Nhà Trắng phủ nhận liên hệ giữa tay súng ở New Zealand và ông Donald Trump

Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng cho rằng không công bằng khi nói kẻ xả súng ở New Zealand là người ủng hộ Tổng thống Mỹ dựa trên bản tuyên bố trước k

Đức chuyển xong số vàng 31 tỷ USD về nước
Tổng thống Trump họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong Un
Con trai tỷ phú Macau trở thành người trẻ nhất đưa công ty lên sàn Hong Kong

Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng cho rằng không công bằng khi nói kẻ xả súng ở New Zealand là người ủng hộ Tổng thống Mỹ dựa trên bản tuyên bố trước khi gây án của y có đề cập đến phát biểu của ông Trump.

Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney hôm 17-3 nói có kênh Fox News kẻ xả súng ở hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand là “cá nhân có vấn đề” và “đầy tội lỗi”.

Quan chức này nói: “Tổng thống không phải là 1 người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Tôi không chắc phải nhắc lại điều đây bao nhiêu lần. Không công bằng khi mô tả kẻ xả súng là người ủng hộ Tổng thống Donald Trump”.

Nhà Trắng phủ nhận điện thoại giữa tay súng ở New Zealand và ông Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì phản ứng ôn hòa sau vụ xả súng. Ảnh: EPA-EFE

Tổng thống Trump hôm 15-3 đã lên án vụ thảm sát kinh hoàng ở hai đền thờ Hồi giáo và Nhà Trắng gọi vụ thảm sát là “hành động xấu xa của 1 con người thù ghét”. Khi được hỏi rằng liệu ông có thấy chủ nghĩa người da trắng tối thượng đang trở thành mối đe dọa trên toàn cầu không, Tổng thống Mỹ cho đây chỉ là tư tưởng bắt nguồn từ 1 nhóm thiểu số.

Trong bản tuyên bố trước khi thực hiện vụ thảm sát, nghi phạm đã ca ngợi tổng thống Mỹ là 1 biểu tượng của người da trắng đổi mới và hướng tới mục đích chung mặc dù hắn ta không ủng hộ chính sách bán hàng của ông Trump.

Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng lên tiếng sau khi ông Trump bị chỉ trích vì “phản ứng ôn hòa” về vụ thảm sát ở New Zealand. Cô Rashida Tlaib, thành viên đảng Dân chủ đến từ TP Detroit và là 1 trong hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ, cho rằng việc Tổng thống Trump không lên tiếng mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đang khiến nước Mỹ phát triển thành kém an toàn.

Theo cô Tlaib, ông Trump là người đàn ông quyền lực nhất địa cầu khi này và ông ấy có thể phát đi thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ.

Ông Trump cũng từng bị chỉ trích sau 1 cuộc biểu tình ủng hộ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng ở TP Charlottesville, bang Virginia gây chết người vào năm 2017. Khi đây, ông chủ Nhà Trắng cho rằng các người phản đối phe biểu tình cũng được vũ trang và đổ lỗi cả hai bên gây ra bạo lực.

Trong diễn biến liên quan vụ xả súng New Zealand, cảnh sát chống khủng bố Úc đã lục soát hai ngôi nhà hôm 18-3 tình nghi liên quan đến tay súng bị buộc tội giết 50 người ở hai đền thờ Hồi giáo.

Hai ngôi nhà này nằm ở thị trấn Sandy Beach và Lawrence ở bang New South Wales, nằm gần thị trấn Grafton, nơi tay súng Brenton Tarrant lớn lên. Cảnh sát Úc cho biết: “Mục đích chính của làm việc này là thu thập thông tin có thể hỗ trợ cảnh sát New Zealand trong cuộc điều tra đang diễn ra”.

(Theo SCMP)

New Zealand: Kẻ thảm sát gây án 1 mình

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: