Nhận diện sức mạnh của dòng tiền trên TTCK: Làm sao biết NĐT lớn đang nghĩ gì?

Trên phân khúc chứng khoán khắc nghiệt, việc 1 cổ phiếu có bứt phá được trong tương lai sẽ không chỉ gói gọn trong một vài nhân tố căn bản của công t

Việc FED tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam
BĐS DPV vừa mua thêm gần 16 triệu cổ phần FIT
VN-Index hồi phục mạnh nhất trong vòng 2 tháng, giông tố liệu đã qua đi?

Trên phân khúc chứng khoán khắc nghiệt, việc 1 cổ phiếu có bứt phá được trong tương lai sẽ không chỉ gói gọn trong một vài nhân tố căn bản của công ty mà đôi khi còn tùy thuộc vào lối đi của dòng tiền. Việc phát hiện ra dòng tiền đang chảy mạnh vào đâu sẽ phần nào có ý nghĩa chọn lọc đến thành công trong vận hành đầu tư.

Đầu tư chứng khoán vốn là hành động có tính tương tác giữa một vài nhà đầu tư có nhau trên phân khúc. Nếu nhà đầu tư chỉ chọn lọc cổ phiếu theo quan điểm cá nhân, sẽ không bao giờ đủ. Ngoài việc đánh giá một vài nhân tố căn bản của công ty thì việc theo dõi xem dòng tiền lớn đang chảy mạnh vào đâu, sử dụng chỉ số nào để nhận biết sẽ khiến chúng ta có thêm cái nhìn tổng quát về phân khúc. Joseph E. Granville – người thầy sơ khai của biện pháp tương quan này là đã giúp nhà đầu tư trả lời cho câu hỏinhà đầu tư lớn đang nghĩ gì và phân khúc sắp tới sẽ có xu hướng ra sao?”.

Việc dự đoán xu hướng dòng tiền lớn trên phân khúc không dễ làm nhưng việc đo lường sự một vàih tân xu hướng dòng tiền thì không quá phức tạp. Trên địa cầu đã có rất nhiều biện pháp, trong đấy biện pháp quan sát Price Volume Trend (PVT) được thi công dựa trên tiền đề cho rằng khối lượng chuyển nhượng thể hiện cho sự tham dự của dòng tiền vào cổ phiếu là 1 trong các biện pháp dễ làm hữu ích nhất.

Công thức của biện pháp này tính dựa vào mật độ một vàih tân của giá và khối lượng chuyển nhượng của mã trên phân khúc. Cách tính như sau:

PV (Price Volume ) = %P x V

Trong đấy:

%P: Tỷ lệ một vàih tân của giá

V: Khối lượng chuyển nhượng tương ứng theo thời kì

Nếu PV sau > PV trước, điều đấy cho thấy dòng tiền đang có xu hướng mạnh lên và xu thế trước đấy sẽ tiếp tục được duy trì.

Nếu PV sau < PV trước, điều này cho thấy sự suy yếu của dòng tiền và khả năng đảo chiều có thể sẽ xuất hiện nếu không có dòng tiền mới tiếp tục bổ sung.

Ví dụ đối có cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội, dữ liệu thống kê và tính toán cho thấy trong thời gian từ tuần 07/08 – 11/08 thì PV tuần = 19,8 triệu. Sau đấy, tuần từ 14/08-18/08 thì PV tuần chỉ là 11,8 triệu.

PV sau < PV trước cho thấy tiền đã rút khỏi cổ phiếu này và tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu.

Ngoài ra sẽ có 4 trường hợp bình thường sau giúp nhà đầu tư nhận biết xu thế:

– Nếu giá tăng cộng có giá trị chuyển nhượng tăng dần khẳng định xu hướng dòng tiền mạnh đang vào nhiều khả năng cổ phiếu sẽ tăng giá.

– Nếu giá giảm đi kèm có giá trị chuyển nhượng giảm khẳng định xu hướng dòng tiền đang rút ra nhiều khả năng cổ phiếu sẽ giảm giá.

– Giá tăng cộng có giá trị chuyển nhượng giảm hoặc trung tính là 1 thể hiện cho sự phân kỳ và có thể cho thấy xu hướng dòng tiền đang đắn đo, khi này khả năng tăng giá đang dần yếu đi và thiếu sự đảm bảo.

– Giá giảm cộng có giá trị chuyển nhượng tăng hoặc trung tính là 1 thể hiện cho sự phân kỳ và có thể cho thấy xu hướng dòng tiền đang đắn đo tuy nhiên khả năng giá giảm đang yếu dần đi và cổ phiếu có thể tăng giá trở lại.

Hiện ở thì biện pháp Price Volume Trend là 1 trong các một vàih dễ làm nhất để nhà đầu tư nhận diện được sự luân chuyển của dòng tiền trên phân khúc cũng như xu thế tăng/giảm giá của cổ phiếu. Tuy nhiên biện pháp này cũng có nhược điểm.

Thứ nhất, sử dụng việc đo lường số liệu quá khứ chỉ giúp nhà đầu tư khẳng định được xu hướng chứ không nhận diện được xu hướng ngay khi nó bắt đầu, tức là đã chậm chân hơn “phân khúc”.

Thứ hai, không xác định được sự tham dự thực ở của dòng tiền. Trên thực ở có nhiều trường hợp một vài cổ phiếu được trao tay nhằm tạo thanh khoản, khối lượng thực ở tham dự rất nhỏ nhưng giá trị PV vẫn khá lớn tạo hiểu nhầm về sức mạnh dòng tiền vào cổ phiếu này, thậm chí nhiều khi so sánh sức mạnh dòng tiền giữa các cổ phiếu, nhóm CP và phân khúc khác nhau sẽ không tránh khỏi sự khập khiễng.

Dù vậy, đấy vẫn là 1 biện pháp căn bản hữu hiệu không ngừng nghỉ được sử dụng trên một vài phân khúc chứng khoán địa cầu.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0