Nhiều doanh nghiệp Việt phá sản vì không biết chia lợi nhuận

Nhận thức về văn hóa tài chính còn nhiều khiếm khuyết khiến nhiều doanh nghiệp trước đây tan rã vì lúng túng trong việc chia lợi nhuận. Để tiếp cận

Nhiều lý do để tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018
Vingroup cam kết gì khi sản xuất ô tô, xe máy thương hiệu Việt?
‘Bài toán khó’ công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Nhận thức về văn hóa tài chính còn nhiều khiếm khuyết khiến nhiều doanh nghiệp trước đây tan rã vì lúng túng trong việc chia lợi nhuận.

Để tiếp cận Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sách Thái Hà lo ngại cho rằng, ngoài việc gặp nhiều gặp khó trong việc làm chủ công nghệ 4.0, giai đoạn này nhiều người Việt Nam còn chưa quan tâm nhiều đến lĩnh vực tài chính cá nhân hay tài chính doanh nghiệp.

Đặc biệt, vẫn còn rất nhiều lãnh đạo các Tập đoàn, chủ doanh nghiệp lớn ở Việt Nam chưa đầu tư nhiều kiến thức về lĩnh vực tài chính, độc đáo là tài chính trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là các tổ chức, cá nhân đang có ý tưởng triển khai dự án khởi nghiệp.

Nhận xét về điều này, ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam là 1 dân tộc nghèo và chưa từng có truyền thống như nhiều quốc gia khác khi họ có nhiều thế hệ là người giàu, chính bởi thế người Việt Nam càng không có truyền thống về văn hóa tài chính.

Nhiều doanh nghiệp Việt phá sản vì không biết chia lợi nhuận - Ảnh 1.

Ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT (giữa), ở Chương trình giao lưu “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

“Đa phần các cá nhân người Việt chưa được giáo dục về cách kiếm tiền, quản lý và duy trì đồng tiền, cách khiến cho đồng tiền sinh lời, sử dụng thế nào và tiêu pha ra sao. Khi chính bản thân cá nhân chưa được giáo dục văn hóa tài chính đúng mực thì dĩ nhiên cách quản lý tài chính cũng sẽ không được chuẩn hóa”, ông Bảo phân tích.Theo ông Bảo, trong khi ở các quốc gia có mật độ người giàu lớn nhất địa cầu như ở châu Âu hay ở Mỹ, việc giáo dục văn hóa tài chính đã được thực hiện từ trong mỗi gia đình giàu có qua nhiều thế hệ, thì ở Việt Nam, việc giáo dục về văn hóa tài chính rất khó thực hiện khi người Việt Nam chưa có gốc là các người giàu truyền thống, chỉ có rất ít gia đình ở thế hệ nào đây bất chợt giàu lên. Xuất phát từ nhân tố gốc rễ này nên cách giáo dục về văn hóa tài chính cho thế hệ sau ở Việt Nam không được cơ bản.

Ở góc độ doanh nghiệp cũng vậy, ông Bảo cảm thấy doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam thường ra đời sớm, có nhiều và lâu đời hơn. Trong khi các doanh nghiệp nhỏ khác thường mới có thời gian vận hành quá ngắn, còn rất ít bí kíp trong việc phát triển, tích lũy vốn thành công để quản lý dòng tiền sinh lời.

Điều này đã dẫn đến 1 thực ở theo như ông Bảo, đây là trong thời gian trước đây, nhiều doanh nghiệp ban đầu không có đồng vốn nào nhưng vẫn cứ vận hành bằng nguồn vốn tự huy động và cá nhân tự đâyng góp. Nhưng chỉ sau từ 5 – 7 năm, khi doanh nghiệp thành công trên thương trường, nguồn vốn đầu tư đã bắt đầu có lãi, doanh nghiệp muốn họp bàn chia nhau lợi nhuận đã phát sinh hiện trạng đa số các doanh nghiệp này đều tan rã.

“Một nguyên nhân cực kỳ “lãng xẹt” khiến hiều doanh nghiệp lớn đã phải chia nhỏ thành nhiều doanh nghiệp khác nhau bởi vì sau khi làm ăn thành công đã không biết chia lợi nhuận như thế nào. Trong khi doanh nghiệp gặp khó, các nhân sự rất đoàn kết “chung lưng đấu cật” nhưng cứ khi thành công do không biết chia lợi nhuận như thế nào đã dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải phá sản”, ông Bảo nói.

Lạc quan hơn có các thế hệ doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn này trong xu thế hội nhập quốc tế, ông Bảo nhận xét, nhiều doanh nghiệp bắt đầu thiết lập các chuẩn hóa quản lý tài chính, họa động dưới sự kiểm toán trong nước kiểm toán quốc tế, có báo cáo tài chính công khai…

Đặc biệt, khi xuất hiện Cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp cận được các công nghệ mới như Blockchain để quản lý tài chính ngân hàng theo chuẩn quốc tế. Các doanh nghiệp đã biết cơ cấu vốn, mật độ cổ phần, góp vốn từ đầu thành lập và chia cổ tức, chia lãi… theo mức độ đâyng góp ban đầu nên việc tiếp cận tài chính trong Cách mạng công nghiệp 4.0 thực sự không là điều đáng ngại./.

Doanh nghiệp BĐS thành lập mới tăng mạnh

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: