Nhân lực kém, HĐQT 4 người chỉ 1 người điều hành đã “giúp” Trần Phương Bình chiếm đoạt ngàn tỷ

Về mặt tiêu chuẩn, HĐQT DongABank vẫn có 1 vài phiên họp định kỳ nhằm báo cáo tình hình làm việc thời gian qua cũng như định hướng cho thời gian tới.

Khoản vay 708 tỷ đồng, Agribank phát giá khởi điểm chỉ phân nửa
Xin các ngân hàng đừng “bán” rủi ro về chứng từ sử dụng vốn cho nhân viên của mình
Cổ đông ngân hàng đã “quen” với không cổ tức

Về mặt tiêu chuẩn, HĐQT DongABank vẫn có 1 vài phiên họp định kỳ nhằm báo cáo tình hình làm việc thời gian qua cũng như định hướng cho thời gian tới. Có 1 vài vấn đề bị cáo đã không báo cáo vì nghĩ có báo cáo cũng không giải quyết được gì.

Sáng ngày 30/11/2018, TAND Tp.HCM tiếp tục đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm), Trần Phương Bình (Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á – DongABank, DAB) và 22 bị cáo khác ra xét xử liên quan đến vụ án gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.600 tỷ đồng.

HĐQT chỉ mỗi bị cáo Bình có tham dự điều hành

Với vai trò là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng Tín dụng (HĐTD) DAB, bị cáo Bình được xác nhận là đối tượng chính đã tổ chức, chỉ đạo 1 vài làm việc ngân quỹ và đầu tư ở DAB, qua đây Bình đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DAB hơn 3.405 tỷ đồng, bao gồm 1.160 tỷ đồng trong việc mua hơn 74.000 cổ phần DAB; 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép…

Khai báo ở phiên toà, bên cạnh chức quyền ở DAB, bị cáo Bình khai, 1 trong 1 vài lỗ hổng của DAB khi bấy giờ là nguồn nhân lực tương đối yếu, chưa cung cấp được đề nghị thực ở. Điển hình, HĐQT có 4 thành viên tuy nhiên chỉ mỗi bị cáo Bình tham dự điều hành, và điều này cũng chính là nguyên do khiến bị cáo Bình thực hiện được hành vi chiếm đoạt của mình.

Được biết, HĐQT DAB có từ 5-11 thành viên tùy vào từng GĐ. Riêng năm 2007, bị cáo Bình khai báo có 4 thành viên HĐQT tuy nhiên chỉ mỗi bị cáo Bình có tham dự điều hành làm việc DAB.

Có báo cáo cũng không giải quyết được gì

Chi tiết phần xét hỏi giữa luật sư có bị cáo ở phiên toà:

Luật sư: Trong quá trình điều hành DAB, việc tăng vốn điều lệ có ý nghĩa gì đến làm việc ngân hàng?

Bị cáo Bình: Việc tăng vốn điều lệ của NHTMCP nhìn chung và DAB nói riêng nhằm tăng cao tính thanh khoản ngân hàng, đồng thời nâng cao danh tiếng vì người gửi tiền thường dựa vào vốn điều lệ, số lượng chi nhánh… để chọn lọc. Thứ ba, vốn ngân hàng càng cao thì hạn mức tín dụng cấp cho bạn sẽ được tăng cao hơn, dẫn đến thuận lợi để cung cấp nhu cầu bạn.

Luật sư: Nhận thức của bị cáo như thế nào khi buộc phải đưa người thân đứng tên mua cổ phần tăng vốn DAB? Giá trị DAB như thế nào, nhà đầu tư có quan tâm DAB không và vì sao phải đưa tên người than đứng mua?

Bị cáo Bình: Hoạt động DAB khi bấy giờ ép buộc phải nâng cao vốn, và mặc dù trong cơn khủng hoảng thì DAB vẫn phát hành tăng vốn Bên cạnh đây có thể phát hành giá cao. Vì chẳng thể nhờ vả tổ chức đứng tên mua số cổ phần phát hành tăng vốn nên bị cáo phải đưa tên người thân đứng.

Luật sư: Trong điều kiện DAB, 1 vài nhân tố nào khiến DAB xảy ra sự việc bởi thế?

Bị cáo Bình: Yếu tố liên quan đến sự phát triển DAB là danh tiếng và nguồn nhân lực. Theo bị cáo, nhân tố nhân lực DAB khá yếu so có đề nghị phát triển ngân hàng, thể hiện là HĐQT chỉ có 1 mình bị cáo thực hiện quản trị, điều hành làm việc kinh doanh chính điều này dẫn đến hành vi sai phạm của bị cáo.

Luật sư: Là người điều hành sao trong chọn lọc của mình bị cáo lại không xin ý kiến của HĐQT?

Bị cáo Bình: Về mặt tiêu chuẩn, HĐQT DAB vẫn có 1 vài phiên họp định kỳ nhằm báo cáo tình hình làm việc thời gian qua cũng như định hướng cho thời gian tới. Có 1 vài vấn đề bị cáo đã không báo cáo vì nghĩ có báo cáo cũng không giải quyết được gì.

Tựu trung, 1 vài hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nêu trên là nguyên do chính dẫn đến hiện trạng DAB ở thời điểm ngày 31/12/2015: Lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ có âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Không còn các con phố nào, Trần Phương Bình khai buộc phải “bắt tay” Vũ Nhôm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: