Nhật Bản dậy sóng khi Bộ trưởng An ninh mạng thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính

Không chỉ 1 vài câu hỏi về an ninh mạng, ngay cả câu hỏi về USB dường như cũng làm ông bối rối khi không biết nó là gì. Rất nhiều người không sử dụn

Nhà quản lý quỹ châu Âu: Ông Trump đã đúng khi nói về thâm hụt thương mại
23% người dùng Mỹ đồng ý trả tiền để dùng Facebook, có người sẵn sàng trả trên 15 USD
Tài xế Uber nổ súng sát hại hành khách

Không chỉ 1 vài câu hỏi về an ninh mạng, ngay cả câu hỏi về USB dường như cũng làm ông bối rối khi không biết nó là gì.

Rất nhiều người không sử dụng máy tính. Phần lớn là vì cuộc sống của họ chẳng cần gì đến 1 chiếc máy tính cả.

Nhưng đối có người chịu trách nhiệm cho an ninh mạng của 1 quốc gia, đây lại là vấn đề khác. Vào thứ Tư vừa qua, 1 vài nhà lập pháp Nhật Bản đã cực kỳ giận dữ khi ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, Bộ trưởng An ninh mạng trong chính phủ Nhật, trả lời trong buổi chất vấn của Quốc hội rằng ông không cần đến 1 vài thiết bị máy tính. Không có gì khó hiểu khi ông cho thấy mình đã nhầm lẫn khi hỏi 1 vài câu hỏi công nghệ căn bản.

Nhật Bản dậy sóng khi Bộ trưởng An ninh mạng thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính - Ảnh 1.

Ông Yoshitaka Sakurada, Bộ trưởng An ninh mạng Nhật.

Tôi đã điều hành doanh nghiệp riêng của mình 1 1 vàih độc lập từ năm 25 tuổi.” Ông cho biết. Khi cần sử dụng đến máy tính, “Tôi ra lệnh cho nhân viên của mình hoặc thư ký” để làm nó. “Tôi không gõ máy tính.”

Khi 1 nhà lập pháp hỏi 1 vài nhà máy điện hạt nhân cho phép sử dụng 1 vài ổ USB hay không, 1 thiết bị công nghệ vốn được xem là ẩn chứa nhiều rủi ro an ninh, ông Sakurada dường như không hiểu chúng là gì.

Ông cho biết. “Tôi không biết rõ chi tiết lắm. Vậy nếu cần, 1 chuyên gia sẽ trả lời cho câu hỏi của ông được chứ?

Câu trả lời của ông Sakurada ngay lập tức đã làm dậy sóng dư luận Nhật có các lời chỉ trích.

Masato Imai, nhà lập pháp đảng đối lập cho biết: “Tôi chẳng thể tin nổi việc 1 người chưa bao giờ sử dụng máy tính lại đang chịu trách nhiệm cho 1 vài giải pháp an ninh mạng.”

Đây không phải lần đầu ông Sakurada phải hứng chịu búa rìu của dư luận bởi thế. Một tuần trước buổi chất vấn này, dù đang là người đang chịu trách nhiệm giám sát cho việc dự trù Olympics 2020 ở Tokyo, nhưng tờ Asahi Shimbun cho rằng ông Sakurada “thiếu hiểu biết đến mức sửng sốt về 1 vài vấn đề căn bản liên quan đến sự kiện này.”

Theo tờ báo này, ông tỏ ra luống cuống có 1 vài câu hỏi về kinh phí cho sự kiện này và liệu 1 vài quan chức Bắc Triều Tiên có tham dự hay không, cũng như không ngừng nghỉ phải nhờ đến sự trợ giúp. Ông cho biết, mình đã luống cuống vì không biết trước 1 vài câu hỏi này.

Được biết, ông Sakurada mới được thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe giao cho việc giám sát an ninh mạng và sự kiện Olympic cũng như Paralympic vào tháng trước.

Tham khảo NYTimes

Khó như làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: