Nhật Bản đối diện với sự kiện Y2K lần thứ hai vì một lý do không thể tránh khỏi

Khi hai giá trị truyền thống và tiên tiến không tìm được tiếng nói chung, những rắc rối có tầm cỡ quốc gia sẽ xuất hiện. Kỷ nguyên mới đã bắt đầu tr

Thụy Sĩ – Từ nhà băng của giới siêu giàu đến thiên đường tiền ảo
Trò chơi vương quyền tỷ đô tại Macau: Thâm cung nội chiến giữa 4 người vợ khiến cả đế chế casino huyền thoại đứng trên bờ sụp đổ
Bill Gates: “Khi ở tuổi 20, chắc chắn tôi sẽ rất chán ghét bản thân ở thời điểm hiện tại”

Khi hai giá trị truyền thống và tiên tiến không tìm được tiếng nói chung, những rắc rối có tầm cỡ quốc gia sẽ xuất hiện.

Kỷ nguyên mới đã bắt đầu trên đất nước Nhật Bản. Chính xác là ngày mùng 1 tháng Năm vừa rồi, cựu Nhật hoàng là Akihito thoái vị, để lại Ngai Hoa cúc cho hoàng tử kế vị là Naruhito. Hành động này đánh dấu chấm hết cho kỷ nguyên Heisei, mở ra 1 chặng những con phố mới – 1 kỷ nguyên mới có tên Reiwa.

Cái tên Heisei có nghĩa là “cố gắng đạt được hòa bình”, được chọn vào ngày phụ thân của Akihito, ông Hirohito – 1 Nhật hoàng thời chiến, qua đời. Theo những học giả địa phương, cái tên “Heisei” có rất nhiều nghĩa, bao gồm “trật tự và hòa bình”, “cuộc sống hài hòa đầy chờ mong” hay “hòa hợp trong hân hoan”.

Nhưng khi Ngai Hoa cúc có chủ mới, không chỉ tên kỷ nguyên khác đi, 1 loạt làm mới bất ngờ khác đã khiến nước Nhật lâm cảnh éo le: mất dữ liệu, gmail biến vào hư không, thiết bị không kết nối được tới server mạng. Người dân nước Nhật loay hoay cập nhật phần mềm, duyệt lại những văn bản tối quan trọng, áp dụng in lịch để chuẩn bị cho ngày chuyển giao trọng đại, mùng 1 tháng Năm.

Nhật Bản đối diện có sự kiện Y2K lần thứ hai vì 1 nguyên do chẳng thể tránh khỏi - Ảnh 1.

Với phần nhiều vùng trên địa cầu, thời khắc đồng hồ điểm nửa đêm thì vẫn là ngày Thứ nhất của tháng Năm, nhưng đây là thời khắc đất nước có nền kinh tế lớn thứ ba địa cầu bước vào kỷ nguyên mới. Người Nhật sử dụng lịch cũ để vinh danh Nhật hoàng mới thoái vị, thế nên mùng 1 tháng Năm của họ sẽ là ngày Thứ nhất trong năm Thứ nhất của kỷ nguyên Reiwa.

Các chuyên gia không ngần ngại so sánh thời khắc lịch sử này có sự kiện Y2K đình đám, bởi chúng có điểm tương đồng: khi kỷ nguyên mới bắt đầu, toàn bộ bộ máy hành chính sẽ phải vặn đồng hồ ngược về thời điểm Năm 1, tương đương có thời khắc chuyển giao thiên niên kỷ diễn ra hồi năm 2000 có đại họa Y2K.

Tên kỷ nguyên đổi khác cũng sẽ khiến những tập đoàn lớn có hệ thống hoạt động phức tạp gặp gặp khó”, Gaku Moriya, giám đốc mảng làm mới công nghệ tài liệu của Bộ Kinh tế Nhật Bản (METI) cho hay.

Công ty lớn có những cơ chế hoạt động tiên tiến sẽ tự tin đương đầu có thử thách Thứ nhất kỷ nguyên mới có lại, nhưng kết quả thì chưa rõ, bởi có những làm mới vô cộng tốn kém. Ví dụ: mọi văn bản chính phủ, bao gồm văn bản hoàn thuế và giấy đăng ký kết hôn, vẫn sử dụng lịch của kỷ nguyên cũ, làm mới sẽ tìm tới mọi loại pháp lý và bắt người có chúng phải sửa lại cho hợp lý.

Công việc pháp lý đã bắt đầu chất đống. Tại đô thị Nagoya, trọng điểm công nghiệp của Nhật Bản, chuyên gia ước tính việc làm mới sẽ tiêu tốn dao động 4,3 triệu USD. Tại Koga, trong khi chuẩn bị cho kỷ nguyên Reiwa tươi đẹp, nhân viên đã lỡ tay xóa mất 1.650 hóa đơn tiền nước. Đây đây, những kẻ bất lương bắt đầu gửi pháp lý giả mạo cho người có tuổi, đề nghị họ điền tài liệu tài khoản ngân hàng, hòng chiếm đoạt tài sản.

Với những công ty chẳng thể đã đi vào hoạt động pháp lý đúng hạn, METI đưa khuyên: hãy làm 1 nhữngh thủ công, lấy những con dấu cao su khắc ký tự “Reiwa” để mà đâyng dấu văn bản.

Ngoại ô Tokyo, ba ngày sau khi kỷ nguyên mới có tên gọi chính thức, ông Osamu Takiguchi và 1 nhóm thợ 20 người làm việc ngày đêm để kịp cung cấp những con dấu đáng giá.

Khó khăn trước thềm kỷ nguyên Reiwa khiến Nhật Bản phải đặt ra câu hỏi: liệu đã đến khi người dân toàn quốc chuyển sang dùng Công lịch, hệ thống cả địa cầu vẫn đang dùng? Thời điểm giai đoạn này, Nhật Bản vẫn dùng Công lịch khi giao thương có nước ngoài, khi tổ chức những sự kiện tầm cỡ địa cầu (như Olympics 2020), phần nhiều người dân đã tìm tới sự tiện lợi của Công lịch, thay thế nhữngh tính ngày cũ.

Có ý kiến cho rằng thứ lịch thiêng liên có nhiều người hoàn toàn không cần thiết. Luật sư Jiro Yamane đâm đơn kiện … chính phủ bởi những làm mới về lịch họ đưa ra; luật sư Yamane cho rằng ép người dân đo đạc tháng ngày dựa trên thời gian ở vị của Nhật hoàng đã vi phạm quyền phẩm giá cá nhân mỗi người, 1 quyền đã được Hiến pháp chắc chắn.

Chỉ nước Nhật mới đang sinh sống trong chiều không gian và thời gian này”, luật sư cho hay, “nó không thích hợp có guồng quay của xã hội quốc tế”. Dự tính cuối tháng Năm này, Jiro Yamane sẽ đứng trước tòa để bảo vệ luận điểm của mình.

Rất khó để xoay chuyển tâm tính những con người Nhật Bản đầy tự hào và giàu truyền thống. Với nhiều người, kỷ nguyên mới là dấu ấn của 1 khởi đầu mới. Chính phủ chuẩn bị sẽ rất nhiều cặp uyên ương đăng ký kết hôn vào ngày Thứ nhất của kỷ nguyên Reiwa, 1 hành động đẹp và đầy ý nghĩa, diễn ra vào thời khắc chuyển giao của hai thời kỳ lịch sử.

Nhật Bản đối diện có sự kiện Y2K lần thứ hai vì 1 nguyên do chẳng thể tránh khỏi - Ảnh 2.

Người Nhật đã bắt đầu sử dụng Công lịch hồi thế kỷ thứ bảy, và kể từ thập niên 70, chính phủ Nhật đã đề nghị nhân viên sử dụng lịch tiên tiến. Nước Nhật chưa phải đối diện có công việc đổi lịch suốt 1 thế hệ người, và lần cuối cộng sự kiện này diễn ra, máy tính vẫn còn chưa nhanh như bây giờ.

Năm 1989, khi người Nhật đổi từ lịch kỷ nguyên Showa sang lịch kỷ nguyên Heisei, toàn bộ pháp lý đã được cập nhật thủ công.

Lần này, thời khắc chuyển giao ít nhiều quy củ hơn trước. Ngày thoái vị của Nhật hoàng Akihito đã được ra mắt hồi cuối năm 2017, cho phép những cơ quan có thời cơ chuẩn bị cho ngày trọng đại. Thế mà kế hoạch không diễn ra như ý muốn.

Tháng Ba, METI áp dụng khảo sát 2.700 công ty thì cảm thấy 20% trong số đây chưa áp dụng bất kỳ bước nào để chuẩn bị cho ngày đổi lịch. Các quan chức chính phủ lại còn khiến vấn đề thêm phức tạp hơn, khi chọn lọc giữ kín tên của kỷ nguyên mới cho tới ngày mùng 1 tháng Tư, chỉ 1 tháng trước khi Nhật hoàng mới lên ngôi.

Nhật Bản đối diện có sự kiện Y2K lần thứ hai vì 1 nguyên do chẳng thể tránh khỏi - Ảnh 3.

Theo nhận định của ông Moriya, nhiều cơ quan chính phủ và những cơ quan tài chính nội địa, phần nhiều vẫn sử dụng những hệ thống máy tính già nua, sẽ gặp vấn đề lớn. “Một số công ty tư không hiểu tầm quan trọng của vấn đề, và sẽ không biết được họ sẽ đương đầu có vấn đề gì”. Hiện ở, METI đã và đang tổ chức những buổi hội nghị chuyên đề, giáo dục cho những công ty nhỏ tầm quan trọng và những gặp khó của thời khắc chuyển giao lịch sử.

Microsoft, chủ có hệ điều hành được dùng nhiều nhất địa cầu, ra mắt sẽ cập nhật phần mềm cho toàn bộ máy tính thông qua hệ thống đám mây của mình. Họ cảnh báo những cỗ máy sử dụng hệ điều hành Windows cũ hay không chịu cập nhật sẽ gặp rủi ro bảo mật lớn.

Trong 1 số trường hợp, quản trị hệ thống sẽ phải tự tay cập nhật những hệ điều hành cũ từ thời Heisei. Giai đoạn chuyển biến sẽ phức tạp, nhiêu khê và tốn kém lắm, nhưng theo ông Moriya nhận định, đây là bước thiết yếu nên sẽ ép phần nhiều công ty phải bắt kịp có thời đại.

Một số công ty Nhật Bản vẫn đang dùng hệ thống cũ được hai hay ba thập kỷ”, ông Moriya nói. “Linh kiện nội khu hệ thống chắc phải đen đặc lại hết rồi”.

Còn ở nhà máy làm con dấu tọa ở ngoại ô Tokyo, ông Takiguchi giãi bày về việc 1 bên thứ ba đang cập nhật phần mềm trong hệ thống máy tính toàn công ty. “Tôi nghe đồn họ đang chuyển hết hệ thống sang lịch phương Tây”.

Ông cũng nghe họ cằn nhằn về tương lai xa, khi toàn nước Nhật lại 1 lần nữa bước sang kỷ nguyên mới. Dù vui sướng có những làm mới tiên tiến hơn, ông Takiguchi vẫn thừa nhận những gặp khó ông đang phải đối mặt.

Sẽ thuận lợi hơn nhiều nếu họ cho chúng tôi biết tên kỷ nguyên mới từ hè năm ngoái”.

Tham khảo NY TimesTân Nhật hoàng Naruhito: Vị vua của những điều Thứ nhất chưa từng có trong lịch sử hoàng gia cộng sứ mệnh đã đi vào hoạt động những kỳ vọng sắp tới

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: