Nhiều doanh nghiệp vùng Kyushu (Nhật Bản) muốn đầu tư vào Việt Nam

Sáng nay (15/3), ở Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Yutaka Aso, Chủ tịch Cơ quan thúc đẩy quốc tế hóa kinh tế Kyushu (Nhật Bả

Các hãng hàng không đồng loạt muốn tăng giá vé, Cục Hàng không Việt Nam nói gì?
Tranh cãi về “tuổi hưu” máy bay
Hiệp định VPA/FLEGT: Đột phá xuất khẩu gỗ vào EU?

Sáng nay (15/3), ở Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Yutaka Aso, Chủ tịch Cơ quan thúc đẩy quốc tế hóa kinh tế Kyushu (Nhật Bản), cộng đoàn giao lưu kinh tế Kyushu-Việt Nam đang thăm và làm việc ở Việt Nam.

Chào mừng Chủ tịch Yutaka Aso cộng đoàn thăm lại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vui mừng khi quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển càng ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực có sự tin cậy cao về chính trị.

Các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cao cấp hai nước được duy trì không ngừng nghỉ. Đặc biệt trong năm 2017, hai nước đã chứng kiến nhiều chuyến thăm quan trọng như chuyến thăm cấp nhà Nhà nước tới Việt Nam Thứ nhất của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, Thủ tướng Abe thăm Việt Nam 2 lần và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản.

Phó Thủ tướng cho rằng, các chuyến thăm này đã tạo động lực mới góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và toàn diện Bên cạnh đây trong thời gian tới.

Nhật Bản là đối tác kinh tế danh tiếng của Việt Nam khi là nước cung cấp ODA lớn nhất, nước đầu tư trực tiếp lớn thứ 2 và là đối tác thương mại song phương lớn thứ 4. Đặc biệt, đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam năm 2017 đạt mức kỷ lục 9,11 tỷ USD, gấp 4 lần năm 2016. Ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam và đa số đều thành công, tiếp tục mong muốn mở rộng đầu tư.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng ghi nhận và phân tách cao các đâyng góp tích cực của ông Yutaka Aso vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, kết nối công ty giữa khu vực Kyushu và Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh Cơ quan thúc đẩy quốc tế hóa kinh tế Kyushu đã có nhiều chương trình hợp tác có Việt Nam như tổ chức các đoàn giao lưu kinh tế đi khảo sát phân khúc và tìm kiếm thời cơ hợp tác mới, tổ chức hội thảo gặp gỡ và đối thoại công ty qua đây thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa 2 nước. Phó Thủ tướng cho rằng, có tiềm năng hợp tác lớn, chuyến thăm lần này sẽ là thời cơ tốt để tăng cường quan hệ hợp tác giữa Kyushu có các địa phương của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực qua đây thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác chung giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn Chủ tịch Yutaka Aso tiếp tục khuyến khích các tập đoàn lớn, công ty vừa và nhỏ của khu vực đầu tư nhiều Bên cạnh đây vào Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, ứng phó có biến đổi khí hậu, nông nghiệp sạch…

“Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để công ty của Nhật Bản nhìn chung, vùng Kyushu nói riêng sang đầu tư, kinh doanh thành công ở Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

Nhiều công ty vùng Kyushu (Nhật Bản) muốn đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Nhật Bản tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc và nâng cao tay nghề trong các lĩnh vực là thế mạnh như y tế, nông nghiệp. Về lĩnh vực y tế, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Yutaka Aso quan tâm hợp tác trong lĩnh vực này thông qua chuyển giao trang thiết bị, kỹ thuật cho các tỉnh thảnh của Việt Nam. Cùng có đây, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh giao lưu nhân dân qua đây tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Chủ tịch Cơ quan thúc đẩy quốc tế hóa kinh tế Kyushu Yutaka Aso cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và cho biết trong chuyến thăm lần này, đoàn có sự tham dự của dao động 40 công ty ở khu vực Kyushu. Đoàn đã làm việt ở TPHCM, Đà Nẵng, gặp gỡ và thảo luận có lãnh đạo 1 số bộ, ngành và công ty ở Việt Nam.

Giới thiệu có Phó Thủ tướng về tiềm năng, thế mạnh của các công ty vùng Kyushu, đặc trưng là phát triển hạ tầng, công nghiệp chiến biến, chế tạo, nông nghiệp, phát triển khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, ông Yutaka Aso khẳng định, nhiều công ty vùng Kyushu muốn đầu tư phát triển các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam nhất là trong sản xuất hoa, nông sản công nghệ cao.

Ghi nhận các đề xuất này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng ưu tiên công nghệ cao, công nghệ sinh học, nông nghiệp hữu cơ, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, cung cấp các nguyên tắc của quốc tế thì hợp tác có Nhật Bản, nơi có trình độ sản xuất nông nghiệp rất cao, là 1 trong các lĩnh vực ưu tiên và có tiềm năng hợp tác rất lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu phía Nhật Bản làm việc nghiêm ngặt hơn có Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT và 1 số bộ, ngành, địa phương để sớm đề xuất các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Doanh nghiệp sữa New Zealand muốn mở rộng đầu tư và hợp tác kinh doanh ở Việt NamBạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0