Nhiệm kỳ đầy sóng gió của TGĐ Nguyễn Vũ Trường Sơn tại PVN

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn xin thôi chức Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đúng thời điểm doanh nghiệp này đang vướng phải nhiều sai phạm n

Gian nan thi hành án các đại án
Những điều cần biết về Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc: 3 đặc khu kinh tế được xem là niềm hy vọng cho kinh tế Việt Nam vào năm 2020
Chính thức triển khai Dự án hoá dầu Long Sơn 5,4 tỷ USD sau gần 10 năm ‘nằm trên giấy’

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn xin thôi chức Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đúng thời điểm doanh nghiệp này đang vướng phải nhiều sai phạm nghiêm trọng, gây tổn hại hàng nghìn tỉ đồng.

Dấu ấn của ông Nguyễn Trường Sơn ở PVN

Hội đồng thành viên PVN đã họp và chấp nhận xét đơn xin từ chức của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn. Theo trình tự thủ tục, việc ông Sơn có được thôi chức vụ Tổng giám đốc PVN hay không cần sự chấp thuận của cơ quan chủ quản – Ủy ban quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp và Thủ tướng tham khảo, chọn lọc. Lý do xin từ chức của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn chưa được tiết lộ cụ thể.

Ông Sơn được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc PVN vào ngày 4.3.2016. Đây được coi là GĐ gặp khó của ngành dầu khí Việt Nam khi giá dầu thô địa cầu xuống thấp kỷ lục.

Tình hình kinh doanh của PVN trong thời gian này không mấy khả quan. Dù doanh thu có tăng qua các năm 2016, 2017, 2018 nhưng DN có khoản nợ dài hạn liên tục tăng qua các năm. Năm 2017, nợ phải trả của PVN tăng lên 342 nghìn tỉ đồng.

Trong GĐ ông Nguyễn Vũ Trường Sơn làm Tổng Giám đốc, vô vàn lãnh đạo của PVN vướng vòng lao lý liên quan đến các sai phạm gây thiệt hại cho PVN như cựu Chủ tịch PVN ông Đinh La Thăng, ông Phùng Đình Thực, và ông Nguyễn Xuân Sơn.

Việc ông Sơn xin từ chức Tổng giám đốc chỉ sau 3 năm ngồi ghế nóng nhận được sự quan tâm của dư luận. Bởi lẽ thời điểm này PVN đang bị điều tra về 1 số sai phạm trong đây có liên quan đến 13 dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí do tập đoàn này triển khai.

Dự án Junin2 dưới thời ông Nguyễn Vũ Trường Sơn

Theo báo cáo mới đây trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cho biết 13 dự án tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí của PVN đa số đều không hiệu quả. Theo đây, 1 số dự án buộc phải dừng hoặc giao dịch lại dự án cho đối tác nước ngoài.

Trong đây nghiêm trọng nhất là dự án lô Junin2. Đây cũng là dự án khủng nhất mà PVEP đại diện cho PVN đầu tư ra nước ngoài có mục đích thăm dò và khai thác dầu khí.

Khoảng thời gian triển khai dự án Junin2 cũng là thời kỳ ông Nguyễn Vũ Trường Sơn đang giữ chức Tổng Giám đốc PVEP.

Dự án này Tổng doanh nghiệp thăm dò và khai thác dầu khí là chủ đầu tư (40% vốn) cộng có Tổng doanh nghiệp dầu khí Venezuela (60% vốn). Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 1,8 tỉ USD cho GĐ 1 từ 2010-2015.

Tính toán ban đầu cho thấy công suất khai thác GĐ 1 của dự án đạt 50.000 thùng dầu/ngày, GĐ 2 nâng lên 200.000 thùng dầu/ngày. Song khác có các chuẩn bị ban đầu, “siêu dự án” tỷ USD vốn nhận được nhiều kỳ vọng nhưng lại giậm chân ở chỗ, gây lãng phí trong đầu tư.

Trước hiện trạng này, dự án đã tạm dừng triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ở Thông báo ngày 2.12.2013 của Văn phòng Chính phủ.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an (C03) đang xác minh 1 số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2, Venezuela, của Tổng doanh nghiệp Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc PVN. Để phục vụ công tác điều tra xác minh, đơn vị này yêu cầu PVN cung cấp tất cả hồ sơ, tin tức liên quan đến việc thực hiện dự án lô Junin2 của PVEP.

Sáng nay, Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn vẫn ngồi ghế chủ trì hội nghị của PVN

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: