Nhiều bất ngờ trong tuần đầu tái xét xử vụ Hà Văn Thắm

Bất ngờ nhất có lẽ là việc cách tân lời khai có sự thành khẩn của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Tuần vừa qua, bắt đầu từ ngày 28/8, Tòa án nhân dân Tp. Hà

Chưa tìm ra Chủ tịch, BIDV lại khuyết người đứng đầu phụ trách HĐQT
BOT giao thông sử dụng vốn ngân hàng thế nào?
Bloomberg: TPBank dự kiến vốn hóa sẽ vượt 1 tỷ USD sau khi niêm yết

Bất ngờ nhất có lẽ là việc cách tân lời khai có sự thành khẩn của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Tuần vừa qua, bắt đầu từ ngày 28/8, Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội đã mở trở lại phiên tòa xét xử vụ Hà Văn Thắm cộng các đồng phạm gây thiệt hại nghìn tỷ xảy ra ở Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) sau hơn 5 tháng tạm hoãn để điều tra lại.

Khác có lần trước, các bị cáo đến phiên tòa có vẻ bình tĩnh hơn. Nhiều bị cáo như Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn còn tươi cười nhìn mọi người. Nguyễn Xuân Sơn trông béo hơn so có lần ra tòa hồi tháng 2.

Phiên tòa lần này tăng thêm 4 bị cáo so có phiên lần trước, gồm bà Hứa Thị Phấn, Hoàng Thị Hồng Tứ, Phạm Công Danh và Trần Văn Bình. Những người này cách đây 5 tháng đến tòa có tư cách người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan. Song có 3 bị cáo xin vắng mặt vì nguyên do bệnh nặng, trong đây bị cáo Hứa Thị Phấn bị mất tới 93% sức khỏe, đang trong hiện trạng nửa tỉnh nửa mê.

Không chỉ số bị cáo mà số luật sư tham dự bào chữa và bảo vệ ích lợi cũng đông hơn, tới hơn 50 người. Số người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan lên đến 720 người khiến tòa phải bố trí hai khu vực để mọi người có thể nghe xử được hết, gồm 1 phòng xử chính và 1 tầng khác theo dõi qua màn hình.

Đáng chú tâm, có nhiều bất ngờ đã xảy ra trong tuần Thứ nhất xét xử.

Đầu tiên là sự thành khẩn của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Nếu như phiên tòa trước bị cáo 1 mực không thừa nhận đã nhận tiền của các cựu lãnh đạo OceanBank trong việc chi lãi ngoài thì, và trong cáo trạng mới nhất bị cáo vẫn không nhận hoặc cách tân lời khai, thì lần này đứng trước vành móng ngựa bị cáo lại bất ngờ thành khẩn khai báo, thừa nhận các hành vi phạm tội của mình.

Lý giải cho việc cách tân lời khai và khai báo thành khẩn, bị cáo nói rằng lần trước vì sợ ảnh hưởng đến nhiều người…Song việc chi lãi ngoài như thế nào, bị cáo vẫn không khai tên các người đã nhận tiền của bị cáo vì “nguyên do tế nhị”, chỉ khai ra đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh là kế toán trưởng PVN cả trăm tỷ đồng. Các khoản chăm sóc bạn, theo Sơn, là để quan hệ trong các dịp Lễ, Tết.

Bất ngờ thứ hai là Hà Văn Thắm đã khai rằng doanh nghiệp đầu tư thi công Sông Đà – cổ đông lớn của OceanBank nắm giữ 6,65% vốn tương đương 266 tỷ đồng đầu tư vào ngân hàng, chính là doanh nghiệp của bị cáo, tiền vốn hoàn toàn của Thắm đổ vào và nhờ người khác đứng tên.

Một bất ngờ nữa của phiên xét xử lần này là lời khai của bà Hứa Thị Phấn được đọc ở tòa. Bị cáo Phấn nói rằng thời gian 2011 từng bị Hà Văn Thắm đe dọa về tình hình của ngân hàng và ép cho Đại Tín (ngân hàng Xây dựng cũ) sáp nhập vào OceanBank, nếu không sẽ cho thanh tra vào làm việc. Một cán bộ thanh tra của Ngân hàng Nhà nước là ông Đặng Văn Thảo cũng được đề cập.

Liên quan đến hành vi cố ý làm trái của các giám đốc chi nhánh, phòng chuyển nhượng OceanBank khi đã thực hiện chi lãi ngoài quy định, 1 bất ngờ nữa cũng xảy ra ở tòa lần này là các nhân viên của OceanBank chi nhánh Hải Phòng tố trước tòa rằng đã bị lãnh đạo của họ (quyền giám đốc chi nhánh thời điểm ấy) ép phải chi lãi ngoài và họ có bằng chứng cho việc đây.

Và bất ngờ nhất là trong ngày làm việc cuối cộng của tuần này, trong khi GĐ 1 của vụ án vừa xét xử thì cơ quan cảnh sát điều tra đã ra mắt chọn lọc khởi tố, bắt giam đối có vô vàn cựu lãnh đạo của PVN do liên quan đến vụ việc xảy ra ở OceanBank trong GĐ 2 của vụ án. Trong đây Nguyễn Xuân Sơn bị tống đạt chọn lọc khởi tố; ông Ninh Văn Quỳnh và ông Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN) bị khởi tố và bắt giam; hai cựu thành viên HĐ thành viên khác là ông Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hà Văn Thắm: Nếu muốn thu 70 tỷ bị cáo chỉ cần yêu cầu bạn cắt lại 6-7 từ khoản vay lớn

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0