“Nhiều ẩn số” cho chứng khoán Việt Nam 2019

"Năm 2019 chúng ta sẽ phải đối mặt có nhiều bất ổn đến từ địa cầu ngoại khu hơn"... Năm 2018, phân khúc chứng khoán Việt Nam để lại nhiều dấu ấn khi

PVN đạt doanh thu 365,5 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, vượt 18% kế hoạch đề ra
Bất ngờ bán mạnh từ sau 14h, Vn-Index đảo chiều mất hơn 20 điểm với số mã giảm chiếm áp đảo
FED tăng lãi suất “đẩy” chứng khoán Việt vào vùng đáy?

“Năm 2019 chúng ta sẽ phải đối mặt có nhiều bất ổn đến từ địa cầu ngoại khu hơn”…

Năm 2018, phân khúc chứng khoán Việt Nam để lại nhiều dấu ấn khi có lên, có xuống, có biến động mạnh, có 1 vài vui, buồn nhất định, làm nên bức tranh nhiều sắc màu, cảm xúc.

Ngay sau lễ ra mắt 10 sự kiện chứng khoán nổi trội năm 2018 do Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán bình chọn, cuộc tọa đàm có chủ đề “Tương lai phân khúc chứng khoán Việt Nam 2019” diễn ra sáng 27/12/2018 đã nhận được nhiều ý kiến của 1 vài đại biểu tham dự.

Hầu hết 1 vài dự đoán đều cho rằng năm 2019 vẫn sẽ có nhiều thời cơ cho phân khúc chứng khoán Việt Nam, trên nền móng vĩ mô ổn định và sự kiên định trong điều hành của Chính phủ đối có 1 vài mục tiêu về duy trì đà tăng trưởng ổn định, kiềm chế lạm phát.

Nhiều ẩn số

(Ông Vũ Bằng, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng)

“Trong bối cảnh địa chính trị, Việt Nam có nhiều ưu thế hơn. Tăng trưởng duy trì trong năm 2018 ở mức cao.

Xuất nhập khẩu tốt. Ổn định phân khúc tài chính tiền tệ. Đổi mới mô hình tăng trưởng, năng suất lao động cải thiện, ngành chế biến, nông nghiệp. Cơ cấu sản phẩm, môi trường kinh doanh cải thiện, xếp hạng tốt hơn. Đây là 1 vài lợi thế cho năm 2019.

Tuy nhiên, năm 2019 chúng ta sẽ phải đối mặt có nhiều bất ổn đến từ địa cầu ngoại khu hơn.

Thứ nhất là sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc và dấu hiệu suy thoái kinh tế Mỹ và toàn cầu. Tác động vào phân khúc chứng khoán, đáng e ngại nhất tâm lý co cụm của nhà đầu tư. Điều này cũng đã được nhận định từ 3 năm trước. Dấu hiệu 2019 được dự đoán khá rõ hơn.

Thứ hai là căng thẳng thương mại, thấy rất rõ là tranh đua siêu cường, kéo dài nhiều năm, quân sự và tự do hàng hải. Các đối sách của Mỹ và Trung Quốc đều tác động điểm nhạy cảm của Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ.

Thứ ba là nợ toàn cầu, nợ quốc gia, tác dộng đến 1 vài nước có điểm yếu, không chỉ tác động đến thương mại đầu tư và tỷ giá có Việt Nam. Nợ khá lớn so có trước đây, cân nhắc nợ nước ngoài.

Thứ tư là việc tăng lãi suất và 1 vài nước điều chỉnh lãi suất, tác động đến tỷ giá, dòng tiền, nằm trong xu hướng kinh tế đề phòng lạm phát.

Chính phủ quan tâm đến chất lượng tăng trưởng, không đặt nặng tốc độ tăng trưởng mà chú tâm đến chất lượng. Chính phủ xác định mục tiêu lạm phát dưới 4%, chọn lọc lòng tin của nhà đầu tư, hướng đến tăng trưởng dài hạn hơn.

Trong bối cảnh bất ổn cao hơn, quan trọng là tăng chất lượng và khả năng bền vững trước biến động quốc tế, an toàn tài chính và khả năng chống chịu trước 1 vài biến động.

Rõ ràng, năm 2019, nhiều ẩn số tạo nên biến động.

Với lĩnh vực chứng khoán, năm 2019 là năm đã đi vào làm việc Luật Chứng khoán sửa đổi để trình Quốc hội và trao đổi, có mục tiêu tăng khả năng tiếp cận vốn cho công ty, cắt giảm 1 vài điều kiện cho 1 vài nhà đầu tư tham dự phân khúc được dễ dàng hơn”.

3 thành công và 3 điểm cần lưu ý

(Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Trần Văn Dũng)

“Năm 2018 có 3 thành công của phân khúc chứng khoán mà tôi cho rằng đáng được ghi nhận.

Thứ nhất, lần Thứ nhất trong 19 năm làm việc của phân khúc chứng khoán, có 1 cuộc họp riêng của Thường trực Chính phủ về phân khúc chứng khoán.

Lãnh đạo Chính phủ, từ Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng rất quan tâm đến phân khúc chứng khoán và chỉ đạo sâu sát.

Trong cuộc họp cuối năm, Thủ tướng cũng nhấn mạnh hai điểm, gồm cải 1 vàih thể chế và tạo điều kiện để khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

Chưa bao giờ sự chỉ đạo của Thủ tướng quyết liệt về phối hợp giữa chính sách bán hàng tài khóa và chính sách bán hàng tiền tệ lại có lại hiệu quả tốt như năm nay, giúp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô như năm 2018.

Thứ hai, lần Thứ nhất trong năm 2018, trái phiếu chính phủ của Việt Nam có thời điểm đạt lãi suất thấp hơn lãi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ.

Vào thời điểm tháng 4/208, lãi suất trái phiếu chính phủ 3 năm của Việt Nam là 2,9% trong khi lãi suất benchmark, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời gian đây cũng trong dao động thời gian như thế.

Thứ ba, sau nỗ lực tổ chức 1 vài hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính ở 1 vài phân khúc trung tâm do đích thân Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì, hiệu quả đã cho thấy rõ rệt.

Năm 2018, chứng kiến dòng vốn đầu tư gián tiếp từ Mỹ tăng gấp đôi và từ Hàn Quốc đã tăng kỷ lục, đạt địa điểm dẫn đầu.

Năm 2019, sẽ có 3 điểm cần lưu ý như là thời cơ và thách thức có phân khúc chứng khoán. Đó là: 1 vài chỉ tiêu của kinh tế của Quốc hội, kỳ vọng về kinh tế vĩ mô của Việt Nam tốt, Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, chiến tranh thương mại và địa chính trị”.

Bất chấp gặp khó chung, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 43.700 tỷ đồng trong năm 2018

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: