Nhằm vào Huawei, Mỹ còn chiến lược lớn hơn?

Tập đoàn ZTE Corp (Trung Quốc) từng đối mặt nguy cơ sụp đổ sau khi trở thành mục tiêu của cuộc điều tra tương tự Huawei Thông tin bà Meng Wanzhou, P

Tổng thống Trump đe dọa hủy bỏ cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Bảo tàng Quốc gia Brazil chìm trong biển lửa giữa đêm
Syria tuyên bố bắn hạ chiến đấu cơ Israel

Tập đoàn ZTE Corp (Trung Quốc) từng đối mặt nguy cơ sụp đổ sau khi trở thành mục tiêu của cuộc điều tra tương tự Huawei

Thông tin bà Meng Wanzhou, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính hãng công nghệ Huawei (Trung Quốc), bị bắt giữ ở Canada hôm 1-12 theo đề nghị của chính phủ Mỹ đã phủ bóng lên thỏa thuận đình chiến thương mại mong manh mới đạt được giữa Bắc Kinh và Washington. Đáng chú tâm, bà Meng bị bắt vào đúng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có buổi ăn tối làm việc ở Argentina.

Bộ Tư pháp Canada hôm 5-12 thông báo bà Meng bị bắt ở TP Vancouver và đang đối mặt nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ. Bà Meng chuẩn bị ra tòa ở Canada trong ngày 7-12.

Theo Reuters, vụ bắt giữ có liên quan đến việc vi phạm 1 vài lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng hiện chưa rõ bản chất các vi phạm này. Báo Nikkei tiết lộ nhà chức trách Mỹ nghi ngờ bà Meng, con gái nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei, dính líu đến vận hành xuất khẩu sản phẩm bị cấm sang Iran. Dù vậy, tuyên bố của Huawei khẳng định không nhận thấy bà Meng có “bất kỳ hành động sai trái nào”. Trong khi đấy, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada tuyên bố kiên quyết phản đối vụ bắt giữ và đề nghị thả người ngay tức thì.

Nhằm vào Huawei, Mỹ còn chiến lược lớn hơn? - Ảnh 1.

Bà Meng Wanzhou ở 1 diễn đàn ở thủ đô Moscow – Nga Ảnh: TASS

Cùng ngày tài liệu về vụ bắt giữ bà Meng được mở phân phối (5-12), Huawei còn bị giáng 1 đòn mạnh khác sau khi Tập đoàn BT Group (Anh) thông báo loại bỏ 1 vài thiết bị của doanh nghiệp Trung Quốc này ra khỏi 1 vài vận hành di động 3G và 4G giai đoạn này của họ. BT cũng xác nhận không tiếp tục sử dụng thiết bị Huawei trong thành phần chính của 1 vài mạng di động thế hệ thứ hai.

Nhà chức trách Mỹ bắt đầu điều tra Huawei kể từ năm 2016 vì cáo buộc cung cấp 1 vài sản phẩm có lý do từ Mỹ sang Iran và 1 số nước khác, vi phạm luật xuất khẩu và trừng phạt của Mỹ. Giới đánh giá nhận định vụ bắt giữ trên đe dọa gây thêm căng thẳng mới giữa hai nền kinh tế danh tiếng địa cầu. Ông Jia Wenshan, chuyên gia ở Trường ĐH Chapman (Mỹ), cho rằng động thái này là 1 phần chiến lược địa chính trị rộng lớn hơn của chính quyền ông Trump và diễn biến mới nhất kể trên có nguy cơ làm chệch hướng quá trình đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

Trong khi đấy, 1 vài chuyên gia của Công ty Tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group (Mỹ) gọi đấy là nỗ lực tăng cường của Mỹ nhằm “buộc 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc chịu trách nhiệm cho các hành động vi phạm luật pháp Mỹ, ảnh hưởng đến bầu không khí của đàm phán và khiến hai bên gặp khó trong việc tìm biện pháp bền vững cho tranh chấp thương mại”.

Bước đi trên cũng làm dấy lên phỏng đoán Huawei có thể là mục tiêu kế tiếp trong chiến dịch của Mỹ nhằm hạn chế sự trỗi dậy của 1 vài doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc. Tập đoàn ZTE Corp (Trung Quốc) từng đối mặt nguy cơ sụp đổ sau khi trở thành mục tiêu của cuộc điều tra tương tự Huawei. Hồi năm 2017, ZTE nhận tội vi phạm luật pháp Mỹ về hạn chế phân phối công nghệ phát triển ở Mỹ cho Iran. Đến đầu năm nay, Washington cấm 1 vài doanh nghiệp Mỹ phân phối linh kiện và phần mềm cho ZTE, buộc họ sau đấy phải đấyng phạt 1 tỉ USD để dàn xếp dỡ bỏ lệnh cấm vào tháng 6-2018.

Là nhà cung cấp thiết bị viễn thông danh tiếng địa cầu và là nhà sản xuất tel thông minh lớn nhất Trung Quốc, Huawei được xem là có chuỗi cung ứng khổng lồ, liên kết chặt có nhiều doanh nghiệp danh tiếng ở châu Á và Mỹ.

“Nếu Mỹ mạnh tay có Huawei như có ZTE, điều này đảm bảo sẽ gây ra gián đoạn lớn đối có ngành công nghệ khắp địa cầu” – ông Andrew Lu, nhà đánh giá kỳ cựu ở Công ty Sinolink Securities, cảnh báo. Nỗi lo này thêm lớn khi 1 vài phân khúc chứng khoán khắp địa cầu sụt giảm trong ngày thứ ba không ngừng nghỉ, bao gồm cổ phiếu của 1 loạt doanh nghiệp công nghệ niêm yết ở Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Trung Quốc đề nghị Canada tức thì thả nữ giám đốc tài chính Huawei

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: