Nhật – Trung dần học cách hợp tác dưới “kỷ nguyên Trump”

Cuối tuần này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Taro Aso có 1 cuộc gặp có người tương nhiệm Lưu Khôn ở Bắc Kinh. Cuộc gặp lần này có thể sẽ cải thiện

Miếng bánh ngon từ hoạt động nghiên cứu vốn cổ phần ở Âu đã không còn dễ ăn
SoftBank ‘ăn’ cả thế giới thế nào? Kỳ 1: Những gì Masayoshi Son nhìn ra từ 10 năm trước thì giờ đây mọi người mới thấy
Syria lại vừa bị không kích, ít nhất 9 người thiệt mạng

Cuối tuần này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Taro Aso có 1 cuộc gặp có người tương nhiệm Lưu Khôn ở Bắc Kinh. Cuộc gặp lần này có thể sẽ cải thiện mối quan hệ giữa nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba của địa cầu.

Ông Aso, phó thủ tướng Nhật Bản, chuẩn bị sẽ trao đổi có ông Lưu Khôn về việc nối lại và mở rộng thoả thuận hoán đổi tiền tệ.

Dù bất kỳ thoả thuận nào tương tự bởi thế cũng có những hạn chế về thực tiễn, nhưng thoả thuận lần này sẽ có ý nghĩa quan trọng hơn, bởi nó biểu hiện rằng mối quan hệ giữa hai cường quốc châu Á đã có những dấu hiệu tích cực hơn. Trung Quốc hiện đang thúc đẩy việc cải thiện mối quan hệ vốn đã căng thẳng có những nước những giềng do những sức ép leo thang từ phía Mỹ về vấn đề thương mại cũng như an ninh.

Liu Jiangyong, Giáo sư ngành Quan hệ quốc tế ở Đại học Thanh Hoa, cho biết: “Xu hướng bảo hộ thương mại và chủ nghĩa đơn phương của Mỹ đã làm tổn hại để rất nhiều quốc gia. Các nước này cần tăng cường hợp tác, bao gồm sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ, để cắt giảm những tổn hại.”

Tuy nhiên, sự hợp tác thương mại nghiêm ngặt hơn giữa Bắc Kinh và Tokyo hoặc cộng nhau đối mặt có thuế quan từ Mỹ là điều không đảm bảo. Điều này là do những mâu thuẫn trong lịch sử, tầm nhìn thương mại của hai nước khác nhau và thiếu tinh thần hợp tác để chống lại Mỹ.

Trước đấy, hai quốc gia này cũng từng có 1 thoả thuận hoán đổi tiền tệ 3 tỷ USD đã hết hiệu lực vào năm 2013 do căng thẳng tranh chấp liên quan đến 1 quần đảo không người ở, 1 minh chứng về mối quan hệ giữa những quốc gia Đông Bắc Á có thể phát triển thành gay gắt trong 1 dao động thời gian ngắn.

Theo nguồn tin từ 1 quan chức chính phủ Nhật Bản, những nhà đàm phán sẽ trao đổi về thoả thuận mới có 30 tỷ USD. Giao dịch hoán đổi tiền tệ sẽ có công đoạn vừa phải nhằm khắc phục những bất đồng trong mối quan hệ của hai nước.

Tuy nhiên, vẫn có những gặp khó đối có việc hợp tác nghiêm ngặt hơn, đây là những mâu thuẫn trong lịch sử và tranh chấp lãnh thổ vẫn chưa được giải quyết. Quá trình tăng trưởng bền vững của kinh tế cũng như hiện đại hoá quân sự của Trung Quốc cũng khiến Nhật Bản thấy được bất an.

Tobias Harris, phó chủ tịch Teneo Intelligence, cho biết: “Có thể sẽ có những bước đi ngắn hạn khi để mọi việc diễn ra suôn sẻ. Thật khó để rằng thấy cấu trúc của động lực căn bản nhữngh tân theo nhữngh tương tự có việc tạo ra sự nhữngh tân bền vững hơn đối có hội nhập quốc tế.”

“Nhật Bản có thể đưa ra 1 số vấn đề gặp khó để Trung Quốc cộng tham khảo,” Shinichi Seki, nhà kinh tế học ở Viện Nghiên cứu Nhật Bản (JRI), cũng chỉ ra rằng những hạn chế về đầu tư nước ngoài và trợ cấp cho những công ty nhà nước là hai vấn đề cần phản giải quyết.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: