Nhà đầu tư ngoại góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp Việt: Tăng đột biến

Đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã có gần 5.000 lượt góp vốn, mua cổ phần ở 1 số dự án trong nước, tăng gần 51% so có năm 2017. Tăng hơn 50%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Ưu đãi cho đặc khu không thể hẹp hơn
Đây là lý do chính thức của dự án nạo vét sông từ 72 tỷ đội vốn thành 2.600 tỷ đồng ở tỉnh Ninh Bình
Hàng không tăng trưởng nóng, “đại gia” sân bay đạt doanh thu khủng

Đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã có gần 5.000 lượt góp vốn, mua cổ phần ở 1 số dự án trong nước, tăng gần 51% so có năm 2017.

Tăng hơn 50% so có cùng kỳ

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), đầu năm 2018 đến nay, cả nước có 4.551 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có tổng giá trị vốn góp gần 5,28 tỷ USD, tăng 50,9% so có cùng kỳ 2017. Riêng tháng 8/2018, sự tăng thêm đột biến biểu hiện qua việc nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần của 1.200 dự án, có tổng vốn đăng ký dao động 490 triệu USD. Trong khi, 7 tháng trước đây, trung bình mỗi tháng, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư qua hình thức này ở mức 476 dự án.

Theo 1 số chuyên gia kinh tế, việc góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 1 số dự án trong nước là 1 trong 1 số hình thức của chuyển nhượng chuyển nhượng sáp nhập (M&A). Đây cũng là 1 sốh được nhiều nhà đầu tư xem phân tích có hiệu quả và nhanh nhất để xâm nhập phân khúc và mở rộng làm việc ở Việt Nam. Làn sóng góp vốn, mua cổ phần 1 số dự án trong nước đến từ nhà đầu tư của Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Ngoài ra, Nghị định số 60/2015/NĐ-CP cho phép tăng mật độ có nước ngoài ở 1 số doanh nghiệp niêm yết và doanh nghiệp đại chúng từ 49% lên 100% (trừ 1 số doanh nghiệp làm việc trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện) giúp nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư qua hình thức M&A nhiều hơn.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần tăng đột biến biểu hiện sự thận trọng của nhà đầu tư nước ngoài có sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Thay vì đầu tư 1 số dự án mới phải thực hiện thủ tục đăng ký và thiếu đảm bảo, nhà đầu tư nước ngoài chọn mua cổ phần của DN có thương hiệu vững vàng trên phân khúc.

Chủ yếu vào BĐS

Theo thống kê, 1 số thương vụ góp vốn, mua cổ phần trong thời gian qua chủ yếu đến từ lĩnh vực BĐS. Một số chuyển nhượng lớn tiêu biểu như thương vụ CVH Nereus Pte.Ltd (doanh nghiệp con của Tập đoàn CapitaLand) mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của CTCP Hiền Đức Tây Hồ, dao động 685 tỷ đồng (tương đương 29,8 triệu USD) vào tháng 3/2018.

Thương vụ của nhà đầu tư Keppel Land (Singapore) thâu tóm 10% cổ phần còn lại của Jencity Limited, cùng kế hoạch thi công 1 cùng đồng Saigon Sports City có dao động 11,4 triệu USD. Với tổng diện tích 64 ha, đô thị nhỏ này sẽ bao gồm dao động 4.300 căn nhà đẳng cấp và trọng điểm sống hoàn hảo danh tiếng Việt Nam có đầy đủ cơ sở vật chất cho thể thao, vui chơi, mua sắm và ăn uống.

Một thương vụ tiêu biểu khác như Quỹ đầu tư tư nhân Mỹ Warburg Pincus kết hợp có Tổng doanh nghiệp Đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC thành lập 1 liên doanh (có tên gọi Cty cổ phần phát triển công nghiệp BW) có tổng số vốn hơn 200 triệu USD để phát triển chuỗi logistics và BĐS công nghiệp ở Việt Nam. Lĩnh vực làm việc chính của đơn vị này phát triển và hoạt động nhà kho và nhà xưởng xây sẵn và xây theo đề nghị của bạn ở 1 số khu kinh tế và khu công nghiệp.

Đánh giá về phân khúc M&A ở Việt Nam, ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam cho rằng, M&A của phân khúc Việt Nam đã tăng trưởng rất mạnh mẽ có tốc độ tăng trưởng bình quân trên 17%/năm. “Xu hướng đầu tư thông qua hình thức M&A của 1 số nhà đầu tư quốc tế ở Việt Nam không ngừng tăng thêm. Trong nhiều năm tới, nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục có lực hút M&A trong rất nhiều lĩnh vực, đồng nghĩa có việc nhà đầu tư góp vốn mua cổ phần 1 số dự án trong nước càng ngày càng tăng”, ông Warrick Cleine tiên đoán.

Báo cáo tìm hiểu của Diễn đàn M&A Việt Nam cũng chỉ ra, năm 2018, ngành BĐS chiếm tới 66,75% giá trị 1 số thương vụ. Nhà đầu tư nước ngoài tập trung vào dự án BĐS có lợi thế về tổng diện tích đất, địa điểm tốt như gần 1 số bãi biển đẹp và chờ mong sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo chuyên gia của tập đoàn cung cấp 1 số dịch vụ quản lý và đầu tư BĐS chuyên nghiệp JLL, nhân tố tích cực thúc đẩy làm việc M&A ở Việt Nam do 70% dân số Việt Nam trong độ tuổi 15-64, lương khả dụng tăng thêm, tốc độ đô thị hóa nhanh làm tăng thêm tính quyến rũ đối có phân khúc BĐS.

“Quỹ đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tìm kiếm thời cơ đầu tư vào BĐS có địa điểm tốt ở Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng tham dự liên doanh, góp vốn có 1 số chủ đầu tư Việt Nam có danh tiếng tốt. Lợi thế của 1 số chủ đầu tư trong nước đây là sự thông hiểu về phân khúc, hệ thống hành lang pháp lý, danh mục 1 số BĐS đã được xác lập trong khi 1 số nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực về vốn và bí kíp phát triển dự án sẽ làm tăng giá trị cho phân khúc”, chuyên gia của JLL phân tích.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu:

“Các DN được mua cổ phần đã được kiểm chứng hiệu quả kinh doanh trên phân khúc. Nhà đầu tư dễ chuẩn bị mức độ rủi ro của DN đang làm việc hơn đầu tư dự án mới. Ở nước ngoài, chính sách bán hàng kiểm soát nhà đầu tư FDI rất nghiêm ngặt. Nhưng ở Việt Nam dường như vẫn bỏ ngỏ các DN góp vốn, mua cổ phần, chưa quan tâm họ vào Việt Nam làm gì, có chuyển giao công nghệ hay không?”.

Cần phân tích hậu dự án để cải thiện hiệu quả sử dụng ODA

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: