Nhà quản lý quỹ châu Âu: Ông Trump đã đúng khi nói về thâm hụt thương mại

Theo Eric Lonergan, nhà lãnh đạo quỹ phòng hộ vĩ mô M&G, ẩn giấu trong 1 vài bài thuyết trình và sự giận dữ của ông Trump là thông điệp đúng đắn

Bitcoin sẽ đạt 25.000 USD vào cuối năm nay?
Trung Quốc đang có lợi thế hơn Mỹ trong cuộc đua quan trọng nhất của thế kỷ này?
Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: “Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt”

Theo Eric Lonergan, nhà lãnh đạo quỹ phòng hộ vĩ mô M&G, ẩn giấu trong 1 vài bài thuyết trình và sự giận dữ của ông Trump là thông điệp đúng đắn về chính sách bán hàng kinh tế vĩ mô của châu Âu.

Các mức áp đặt thuế quan của Donald Trump, kể cả các lời hùng biện và thuyết trình về thương mại đều sai, 1 nhà quản lý quỹ đã nói có CNBC, nhưng luận điểm về sự mất cân bằng thương mại toàn cầu của tổng thống là đúng.

“Tôi thực sự nghĩ rằng ông ấy đã đúng về bức tranh lớn về thương mại,” Eric Lonergan, nhà lãnh đạo quỹ phòng hộ vĩ mô M&G, cho biết.

“Tôi nghĩ điều quan trọng về Trump không phải là các chi tiết cụ thể về thuế quan, nó thực sự là về sự mất cân bằng toàn cầu và ở điểm này thì ông ấy đúng. Tôi nghĩ các việc thực sự phải làm ở đây là 1 bức tranh lớn hơn nhiều. Tôi không nghĩ rằng đây là các chi tiết về 1 vài mức thuế quan hoặc hành vi cụ thể của 1 vài doanh nghiệp cụ thể “, ông nói trên Squawk Box Europe của CNBC.

“Thông điệp thực sự ở đây – và tôi nghĩ ông ấy đúng về điều này, nhưng nó ẩn giấu trong bài thuyết trình, lời trình bày và sự giận dữ – về căn bản là chính sách bán hàng kinh tế vĩ mô của châu Âu … là Châu Âu đang có thặng dư thương mại lớn và “xài chùa” lực cầu của toàn địa cầu. Trước ông Trump chưa ai đưa ra khái niệm đây trước công chúng. “

Quan hệ thương mại giữa Mỹ và 1 số đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ – Châu Âu, Trung Quốc, Canada và Mexico – đang ở mức tồi tệ vài tháng sau khi Trump cất lời đe dọa trước sẽ đánh vào thuế nhập khẩu đối có thép và nhôm sau các cáo buộc lạm dụng thương mại. Các mối quan hệ đã xấu đi kể từ đây, trong khi số lượng và phạm vi của 1 vài lệnh trừng phạt và 1 vài lĩnh vực được nhắm đến, đã tăng lên.

Liên minh châu Âu (EU), có thặng dư thương mại 120 tỷ euro (139,6 tỷ USD) có Mỹ trong năm 2017, đã không tránh khỏi cơn thịnh nộ của ông Trump. Theo Trump, châu Âu có các hành vi thương mại không công bằng mà ông cho là sẽ gây thiệt hại cho việc làm và 1 vài doanh nghiệp của Mỹ. Do sản phẩm xuất khẩu nhiều nhất từ EU sang Mỹ là xe hơi, Trump đã đe dọa sẽ nhắm mục tiêu vào 1 vài hàng nhập khẩu này có mức thuế suất 20%.

Tuy nhiên, theo Lonergan, điều mỉa mai ở đây là Trump đã bị chỉ trích bởi “các bình luận” về 1 vài mức thuế quan thương mại, nhưng mục tiêu rộng lớn hơn của ông Trump là để giải quyết sự mất cân bằng thương mại toàn cầu đang bị bỏ qua khi 1 vài nước đang tập trung quá nhiều vào 1 vài mối đe dọa thuế quan và 1 vài mối đe dọa về chiến tranh thương mại.

“Tất nhiên, tôi không thích toàn bộ 1 vài mức thuế này, tôi không thích 1 vài cuộc chiến thương mại, tôi không các bài thuyết trình của Trump. Nhưng khi nói đến điều căn bản để nói có 1 vài nhà hoạch định chính sách bán hàng ở châu Âu, ‘Hãy nhìn vào các gì khách hàng đang làm và điều này không bền vững và nhìn vào các gì đã xảy ra lần vào lần cuối cùng chúng ta có các sự mất cân bằng này,’ thực sự là đây là điểm cốt yếu ở đây, Lonergan nói.

Theo Lonergan, châu Âu bị chi phối bởi 1 vài nền kinh tế có quá nhiều thặng dư thương mại trong khi đây chính là 1 trong các lý do đã gây ra khủng hoảng ở eurozone trong quá khứ. “Khi đây nền kinh tế châu Âu bị chi phối bởi 1 vài nước có thặng dư thương mại khổng lồ. Và bây giờ hãy nhìn xem, Itay đang có thặng dư tài khoản vãng lai lớn, cả 1 vài nước Trung và Đông Âu từng là các nước có thâm hụt thương mại hiện cũng có thặng dư lớn”.

Thâm hụt thương mại có thực sự tồi tệ như Tổng thống Donald Trump vẫn nghĩ?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: