Nhà đầu tư kỳ cựu cảnh báo làn sóng vỡ nợ trên thị trường mới nổi, lặp lại kịch bản khủng hoảng tài chính châu Á 1997

Tỷ lệ vỡ nợ trên 1 số phân khúc mới nổi sẽ tăng vọt trong năm tới do chương trình nới lỏng tiền tệ đã được 1 số NHTW duy trì gần 1 thập kỷ qua đi tới

7 bộ phim lột tả chân thực tình cảnh khốn khổ khi thị trường “gặp bão”
Indonesisa khôi phục tìm kiếm hộp đen máy bay chở 189 người gặp nạn
Ép buộc người dùng tham gia Apple Pay, liệu Apple có đi thành công với thanh toán di động?

Tỷ lệ vỡ nợ trên 1 số phân khúc mới nổi sẽ tăng vọt trong năm tới do chương trình nới lỏng tiền tệ đã được 1 số NHTW duy trì gần 1 thập kỷ qua đi tới hồi kết.

Abdul Kadir Hussain – nhà đầu tư kỳ cựu trên phân khúc trái phiếu – đang nhìn thấy các điểm tương đồng đáng lo ngại giữa cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997 và hiện trạng GĐ này của 1 số phân khúc mới nổi.

Theo người đứng đầu bộ phận trái phiếu của Arqaam Capital (1 ngân hàng đầu tư có trụ sở ở Dubai), mật độ vỡ nợ trên 1 số phân khúc mới nổi sẽ tăng vọt trong năm tới do chương trình nới lỏng tiền tệ đã được 1 số NHTW duy trì gần 1 thập kỷ qua đi tới hồi kết. Các công ty yếu hơn sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất.

Nắm trong tay lượng tiền mặt dồi dào và ham lợi suất cao, nhiều nhà đầu tư đã háo hức mua trái phiếu trên 1 số phân khúc mới nổi – thứ tài sản mà họ có thể sẽ rất e ngại trong điều kiện phân khúc thông thường, tạo ra 1 “cuộc chè chén say sưa” có mật độ vay nợ kỷ lục. Tuy nhiên làn sóng này đang bắt đầu đảo ngược, 1 số nhà đầu tư đang bắt đầu chọn lọc kỹ càng hơn.

“5 năm vừa qua, có thanh khoản khá lỏng lẻo, chúng ta có rất nhiều thương vụ được tài trợ trong khi điều đây sẽ không xảy ra trong 1 phân khúc có tính kỷ luật cao hơn”, Hussain nói. “Năm 2019 và có thể là 2020, mật độ vỡ nợ ở phân khúc mới nổi sẽ tăng lên, độc đáo là ở các phân khúc yếu hơn”.

Điều này gợi nhớ đến khủng hoảng tài chính châu Á, khi 1 số công ty vỡ nợ, chết chìm trong hàng tỷ USD nợ sau khi 1 loạt đồng tiền châu Á sụp đổ vì Thái Lan phá giá đồng baht. Trước đây 1 số công ty đã ồ ạt vay nợ bằng đồng USD để tận dụng mức lãi suất thấp, trong khi doanh thu của họ đa số là bằng đồng nội tệ.

Hussain đã chứng kiến cuộc khủng hoảng đây từ đầu đến cuối. Năm 1997, ông chuyển từ Mỹ sang Singapore để gia nhập Peregrine Investments Holdings, giữ chức trưởng bộ phận nghiên cứu kỹ tín dụng kh vực Đông Nam Á. Hussain phải dành đa số thời gian để tái cấu trúc khoản vay 269 triệu USD mà ngân hàng đã giải ngân cho PT Steady Safe, 1 công ty taxi có trụ sở ở Jakarta. Công ty này đã chẳng thể hoàn trả số tiền cho Peregrine khi đồng rupiah đổ sụp, khiến ngân hàng phải đâyng cửa năm 1998 và được BNP Paribas mua lại.

“Dường như mọi người đã quên mất quá khứ”, Hussain – người sau đây đã trở thành lãnh đạo ở Credit Suisse trước khi chuyển tới Dubai năm 2006 – nói.

Kể từ đầu năm đến nay, chính phủ và công ty ở 1 số quốc gia đang phát triển đã phân phối ra tổng cộng 1.100 tỷ USD trái phiếu. Năm 2017 số vốn họ huy động được qua kênh này chạm mốc kỷ lục 2.000 tỷ USD. Vì Mỹ, Nhật Bản và châu Âu liên tục giữ lãi suất ở mức gần 0 để bình phục nền kinh tế sau khủng hoảng tài chính 2008, 1 số nhà đầu tư đã đổ xô đến 1 số phân khúc mới nổi để tìm kiếm mức lợi suất cao hơn.

Theo Hussain, 1 số công ty ở Trung Quốc và châu Mỹ Latinh sẽ dẫn đầu làn sóng vỡ nợ. Các cuộc khủng hoảng ở Indonesia, Nga và Argentina đã dẫn đến mật độ vỡ nợ kỷ lục ở 1 số nước đang phát triển trong GĐ 1999 – 2003.

Báo cáo của Moody’s hồi tháng 3 cho thấy mật độ vỡ nợ trung bình ở 1 số phân khúc mới nổi trong thời kỳ này là 8,9%. Báo cáo cũng cho biết tiền tệ biến động mạnh thường là 1 trong các nhân tố châm ngòi cho làn sóng vỡ nợ ở 1 số phân khúc mới nổi.

Xu hướng giảm giá của 1 số đồng tiền mới nổi trong thời gian gần đây khiến kinh phí tài trợ nợ nước ngoài của 1 số nước đang phát triển tăng lên. Chỉ số MSCI Emerging Markets Currency Index đã giảm gần 4% kể từ đầu năm đến nay do triển vọng Mỹ tăng lãi suất khiến USD tăng giá và nguy cơ chiến tranh thương mại làm giảm nhu cầu về tài sản rủi ro.

“Khi thanh khoản bị rút khỏi phân khúc và nguồn vốn phát triển thành đắt đỏ hơn, khách hàng sẽ nhìn thấy sự đối lập rõ ràng. Kẻ yếu thì càng yếu hơn và kẻ mạnh thì càng mạnh lên”, Hussain nói.

3 nhân vật chủ chốt trong khủng hoảng 2008 đồng loạt cảnh báo về cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0