Nhiều doanh nghiệp thép không có tăng trưởng

Tình hình phân khúc gặp khó nên khá nhiều doanh nghiệp thép dù đã đi vào vận hành kế hoạch năm nhưng không có tăng trưởng. Trong một số năm gần đây,

Infographic: Kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc vượt 2 tỷ USD sau nửa năm
VEPR: Việt Nam là điểm đến sáng giá trong cuộc di cư của chuỗi cung ứng toàn cầu
3 năm kinh doanh: Vietlott nộp ngân sách hơn 3.100 tỷ đồng

Tình hình phân khúc gặp khó nên khá nhiều doanh nghiệp thép dù đã đi vào vận hành kế hoạch năm nhưng không có tăng trưởng.

Trong một số năm gần đây, Tổng doanh nghiệp Thép Việt Nam (VnSteel) không có thêm dự án mới có diện tích lớn đi vào vận hành, trong khi đây 1 số dự án hết hạn, không hiệu quả phải dừng vận hành nên không có khả năng tăng trưởng về sản lượng, thị phần.

Theo ông Nguyễn Đình Phúc, Tổng Giám đốc VnSteel, trong năm 2018, đa số một số doanh nghiệp trong hệ thống đã bảo toàn được vốn, độc đáo có 1 số doanh nghiệp đã khắc phục được hoàn toàn như Kim khí Hà Nội, hoặc 1 phần lỗ lũy kế từ một số năm trước như Tấm lá Phú Mỹ, Tấm lá Thống Nhất, thép Việt Trung… Tuy nhiên, còn nhiều đơn vị chưa thoát khỏi lỗ lũy kế hoặc có nợ khó đòi.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Phúc cho biết, do tình hình phân khúc gặp khó chung nên khá nhiều đơn vị kinh doanh kém hiệu quả, ngoài ra, một số đơn vị do quản trị và nhận định phân khúc chưa tốt nên hiệu quả kinh doanh thấp và giảm sút.

Nhiều doanh nghiệp thép không có tăng trưởng - Ảnh 1.

Một số dự án thép ngừng vận hành hoặc vận hành không hiệu quả.

Trong năm 2019, VnSteel đặt mục tiêu tiếp tục cái cơ cấu nhằm tập trung vốn và nguồn lực cho sản xuất kinh doanh chính và có hiệu quả cao. Doanh thu hợp nhất ước đạt 21.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 150 tỷ đồng. VnSteel sẽ rà soát điều chỉnh chiến lược phát triển của doanh nghiệp, thực hiện hỗ trợ và phối hợp trong vận hành sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp cho mục tiêu chung.Bên cạnh đây, ông Phúc cũng thừa nhận, năng lực sản xuất của nhiều đơn vị đã chạm giới hạn; nhiều đơn vị năng lực sản xuất còn hạn chế, công nghệ cũ, công suất thấp. Do vậy, một số đơn vị này gặp nhiều bất lợi khi đối mặt có một số nhà máy mới gia nhập phân khúc hay tăng thêm công suất có công nghệ mới tân tiến…

Đồng thời, ông Nguyễn Đình Phúc cũng kiến nghị, Chính phủ, và một số bộ, ngành tập trung giải quyết một số vấn đề để Tổng công thy đã đi vào vận hành quyết toán cổ phần hóa Công ty mẹ; tạo điều kiện để Tổng doanh nghiệp phối hợp có Công ty thép Việt Trung và TISCO sớm đã đi vào vận hành giải quyết một số tồn ở, vướng mắc của Dự án GĐ 2 – Gang thép Thái Nguyên và Dự án Nhà máy gang thép Lào Cai…

Trước đây, báo cáo tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của VnSteel cho thấy, tổng lợi nhuận sau thuế của 38 doanh nghiệp có vốn đầu tư của Tổng công thy chỉ đạt hơn 1.212 tỷ đồng, bằng 79% so có năm 2017.

Trong đây, chỉ 14 doanh nghiệp đã đi vào vận hành kế hoạch, có mức tăng trưởng; còn lại rất nhiều đơn vị không đã đi vào vận hành kế hoạch hoặc đã đi vào vận hành nhưng không có tăng trưởng như doanh nghiệp Thép Nhà Bè, Tấm Lá Phú Mỹ, Vnsteel Thăng Long, Lưới thép Bình Tây… Đặc biệt, năm 2018 vẫn còn 1 doanh nghiệp con là Thép tấm miền Nam và 8 doanh nghiệp liên kết bị thua lỗ./.

Ngành thép đối diện cuộc sàng lọc thứ hai, DN mạnh và linh hoạt sẽ tồn ở?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: