Nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên của Việt Nam có gì đặc biệt?

Dự án Hanwha Aero Engines do công ty Hanwha Techwin thi công chuẩn bị sẽ được khánh thành trong tháng 11/2018, theo tài liệu từ Chủ tịch công ty này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Miền Trung cần tìm ra “căn bệnh” để tháo gỡ
DN than chống chuyển giá “bắn trượt”: Sẽ báo cáo Chính phủ
Sẽ có nhà máy sản xuất ô tô Hyundai thứ 2 tại Việt Nam

Dự án Hanwha Aero Engines do công ty Hanwha Techwin thi công chuẩn bị sẽ được khánh thành trong tháng 11/2018, theo tài liệu từ Chủ tịch công ty này.

Công ty Hanwha Techwin là 1 chi nhánh của Tập đoàn Hanwha, Hàn Quốc. Trong buổi gặp có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua, ông Youn Chul Kim, Chủ tịch công ty cho biết nhà máy sản xuất linh kiện, động cơ máy bay do Hanwha đầu tư sẽ được khánh thành trong tháng 11/2018. Đây là dự án Thứ nhất ở Việt Nam liên quan đến công nghiệp động cơ hàng không.

Dự án Hanwha Aero Engines được Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 7/7/2017 có tổng vốn đầu tư đăng ký là 200 triệu USD, tương đương 4.530 tỷ đồng, giải ngân trong 3 năm. Dự án cũng có kế hoạch mở rộng đầu tư lên 260 triệu USD trên tổng tổng diện tích dao động 96.789 m2, dao động gấp 9 lần sân bóng bình thường.

Ngày 21/9/2017, nhà đầu tư đã bắt đầu làm và triển khai xây dự án. Thời điểm đó, phía Hanwha cho biết đến cuối tháng 4/2018 nhà máy thứ nhất sẽ được đã đi vào vận hành và đưa vào vận hành. Diện tích thi công dao động 57.000 m2, bao gồm 3 nhà máy lần lượt thi công và đã đi vào vận hành vào năm 2022. Nhà máy chuẩn bị sẽ giải quyết việc làm cho dao động 1.000 lao động.

Sản phẩm làm ra được phía Hanwha cho biết sẽ được cung cấp cho 1 số nhà sản xuất động cơ máy bay tầm cỡ địa cầu như General Electric (GE), Pratt & Whitney (PW) và hãng Rolls-Royce, là các đơn vị mà công ty này đã giành được đơn đặt hàng có diện tích lớn trước đó.

Thông tin từ website tập đoàn Hanwha cho biết Hanwha Techwin đang tìm cách tăng doanh thu từ việc phân phối linh kiện máy bay dân dụng lên dao động 1.000 tỷ won, tức dao động 879 triệu USD và nuôi tham vọng dẫn đầu ngành công nghiệp sản xuất máy bay vào năm 2025.

Để đạt được mục tiêu này, công ty đã tìm cách mở rộng năng lực sản xuất bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất ở ở nước ngoài. Sau khi tìm hiểu, Hanwha Techwin đã chọn Việt Nam làm địa điểm chiến lược nhằm duy trì khả năng tranh giành về giá thành.

Phát ngôn viên của Hanwha Techwin ở thời điểm đó cho biết đó không phải là cách làm mới. Bởi các công ty chế tạo động cơ máy bay như Dynamic Precision, Barns hay Magellan cũng đã và đang mở rộng năng lực sản xuất bằng cách thi công các nhà máy sản xuất ở nước ngoài nhằm hỗ trợ cho cơ sở ở quê nhà.

Hanwha Techwin cũng nói rằng nhà máy Changwon ở Hàn Quốc sẽ là cơ sở sản xuất các sản phẩm giá trị tăng lên cao, công nghệ tinh vi và hỗ trợ, cung cấp kỹ thuật cho nhà máy ở Việt Nam.

Việc đầu tư ở Hoà Lạc của Hanwha Techwin năm 2017 được Bộ trưởng Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh nhận định là có ý nghĩa quan trọng, đặc trưng trong bối cảnh Việt Nam – Hàn Quốc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng cho biết nhà máy sẽ là nền móng, tạo hiệu ứng lan toả giúp Khu công nghệ cao Hoà Lạc có thể lôi kéo công ty công nghệ cao của Hàn Quốc cũng như các quốc gia khác đến đầu tư, kinh doanh. Điều này sẽ góp phần nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ của miền Bắc nói riêng và Việt Nam nhìn chung.

Việt Nam sắp có nhà máy sản xuất động cơ máy bay

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: