Nhân dân tệ giảm mạnh khiến toàn bộ cục diện thị trường tiền tệ châu Á thay đổi

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đi xuống đang trở thành 1 mối đe dọa mới cho nhiều đồng tiền ở châu Á – 1 vài đồng tiền cho đến nay đã tránh được đà

“Ông chủ” Tesla bị kiện vì tội gian lận, cổ phiếu lao dốc
Nga áp mức thuế mới đối với một số mặt hàng của Mỹ
Bất ngờ với những “dự định” của CFO Huawei trong thời gian chờ quyết định dẫn độ

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đi xuống đang trở thành 1 mối đe dọa mới cho nhiều đồng tiền ở châu Á – 1 vài đồng tiền cho đến nay đã tránh được đà lao dốc trên phân khúc mới nổi trong thời gian vừa qua.

Trong 1 vài tuần gần đây, đồng won Hàn Quốc, đô la Đài Loan và đô la Singapore là 1 vài đồng tiền dễ biến động nhất ở 1 vài phân khúc mới nổi so có USD.

Sức mạnh của USD là lý do chính đằng sau sự yếu thế của 1 vài phân khúc mới nổi kể từ đầu năm đến nay, ví dụ như Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ hay Nam Phi – 1 vài nước có thâm hụt tài khoản vãng lai khá lớn. Ngược lại, 1 vài quốc gia mới nổi có thặng dư cán cân vãng lai khá an toàn.

Nhà kinh tế học Patrick Zweifel ở Pictet nhận định tiền tệ châu Á rơi vào thực trạng căng thẳng không phải bởi hiệu ứng lan truyền trong 1 vài phân khúc mới nổi, thay vào đây, lý do chính là do thực trạng căng thẳng thương mại và ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc cũng như đồng nhân dân tệ đối có sức khỏe của 1 vài nền kinh tế này.

Nhân dân tệ giảm mạnh khiến toàn bộ cục diện phân khúc tiền tệ châu Á 1 vàih tân - Ảnh 1.

Các đồng tiền mới nổi đã giảm mạnh.

Với 1 vài nhà đầu tư, động thái đi xuống mới nhất của đồng nhân dân tệ cho thấy 1 vài nguy cơ đối có phân khúc và nền kinh tế tăng cao. Cuối tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã sẵn sàng áp dụng thuế quan có lượng hàng xuất nhập khẩu trị giá 500 tỉ USD từ Trung Quốc, đồng thời, ông cũng lên tiếng chỉ trích thực trạng USD tăng giá và ý định duy trì chính sách bán hàng thắt chặt lãi suất của Cục dữ trữ liên bang.

Các đối tác thương mại trong khu vực của Trung Quốc sẽ tổn thất lớn nếu căng thẳng thương mại leo thang. Một trong 1 vài đối tác này là Úc. Biến động tỉ giá tiền tệ của Úc so có USD giai đoạn này dường như tùy thuộc khá nhiều vào động thái của đồng nhân dân tệ.

Hay nói 1 vàih khác, sự ổn định của tiền tệ của nhiều quốc gia châu Á tùy thuộc vào 1 vài nhà hoạch định chính sách bán hàng Trung Quốc ở NHTW Trung Quốc (PBOC).

James Kwok, phó trưởng phụ trách mảng ngoại hối ở doanh nghiệp quản lý tài sản châu Âu Amundi, cho biết: “Với vai trò bình ổn phân khúc tiền tệ châu Á nhờ nền kinh tế chiếm tỷ trọng lớn trong khu vực, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang định hướng xu hướng phát triển của tiền tệ châu Á.”

Các nhà đầu tư hiện đang quan tâm vào việc PBOC sẽ để đồng nhân dân tệ hạ giá đến mức nào. So có USD, nhân dân tệ đã giảm hơn 5% kể từ đầu tháng sáu.

Mức thấp nhất trong năm của đồng nhân dân tệ là 6,8 tệ/USD. Tỉ giá này phản ánh thực trạng tăng trưởng chậm và tín dụng thắt chặt ở Trung Quốc giai đoạn này. Đổi lại, giá 1 vài kim loại công nghiệp như đồng, chì, niken và kẽm giảm mạnh, gây tổn thất cho 1 vài nhà khai thác toàn cầu.

Dù cơ quan điều tiết ngoại hối Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng 1 vài biện pháp chắc chắn ổn định tiền tệ, nhưng giá nhân dân tệ vẫn biến động.

Theo Kit Juckes ở Société Générale, “1 vài lo ngại về việc chính quyền [Trung Quốc] cho phép tiền tệ tiếp tục hạ giá sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực tiền tệ châu Á.”

Đồng nhân dân tệ hạ giá gây ra nhiều thiệt hại đối có nền kinh tế châu Á. Theo Bank of America Merrill Lynch, đồng nhân dân tệ hạ giá làm suy giảm sức mua của 1 vài nhà nhập khẩu Trung Quốc, và có thể sẽ làm chậm lại tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của khu vực từ nay đến cuối năm 2018.

Danh sách 1 vài đồng tiền diễn biến tương tự hoặc tương quan có diễn biến hạ giá của đồng nhân dân tệ so có USD càng ngày càng tăng lên. Theo Gaurav Saroliya, nhà chiến lược gia vĩ mô ở Oxford Economics, 1 vài diễn biến tiền tệ mới đây cho thấy đồng won của Hàn Quốc cũng như đô la Đài Loan và Singapore đang gắn chặt có nhân dân tệ.

Ông cho biết: “Những liên kết vĩ mô vô cộng quan trọng. Chúng đan xen có vận mệnh của Trung Quốc.”

Theo Juckes, đô la Úc, New Zealand, đồng ringgit của Malaysia, rupiah của Indonesia và yên Nhật là 1 vài cái tên mới trong danh sách trên.

Với 1 vài nước kể trên, Juckes cho biết: “Trung Quốc đâyng 1 vai trò quan trọng trong phân khúc của họ.” Về phía Nhật Bản, theo Saroliya, quốc gia này sẽ tổn thất lớn nếu nền thương mại toàn cầu đi xuống bởi Nhật Bản liên kết nghiêm ngặt có thương mại toàn cầu hơn Mỹ.

Câu hỏi đặt ra cho 1 vài ngân hàng trung ương châu Á là cần làm gì trong thời điểm đồng nhân dân tệ tiếp tục hạ giá. Một nhân tố quan trọng cần cân nhắc là nhân dân tệ hạ giá ra sao so có tiền tệ của 1 vài quốc gia châu Á, thay vì so có USD.

Hệ thống Giao dịch Ngoại hối Trung Quốc (CFETS) định giá nhân dân tệ dựa trên 1 giỏ giá trị tiền tệ, trong đây, tiền tệ châu Á chiếm 41%. Kể từ đầu tháng sáu, chỉ số CFETS đã giảm 3%. Chỉ số này từng tăng hơn 5% trong vòng 1 năm tính đến tháng sáu năm nay. Tuy nhiên, 1 vài ngân hàng trung ương sẽ gặp nhiều gặp khó hơn khi đồng nhân dân tệ giảm giá so có tiền tệ của quốc gia họ.

Nhân dân tệ giảm mạnh khiến toàn bộ cục diện phân khúc tiền tệ châu Á 1 vàih tân - Ảnh 2.

Stephen Gallo, chiến lược gia tiền tệ ở Bank of Montreal, cho biết: “Nếu 1 vài nhà xuất khẩu của khách mua đang tranh đua cộng Trung Quốc, điều này sẽ khiến họ thiệt hại.”

Một trong số 1 vài biện pháp cho 1 vài ngân hàng trung ương châu Á là theo chân PBoC, cụ thể là quay lại thực hiện 1 vài biện pháp tiền tệ nới lỏng nhằm giảm tác động của căng thẳng thương mại hoặc can thiệp vào phân khúc ngoại hối.

Theo Gallo, cho tới khi căng thẳng thương mại hạ nhiệt hoặc được giải quyết, “không có nhiều thời cơ [cho 1 vài ngân hàng trung ương châu Á] tăng lãi suất trước nửa đầu năm 2019”. Và khi Mỹ chọn lọc tiếp tục theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ, toàn bộ tuỳ thuộc vào lời hồi đáp từ Trung Quốc.

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Lần này có giống 3 năm trước?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: