Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt ở London

WikiLeaks và Julian Assange phát triển thành nổi tiếng vào năm 2010, khi trang web này đăng tải vô vàn tin tức mật bị rò rỉ của Chính phủ Mỹ... Nhà

9 điều ít biết về kinh tế Trung Quốc
Trị giá 5 nghìn tỉ USD, nhóm 8 công ty siêu hot này có nguy cơ trở thành bong bóng tiếp theo?
Sau vụ CFO của Huawei bị bắt giữ, Apple có thể sẽ đối mặt với một “cơn đau đầu” khác ở Trung Quốc?

WikiLeaks và Julian Assange phát triển thành nổi tiếng vào năm 2010, khi trang web này đăng tải vô vàn tin tức mật bị rò rỉ của Chính phủ Mỹ…

Nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, đã bị trục xuất khỏi nơi ẩn náu trong đại sứ quán Ecuador ở London vào ngày 11/4 và bị cảnh sát London ngay tức thì bắt giữ dựa trên các cáo buộc của Mỹ đối có nhân vật này.

Theo tin từ Bloomberg, vụ bắt giữ diễn ra sau khi Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng nước này đã rút lại quyền tị nạn đã cấp cho ông Assange. Một đoạn băng video cho thấy ông Assange bị cảnh sát còng tay, dẫn giải khỏi đại sứ quán Ecuador và đưa vào 1 xe cảnh sát.

Đề nghị của Mỹ đối có nhà chức trách Anh về bắt ông Assange được đưa ra trên cơ sở cáo buộc rằng ông này có sự thông đồng có nhà đánh giá tình báo người Mỹ Chelsea Manning vào đầu năm 2010. Một cáo trạng do Mỹ mở bán ngày 11/4 nói ông Assange đã cấu kết có bà Manning để tấn công mạng nhằm đánh cắp mật khẩu hệ thống máy tính lưu trữ nhiều tin tức mật của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông Assange, 47 tuổi, đã tị nạn trong đại sứ quán Ecuador ở London kể từ năm 2012, khi ông chạy trốn để tránh bị thẩm vấn về 1 vụ tấn công tình dục ở Thụy Điển. Những cáo buộc trong vụ này đã được xóa bỏ vào năm 2017, nhưng Assange vẫn tiếp tục tị nạn để trốn cảnh sát Anh và cơ quan công tố Mỹ.

Việc ông Assange bị bắt đã chấm dứt thế bế tắc kéo dài gần 7 năm giữa ông có chính quyền Anh. Sau vụ bắt giữ, Assange bắt đầu phải chống trả lại các nỗ lực của Mỹ nhằm dẫn độ ông.

Theo chuẩn bị, ông sẽ ra đối chất trước tòa án Anh vào ngày 2/5. Luật sư bảo vệ cho Assange nói rằng thân chủ của họ sẽ không có được sự đối chất công bằng ở Anh, trong khi quan tòa Anh bác bỏ cáo buộc này.

Lệnh bắt của Mỹ đối có ông Assange được đưa ra vào tháng 12/2017, luật sư của ông cho biết.

Tổng thống Donald Trump từng đưa ra các ý kiến trái chiều về WikiLeaks – trang web mà Assange sáng lập chuyên đăng tải các tin tức nhạy cảm bị rò rỉ.

Trong thời gian tranh cử Tổng thống Mỹ 2016, ông Trump kêu gọi WikiLeaks tiết lộ các bức gmail bị rò rỉ của ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Tuy nhiên, sau khi ông Trump đắc cử, chính quyền của ông lại gọi WikiLeaks là 1 “dịch vụ tình báo thù nghịch”.

Mối quan hệ giữa Assange có Ecuador đã xấu đi theo thời gian. Ông từng tranh chấp có Ecuador về truy cập Internet và thậm chí đối mặt có cáo buộc hình sự về xâm nhập vào hệ thống máy tính của đại sứ quán nước này. Hôm thứ Tư, đại diện của WikiLeaks tổ chức 1 cuộc họp báo cáo buộc Ecuador nghe lén Assange.

Trong 1 dòng trạng thái Twitter sau khi Assange bị bắt, WikiLeaks nói rằng việc Ecuador cắt quyền tị nạn của ông Assange là “vi phạm pháp luật”.

Cơ quan mở bán Mỹ đã bác bỏ khả năng đưa ra mức án tử hình đối có Assange, nói rằng hình phạt cao nhất đối có ông có thể là 5 năm tù giam.

WikiLeaks và Assange phát triển thành nổi tiếng vào năm 2010, khi trang web này đăng tài vô vàn tin tức mật của Chính phủ Mỹ do bà Manning cung cấp. Gần đó hơn, vào năm 2016, WikiLeaks 1 lần nữa gây chú tâm khi đăng các bức gmail bị rò rỉ từ chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Hilarry Clinton.

Bất đắc dĩ phải đầu tư vào bitcoin vì bị cấm vận, nhà sáng lập Wikileaks thắng lớn có mức tăng trưởng 50.000%

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: