Nhật Bản: Mưa gió tới mức cuốn người trên cầu rơi xuống sông chết đuối

49 người đã thiệt mạng và 48 người mất tích ở miền Tây và Trung Nhật Bản sau khi mưa lớn đổ xuống khu vực, đài NHK đưa tin hôm 7-7. Theo Reuters, hơ

Trung Quốc đang khuấy động thị trường dầu thế giới như thế nào?
Chủ tịch Hạ viện Mỹ sắp nghỉ việc, Đảng Cộng hòa lo khủng hoảng lãnh đạo
Sau “kỳ trăng mật” ồn ã ở Singapore, Triều Tiên lên tiếng nhắc nhở ông Trump về cái giá của chương trình hạt nhân nước này

49 người đã thiệt mạng và 48 người mất tích ở miền Tây và Trung Nhật Bản sau khi mưa lớn đổ xuống khu vực, đài NHK đưa tin hôm 7-7.

Theo Reuters, hơn 1,6 triệu người phải đi sơ tán trong bối cảnh Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo điều kiện thời tiết nghiêm trọng ở 3 tỉnh ở đảo Honshu, đồng thời kêu gọi dân chúng cảnh giác lở đất, nước sông dâng cao và gió mạnh do những cơn mưa xối xả.

Cảnh quay từ trực thăng cho thấy nhiều người bị mắc kẹt trên mái nhà vẫy tay nhờ giúp đỡ ở TP Kurashiki, trong khi binh sĩ áp dụng giải cứu những đứa trẻ bằng thuyền từ 1 con sông bị ngập lụt ở TP Hiroshima.

Tại Motoyama, 1 thị trấn trên đảo Shikoku, nhữngh thủ đô Tokyo dao động 600 km, lượng mưa đo được từ ngày 6 đến 7-7 là 583 mm.

Dự kiến mưa lớn sẽ tiếp tục vào ngày 8-7 khi luồng không khí ấm tràn về miền Tây và Trung Nhật Bản. Các khu vực này đã ghi nhận 49 người thiệt mạng và 48 người mất tích.

Trong đây, 1 người đàn ông rơi từ cầu xuống sông ở TP Hiroshima và 1 người đàn ông 77 tuổi ở Takashima bị cuốn vào 1 con kênh khi đang dọn dẹp. Ở tỉnh Hyogo, 1 người đàn ông 59 tuổi bị nước cuốn trôi khi đang làm sạch những con phố ống. Còn ở tỉnh Osaka, 1 nạn nhân 52 tuổi bị chết đuối dưới sông.

Ngoài ra, thêm 4 người ở những tỉnh Ehime, Hiroshima và Yamaguchi đang trong hiện trạng nguy kịch do bị thương trong những vụ lở đất.

 Nhật Bản: Mưa gió tới mức cuốn người trên cầu rơi xuống sông chết đuối - Ảnh 1.
 Nhật Bản: Mưa gió tới mức cuốn người trên cầu rơi xuống sông chết đuối - Ảnh 2.

Binh sĩ Nhật Bản cứu trẻ em bằng thuyền. Ảnh: Reuters

Hơn 1,6 triệu người đã được lệnh phải sơ tán và 3,1 triệu người khác được khuyến cáo rời khỏi nhà để tìm nơi an toàn.

Chánh văn phòng nội những Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết dao động 48.000 cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã tham dự công tác cứu hộ.

Nhà chức trách Nhật Bản cảnh báo những trận mưa lớn do bão Prapiroon gây ra có thể tạo nên những vụ lở đất nguy hiểm.

Thời tiết xấu cũng làm ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghiệp. Một số nhà sản xuất xế hộp phải đâyng cửa cơ sở sản xuất vì mưa lũ, bao gồm tập đoàn hãng Mitsubishi Motors Corp và Mazda Motor Corp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mô tả tình hình ở những vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn là “cực kỳ nghiêm trọng”.

 Nhật Bản: Mưa gió tới mức cuốn người trên cầu rơi xuống sông chết đuối - Ảnh 3.
 Nhật Bản: Mưa gió tới mức cuốn người trên cầu rơi xuống sông chết đuối - Ảnh 4.

Mưa lớn gây lở đất và lũ lụt. Ảnh: Reuters

Công chúa Nhật Bản lấy nhân viên giao hàng, rời khỏi Hoàng tộc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: