Nhiều công ty chứng khoán dự báo VN-Index có thể đạt 1.000 điểm

Ở triển vọng lạc quan, VN-Index được tiên đoán vượt 1.000 điểm hoặc thấp hơn, đạt 960 điểm. Dự báo về phân khúc 2019, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch

Minh Phú bị cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ
Thị trường hồi phục với thanh khoản “tụt áp”, khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh mua ròng HDB
Hợp nhất Ricons vào Cotecons có thể sẽ rời sang 2019

Ở triển vọng lạc quan, VN-Index được tiên đoán vượt 1.000 điểm hoặc thấp hơn, đạt 960 điểm.

Dự báo về phân khúc 2019, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) trả lời Bản tin Tài chính Kinh doanh của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết năm 2019 tiếp tục là 1 năm tăng lên nhanh về diện tích phân khúc, thậm chí độ tăng lên hai con số ở mức độ cao. “Về VN-Index, SSI đang làm kế hoạch kinh doanh có mức chuyển nhượng ở mốc 1.000 điểm và đây cũng là mốc chúng tôi tiên đoán”, ông nói.

Những ngành nghề liên quan đến sản xuất hàng xuất khẩu, ngành liên quan đến chế biến chế tạo, theo ông Hưng, sẽ là thời cơ cho một số nhà đầu tư cũng như cho một số doanh nghiệp. Với cái nhìn chủ quan của cá nhân, ông cho rằng toàn bộ các ngành liên quan đến đầu cơ tài sản sẽ gặp khó trong năm 2019.

Tại buổi hội thảo về triển vọng phân khúc BĐS 2019, ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm tìm hiểu phân tách CTCP Chứng khoán Vietinbank (VietinbankSc), cho biết VN-Index có thể đạt 937 điểm trong năm nay. Lạc quan hơn, nếu xét theo P/E bình quân của phân khúc 5 năm qua, xu hướng VN-Index sẽ về 1.000 điểm, tương đương P/E 17,5. Phó giám đốc phân tách phân khúc VietinbankSc nói tiên đoán VN-Index thông qua lãi suất và tăng trưởng lợi nhuận.

Nhiều doanh nghiệp chứng khoán tiên đoán VN-Index có thể đạt 1.000 điểm - Ảnh 1.

Nhiều tiên đoán Vn-Index có thể đạt 1.000 điểm vào năm nay. Ảnh minh hoạ: Internet.

Năm 2019, GDP tiên đoán tăng trưởng 6,8% có mật độ lạm phát 4,5%, tăng trưởng tín dụng đạt 14,5%. VietinbankSc phân tách sức ép lạm phát GĐ 2019 – 2020 đến từ cung tiền thấp, nhập khẩu lạm phát thấp, tăng thuế xăng dầu và giá điện. Ngoài ra, mật độ này đi kèm một số rủi ro như giá dầu địa cầu biến động mạnh, vượt 80 USD/thùng hay giá lương thực thực phẩm tăng.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đưa ra ước tính VN-Index năm 2019 sẽ trong dao động từ 800 đến 1.265,6 điểm, trọng tâm ở 1.050 điểm. Đà tăng điểm số sẽ tùy thuộc vào dòng tiền mới, kỳ vọng vào khả năng nâng hạng lên phân khúc mới nổi sơ cấp của FTSE. Thời điểm tích cực nằm trong dao động từ tháng 3 đến tháng 6.

Về vĩ mô trong năm 2019, BSC tiên đoán tăng trưởng GDP năm 2019 sẽ đạt 6,7%. Vĩ mô ổn định có lạm phát dưới 4%, tỷ giá giảm dưới 3% và lãi suất tăng dưới 0,5%. Tiêu dùng và thương mại là mũi nhọn cho tăng trưởng. Đầu tư công chuẩn bị đẩy mạnh để đã đi vào hoạt động kế hoạch phát triển kinh tế xã hội GĐ 2019-2020.

BSC cho rằng một số nhóm cổ phiếu được cho là có lợi thế và đáng quan tâm trong năm 2019 gồm nhóm cổ phiếu trong VN30 nhờ kỳ vọng nâng hạng phân khúc. Nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại gồm Dệt may, Thủy Sản, Khu công nghiệp và Cảng biển. Những cổ phiếu có tính phòng thủ có mức lợi tức cao, một số ngành có tiềm năng tăng trưởng ổn định, dài hạn như Tiện ích, Dược phẩm, Công nghệ tài liệu.

Ngoài ra, BSC còn chỉ ra các cổ phiếu căn bản, đang có mức định giá hợp lý thuộc nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có kế hoạch thoái vốn nhà nước. Các ngành tập trung vào tăng trưởng tiêu dùng trong nước như bán lẻ, đồ uống, dịch vụ hàng không…

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tiên đoán Vn-Index sẽ đóng cửa năm 2019 ở mức 895 – 960 điểm. Theo BVSC, phân khúc sẽ biến động có nhiều đợt sóng nhỏ. Các GĐ lên xuống của phân khúc sẽ được dẫn dắt bởi một số câu chuyện theo xu hướng như nâng hạng lên phân khúc mới nổi, một số đợt thoái vốn nhà nước, hay Luật chứng khoán sửa đổi…

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng VN-Index sẽ dao động quanh ngưỡng 900 – 1.000 điểm. Vẫn có các thời cơ riêng biệt trong 1 phân khúc ảm đạm, cổ phiếu căn bản tốt sẽ có khả năng chống chịu được phần nào 1 cú giảm sốc của phân khúc khi dòng tiền nóng rút đi. VDSC không khuyến khích chọn lọc một số cổ phiếu có mức bội số P/E cao, trừ khi tăng trưởng thực sự nổi bật.

Phê duyệt đề án thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, đặt trụ sở ở Hà Nội

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: