Nhà Trắng lại sắp có biến lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị sẽ cách chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và tham khảo việc thay thế chánh văn phòng John Kelly - t

Hội đồng Bảo an công bố thêm danh sách trừng phạt Triều Tiên
Công ty mẹ game Angry Bird chuẩn bị IPO tỷ “đô”
Thế cửa giữa

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị sẽ cách chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và tham khảo việc thay thế chánh văn phòng John Kelly – theo 1 nguồn tin thân cận có Nhà Trắng.

Tuy vậy, nguồn tin trên xác nhận Tổng thống Trump có thể còn cách tân ý kiến về vấn đề này nhưng khẳng định ông chủ Nhà Trắng đã bất mãn vì bà Nielsen cứ thúc ép ông siết chặt biên giới có Mexico.

Nhà Trắng lại sắp có biến lớn - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump sắp cách chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen. Ảnh: NYT

Trong khi đây, báo Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Trump chưa chọn lọc về người sẽ ngồi vào ghế Bộ trưởng An ninh Nội địa thay bà Nielsen.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đang tham khảo việc thay thế chánh văn phòng Nhà Trắng Kelly cộng có chánh văn phòng Phó Tổng thống Mike Pence, ông Nick Ayers.

Ông Kelly, 1 vị tướng thủy quân lục chiến về hưu, đã có mối quan hệ không tốt đẹp có Tổng thống Trump trong suốt thời gian làm chánh văn phòng Nhà Trắng.

Nhà Trắng lại sắp có biến lớn - Ảnh 2.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cũng sẽ phải ra đi. Ảnh: MOTHER JONES

Trong trường hợp phải rời khỏi chức vụ giai đoạn này, tên ông Kelly và bà Nielsen sẽ được ghi vào danh sách dài gồm các nhân vật bị sa thải hoặc từ chức kể từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng hồi tháng 1-2017. Trong đây có cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson và cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, người mới phải ra đi hồi tuần trước.

Chưa hết, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mira Ricardel cũng bị cho là mất chức sau khi đệ nhất phu nhân Melania Trump công khai kêu gọi loại bỏ bà này ra khỏi Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng sau chưa đầy 7 tháng giữ chức vụ.

Sau khi có tin hôm 13-11 rằng Tổng thống Trump đã chọn lọc cách chức nữ quan chức này, nữ phát ngôn viên của đệ nhất phu nhân ra tuyên bố khẳng định: “Quan điểm của Van phòng Đệ nhất phu nhân rằng bà ta không còn xứng đáng phục vụ trong Nhà Trắng nữa”.

Bà Ricardel là phó của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Nhà Trắng lại sắp có biến lớn - Ảnh 3.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mira Ricardel sắp mất chức. Ảnh: REUTERS

Một viên chức Nhà Trắng xác nhận có đài CNN ông Trump đã thông báo có mọi người rằng bà Ricardel sẽ bị sa thải. Thế nhưng, hiện chưa rõ chính xác khi nào bà sẽ chính thức rời khỏi chức vụ cũng như tương lai sau này của bà trong chính quyền của Tổng thống Trump.

Báo Wall Street Journal xác nhận đã xảy ra xích mích giữa nhân viên Văn phòng Đệ nhất phu nhân và bà Ricardel trong thời gian bà Trump đi châu Phi hồi tháng 10 liên quan đến các chuyện như chỗ ngồi trên máy bay và yêu cầu sử dụng nguồn tài chính của Hội đồng An ninh quốc gia.

(Theo Reuters, CNN)

Những sự thật khó ai tin nổi về loài cá vàng: được “cưng” hết mực ở Nhà Trắng, biết làm trò như cún và…

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: