Nhân dân tệ mất giá ảnh hưởng thế nào đến kinh tế Việt Nam?

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, đối phó có điều này Trung Quốc đã và đang dùng chính sách phân phối hàng tiền tệ để

Chuyện phiếm về Tết
Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt lao dốc phiên đầu tuần
Tiếp tục phát triển thị trường vốn để hỗ trợ doanh nghiệp

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, đối phó có điều này Trung Quốc đã và đang dùng chính sách phân phối hàng tiền tệ để cắt giảm tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại…

Cuối tuần trước, tỷ giá đồng Nhân dân tệ đã sụt giảm mạnh sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm tỷ giá tham chiếu mạnh nhất trong 2 năm. Theo đây, đồng Nhân dân tệ đã trượt xuống dưới ngưỡng 6,8 Nhân dân tệ đổi 1 USD và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không phát tín hiệu nào về việc sẽ can thiệp để bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ.

Sau đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên mạng xã hội Twitter cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) “thao túng làm tỷ giá đồng tiền và lãi suất của họ thấp hơn”.

Nhiều nhận định về tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã được đưa ra thời gian vừa qua, trường hợp chiến tranh tiền tệ bùng nổ cũng được tiên liệu sẽ tác động mạnh nền kinh tế của Mỹ, Trung Quốc và toàn địa cầu.

Nhân dân tệ mất giá tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam, Việt Nam nên làm gì trong bối cảnh này… BizLIVE đã có cuộc thảo luận có các chuyên gia kinh tế, tài chính về vấn đề này.

Nên có kiểm soát thương mại biên giới Việt – Trung

(TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng CIEM)

Khi đồng Nhân dân tệ giảm giá khiến cho hàng hoá Trung Quốc đã rẻ nay còn rẻ hơn tạo nguy cơ hàng Trung Quốc ồ ạt tràn vào Việt Nam. Đây là điều Việt Nam cần phải cực kỳ chú tâm và tham khảo cẩn thận trong thời gian tới.

Chính phủ cũng như cộng đồng công ty cần có các phương pháp để ứng phó có vấn đề này. Phải kiểm soát thương mại qua biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc, bên cạnh đây cần phải có các phương pháp hợp tác để kiểm soát được luồng hàng từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Hiện Trung Quốc đang là quốc gia mà Việt Nam nhập siêu lớn nhất tới 58,6 tỷ USD năm 2017. Khi hàng hoá Trung Quốc rẻ bất ngờ do đồng CNY giảm giá mạnh, nguy cơ tăng thêm nhập siêu của Việt Nam là rõ ràng, điều này không tốt cho nền kinh tế Việt Nam.

Ngoài ra, đang có các lo ngại về việc hàng hoá Trung Quốc sẽ “núp bóng” nhãn hiệu Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. Nếu điều này thực sự xảy ra sẽ rất ảnh hưởng tới hoạt động cũng như danh tiếng, mối quan hệ của nhiều công ty Việt đối có cộng đồng quốc tế.

Về các biện pháp cấp thiết GĐ này, Chính phủ và công ty cần song hành có các biện pháp chung, riêng để tương hỗ lẫn nhau. Không thể thiếu vắng vai trò của Chính phủ trong các vấn đề căng thẳng GĐ này. Về phía Chính phủ cần tiếp tục cắt giảm các thủ tục hành chính, các giá thành không cần thiết để công ty Việt có thể tranh giành tốt hơn không chỉ đối có công ty Trung Quốc mà cả các công ty các khu vực khác.

Về phía công ty, ngoài các việc chờ mong từ phía Chính phủ cần phải “tự lực cánh sinh” là điều trên hết, trong “cái khó ló cái khôn”, đặc trưng tăng cường chiếm giữ phân khúc trong nước bằng các sản phẩm và danh tiếng của công ty Việt.

“Không thể vì Trung Quốc phá giá mà Việt Nam cũng phá giá”

(TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV)

Đây là động thái của Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung diễn ra căng thẳng hơn, Trung Quốc đã và đang dùng chính sách phân phối hàng tiền tệ cắt giảm tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại.

Theo tôi, Trung Quốc giảm đồng Nhân dân tệ có 2 chủ ý. Thứ nhất, thúc đẩy xuất khẩu và thứ 2 là do thực tại đồng Nhân dân tệ tính theo giá trị thực năm 2017 đến hết quý I/2018 đã bị tăng giá nên động thái quý II cũng là bước giảm đi sự tăng giá thực của đồng Nhân dân tệ trong hơn 1 năm vừa qua.

Việc Nhân dân tệ mất giá tác động nhất định đến Việt Nam nhưng không quá lớn và quá đáng ngại. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc nhìn chung vẫn có mức tùy thuộc lẫn nhau và tăng trưởng nhất định.

Thứ 2, việc xuất khẩu hàng hoá của Trung Quốc vào Việt Nam có 1 số hàng hoá tương đồng và xuất sang Mỹ là tương đối khác nhau nên sẽ không bị tác động nhiều, thường nếu tác động sẽ tác động phân khúc xuất khẩu tương đồng.

Động thái này của Trung Quốc bắt đầu triển khai nên cần thời gian, công đoạn phân tách tác động nhưng chúng ta chẳng thể chủ quan vì Trung Quốc đứng thứ 8 đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và là đối tác lớn xuất nhập khẩu nên cần phân tách tác động chiến tranh thương mại nhìn chung và Trung Quốc dùng chính sách phân phối hàng gì để cắt giảm tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Việt Nam vay nợ Trung Quốc thương mại, ODA nhiều khi bằng USD, khi Nhân dân tệ giảm giá, USD tăng giá có thể tăng trách nhiệm trả nợ bằng nợ nước ngoài đối có Việt Nam. Không riêng Trung Quốc mà các phân khúc Việt Nam vay nợ bằng USD đều tăng. Chúng tôi đã đề xuất tiến tới kiểm soát nợ công, nợ nước ngoài cắt giảm tác động đồng USD tăng giá và lãi suất ngoại tệ tăng.

Thời gian vừa qua tỷ giá đã được điều hành khá linh hoạt và sát cung cầu phân khúc, đồng Việt Nam mất giá đâu đây dao động 1,5%. Tuy nhiên, chúng ta chẳng thể vì việc Trung Quốc phá giá 4-5% mà chúng ta phá giá đồng Việt Nam, ở mức kể cả 2-3%.

Chúng ta cần tính toán tổng thể tác động tích cực, tiêu cực đối có nền kinh tế đặc trưng mối quan hệ giữa thương mại và tỷ giá ở Việt Nam tương đối lỏng lẻo do cấu trúc nền kinh tế càng xuất nhiều càng nhập nhiều và việc xuất nhập khẩu phần đông bởi công ty FDI không bị tùy thuộc nhiều vào câu chuyện tỷ giá.

Nhân dân tệ tiếp tục phá giá, có lẽ mình chẳng thể đứng yên

(Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế)

Từ đầu năm đến giờ VND tăng giá so có NDT. Đầu năm 3.487 NDT đổi 1VND còn giờ chỉ còn 3.425NDT đổi 1VND. Tức giá trị tiền VND tăng dao động 1,8%. Tăng vậy hẳn nhiên sẽ có lợi cho nhập khẩu từ Trung Quốc tại vì hàng hóa của Trung Quốc sẽ rẻ đi, chỉ tính trên ngoại tệ không nó rẻ đi 1,8%. Đồng thời hàng mình xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ đắt thêm, nếu không kể các nhân tố về chất lượng, các nhân tố khác liên quan đến giá cả…

Rõ ràng bất lợi cho nền kinh tế Việt Nam. Trung Quốc là phân khúc xuất siêu có lẽ lớn nhất của Việt Nam đồng thời cũng là 2 phân khúc nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, cộng có Hàn Quốc. Việc NDT mất giá so có VND thúc đẩy nhập siêu từ Trung Quốc và hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc thì nó bất lợi cho mình.

Theo chiều hướng GĐ này tôi thấy cuộc chiến tranh thương mại càng ngày càng phát triển thành gay cấn hơn. Nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế nhập khẩu trên các mặt hàng khác và cuộc chiến này leo thang thì tôi phỏng đoán Chính phủ Trung Quốc tiếp tục phá giá NDT.

Nếu họ tiếp tục phá giá NDT mà mình không phá giá đối có USD thì giá trị của VND so có NDT càng càng ngày càng cao từ đây càng khuyến khích nhập khẩu từ Trung Quốc và hạn chế xuất khẩu sang nước này. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung không biết sẽ đi về đâu, mức độ nâng lên tầm mức nào vì cuộc chiến này mới chỉ trong GĐ đầu, nếu bước vào GĐ trầm trọng thì rất có thể NDT sẽ phá giá mạnh.

NDT trong quá khứ có khi phá giá 6,9 NDT đổi 1USD, nên hiện còn nhiều dư địa để phá giá có USD. VND nếu giữ ổn định có USD thì đồng nghĩa VND lên giá có NDT.

Trong bối cảnh NDT tiếp tục phá giá có lẽ mình chẳng thể đứng yên được. Cũng như năm 2015 khi NDT phá giá đột biến mình cũng phải phá giá theo để tránh ảnh hưởng là hàng hóa Trung Quốc ào ạt đổ vào Việt Nam.

Tại thời điểm này mức giá phá VND ở mức cao thì chưa cần thiết, từ đầu năm so có USD, VND có phá giá dao động 1,5%. Nếu từ nay tới cuối năm nếu chiến tranh thương mại mạnh mẽ hơn, NDT tiếp tục phá giá có lẽ mình cũng phải phá giá có USD ở mức dao động 1,5% để bù trừ cho việc đồng NDT phá giá có USD.

Trong tình hình mình phải phá giá có mặt lợi và hại như thế nào cho Việt Nam? Mặt lợi cũng có, việc phá giá VND cần được hoạt động theo cung cầu trên phân khúc. Việc phá giá VND có USD hạn chế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu giữ tỷ giá mạnh so có Trung Quốc hàng từ nước này càng càng ngày càng rẻ, sẽ ào ạt vào Việt Nam. Từ đây mất tính tranh giành ngay cả hàng nội địa. Thành ra việc phá giá có thể được lợi là hạn chế tính tranh giành ồ ạt của hàng Trung Quốc vào Việt Nam, hỗ trợ xuất khẩu vì nền kinh tế của mình dựa nhiều vào xuất khẩu.

Dĩ nhiên gây ra nhiều bất lợi khác. Ngoài việc hạn chế nhập siêu từ Trung Quốc thì tỷ giá của mình tăng có USD cũng làm tăng nợ công, đồng thời có thể tác động mạnh tới lạm phát. Vì khi VND mất giá thì hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào sẽ phát triển thành đắt đỏ khi tính ra VND, làm tăng lạm phát. Nợ công Việt Nam đến gần 1 nửa là nợ nước ngoài, nợ bằng ngoại tệ.

Không cần giảm giá quá mạnh VND

(Ông Huỳnh Trung Minh, chuyên gia Tài chính ngân hàng)

Nhân dân tệ mất giá thì Việt Nam đảm bảo ảnh hưởng rất nhiều vì năm nào cũng nhập siêu từ phía Trung Quốc từ chính ngạch, tiểu ngạch. Điều dễ thấy là hàng hóa Trung Quốc tràn lan trên phân khúc Việt. Thông qua việc giá NDT giảm bởi thế mật độ nhập siêu sẽ tăng cao và mình có nguy cơ thua trên sân nhà.

Chúng ta cần có cách ứng phó linh hoạt, Việt Nam không cần giảm giá quá mạnh VND mà ở 1 chừng mực nào đây không để lạm phát quá. Ví dụ NDT mất giá 5-6% thì mình cũng mất giá 2-3% để dung hòa giữa xuất khẩu, Trung Quốc cũng là đối thủ xuất khẩu của Việt Nam ở nhiều mặt hàng, rồi mình cũng nhập siêu từ họ.

Việt Nam là nước ảnh hưởng từ Trung Quốc rất nặng nề, nhận lời dùng hàng Trung Quốc, giá đã rẻ thì bây giờ lại rẻ Bên cạnh đây nên việc kiểm soát nhập khẩu qua biên giới qua các con phố tiểu ngạch hay nói cách khác là nhập lậu cần phải nghiêm ngặt hơn. Một khi hàng hóa Trung Quốc giá rẻ thì thương lái Việt Nam ồ ạt nhập khẩu hàng hóa dẫn tới công ty Việt gặp gặp khó ngay trên sân nhà.

Khi công ty sản xuất hàng hóa không tiêu thụ được sẽ gặp gặp khó trong giá thành trả thu nhập công nhân, giá thành đâyng thuế, việc quay vòng vốn, dẫn đến việc 1 số công ty gặp khó về mặt tài chính, đặc trưng các công ty vay bằng USD bây giờ VND mất giá, hàng hóa phân phối ra không được dẫn đến gặp rủi ro.

Do đây chính phủ phải có phương pháp kiểm soát hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, các con phố chính ngạch lẫn tiểu ngạch. Chính phủ Trung Quốc phá giá đồng NDT bằng cách này hay cách khác diễn ra nhiều lần, mình không để bị động vào phân khúc Trung Quốc.

Tỷ giá USD/VND và ám ảnh phá giá Nhân dân tệ ba năm trước

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: