Nhật Bản lo trở thành cái tên tiếp theo bị ông Trump chỉ trích thao túng tỷ giá

Mặc dù Nhật Bản đã trải qua 5 năm "in tiền" có khối lượng khổng lồ, lạm phát vẫn chưa thể tăng tốc trong khi đồng yên thì suy yếu dần. Điều đây có th

15 công ty từng bị ông Trump “công kích” trên Twitter
Chùm ảnh: Cuộc sống của thế hệ trẻ lớn lên ở Triều Tiên
Amazon đang nắm giữ 1 tỷ USD cổ phần các công ty khác

Mặc dù Nhật Bản đã trải qua 5 năm “in tiền” có khối lượng khổng lồ, lạm phát vẫn chưa thể tăng tốc trong khi đồng yên thì suy yếu dần. Điều đây có thể khiến cho Nhật Bản dễ bị chỉ trích là 1 kẻ thao túng tiền tệ vì nước này vẫn nằm trong danh sách theo dõi của Bộ Tài chính Mỹ.

Nhật Bản nên cẩn trọng trước một vài phát biểu gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tiền tệ và có thể cần phải thuyết phục Washington rằng việc nới lỏng tiền tệ của họ không nhằm mục đích làm suy yếu đồng yên mà là để đấu tranh chống lại giảm phát, 1 quan chức Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết.

Đồng USD đã giảm mạnh nhất trong ba tuần vào cuối tuần trước so có sáu loại tiền tệ lớn sau khi ông Trump phàn nàn 1 lần nữa về sức mạnh của đồng USD và động thái tăng lãi suất của Fed. Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc Liên minh châu Âu và Trung Quốc đang thao túng tiền tệ của họ.

“Lần này, một vài mục tiêu là Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương châu Âu. Nhưng nội dung của một vài lời chỉ trích là như nhau vì vậy chúng tôi cần phải cẩn trọng”, quan chức Nhật Bản nói có một vài phóng viên bên lề 1 cuộc họp G20 ở thủ đô Argentina.

“Nếu cần thiết, chúng tôi có thể cần phải nhắc nhở Hoa Kỳ về một vài cuộc trao đổi trong quá khứ về chính sách bán hàng tiền tệ” không phải là nhắm mục tiêu vào tiền tệ mà là một vài mục tiêu chính sách bán hàng trong nước, ông nói thêm.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã theo đuổi chương trình kích thích tiền tệ mạnh mẽ để đạt được mục tiêu lạm phát 2% khó nắm bắt của mình. Mặc dù Nhật Bản đã trải qua 5 năm “in tiền” có khối lượng khổng lồ, lạm phát vẫn chưa thể tăng tốc trong khi đồng yên thì suy yếu dần.

Điều đây có thể khiến cho Nhật Bản dễ bị chỉ trích là 1 kẻ thao túng tiền tệ vì nước này vẫn nằm trong danh sách theo dõi của Bộ Tài chính Mỹ.

Trung Quốc là mục tiêu chính, bởi vì Bắc Kinh chiếm “phần lớn thâm hụt thương mại của Mỹ”, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso nói có một vài phóng viên bên lề cuộc họp G20 của một vài bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương.

Căng thẳng thương mại tăng lên khiến Nhật Bản phải lo lắng về sự biến động của phân khúc tiền tệ. Với vai trò là hầm trú ẩn an toàn, đồng yên luôn bị tăng giá khi có bất ổn và điều đây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế dựa vào xuất khẩu này.

Ông Aso nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu thông qua thương mại tự do và công bằng, nói rằng không có quốc gia nào được hưởng lợi từ việc theo đuổi chính sách bán hàng hướng nội thông qua một vài một vàih thức bảo hộ.

“Sự mất cân bằng tài khoản vãng lai quá nhiều nên được giải quyết thông qua đa phương, không phải là song phương,” ông Aso bổ sung.

“Vấn đề cần được giải quyết thông qua chính sách bán hàng kinh tế vĩ mô và cải một vàih cơ cấu bằng một vàih cân đối lại một vài khoản tiết kiệm và đầu tư, thay vì áp đặt thuế quan.”

Ông Aso lên tiếng lo ngại ở G20 rằng việc đẩy mạnh chính sách bán hàng tiền tệ lẽ thường trong một vài nền kinh tế phát triển có thể làm suy yếu phân khúc tiền tệ ở một vài nước mới nổi và khiến dòng vốn tháo chạy khỏi một vài nước như Trung Quốc.

Tại cuộc họp, Nhật Bản đã đề nghị Trung Quốc giải đáp chính sách bán hàng tiền tệ của mình, nêu rõ một vài nhân tố đằng sau chọn lọc phá giá nhân dân tệ trong thời gian vừa qua.

Ông Trump chỉ đích danh Trung Quốc và EU thao túng tỷ giá, chiến tranh thương mại sẽ trở thành chiến tranh tiền tệ?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: