính giúp phân khúc chứng khoán đi ngược lại có sự lo sợ của nhiều nhà đầu tư được cho là đến từ những chính sách bán hàng phát triển đúng đắn mà Chính Phủ đã đề ra trong thời gian trước đây đã phát huy được hiệu quả như việc đẩy mạnh cổ phần hóa gắn có niêm yết; chính sách bán hàng theo đuổi tăng trưởng kinh tế, kích cầu tiêu dùng sẽ giúp những công ty niêm yết cải thiện kết quả kinh doanh, đặc trưng là những đơn vị trong lĩnh vực tiêu dùng, ngân hàng và BĐS; chọn lựa của Chính Phủ nới room tín dụng từ 18% lên 21-22% năm 2017; việc điều chỉnh giảm lãi suất có hiệu lực từ ngày 10/7/2017…

Bên cạnh đây, những số liệu vĩ mô đang tốt dần lên cũng hỗ trợ khá tốt cho phân khúc trong thời gian này.

Ngoài ra, những cá nhân liên quan đến việc bắt, khởi tố trong thời gian này đều đã rời bỏ chức vụ và không còn nắm giữ những địa điểm quan trọng trong tổ chức nên hiệu ứng xấu là khó xảy ra. Hiện giờ, nhà đầu tư đã sáng suốt hơn những năm trước rất nhiều, họ chọn lựa tài liệu khá tốt trước những tin đồn thất thiệt.

Mặc dù còn dao động gần 1 tuần nữa mới hết tháng 7 âm nhưng có thể nói rằng tâm lý lo sợ của những năm trước dường dư đã bị hạn chế đáng kể. Minh chứng rõ nhất là việc phân khúc vẫn duy trì được quanh mốc 800 điểm cho dù có những phiên rung lắc.

Lực đẩy từ những trụ cột

Mặc dù nhìn vào mặt điểm số hai chỉ số thì có thể thấy phân khúc đã không còn có cái ‘dớp’ tháng Ngâu, nhưng nhìn vào từng cổ phiếu thì điều này không hẳn bởi thế. Tổng số 721 cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE và HNX tính từ đầu tháng 7 âm đến phiên chuyển nhượng mà chỉ số VN-Index vượt mốc 800 điểm (8/9/2017) thì có đến 358 cổ phiếu giảm giá và 84 mã đứng giá, trong khi chỉ có 279 mã tăng giá. Rõ ràng quá nửa cổ phiếu trên phân khúc không đem lại cảm giác vui vẻ cho nhà đầu tư ở thời gian vừa qua.

Quả thật bởi thế, nhìn kỹ Bên cạnh đây trong đà tăng mạnh đợt này chúng ta có thể thuận lợi cảm thấy 1 điều là phân khúc có sự bứt phá đa phần nhờ vào lực đẩy đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như SAB, VJC, VIC, PLX, ROS… nên dường như phân khúc tăng nhưng tài khoản đa số nhà đầu tư chỉ tăng rất ít thậm chí không tăng. SAB trong khoản thời gian này tăng gần 10%, VIC tăng đến gần 18%, MSN tăng 18,22%, VCS tăng 10,5%, đây đều là những cổ phiếu thuộc top vốn hóa của phân khúc nên không có gì khó hiểu khi hai chỉ số đều lầm lũi tiến lên.

Diễn biến giá cổ phiếu vốn hóa lớn từ đầu tháng 7 âm lịch

Diễn biến giá cổ phiếu vốn hóa lớn từ đầu tháng 7 âm lịch

Như vậy, phân khúc thời gian tới cần có sự đồng thuận nhiều Bên cạnh đây của những nhóm ngành cổ phiếu, từ đây mới có thể giúp đà tăng của phân khúc phát triển thành bền vững Bên cạnh đây.

VnIndex vượt 800 điểm nhưng đa số đều lỗ, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần chuyển nhượng mới?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0