Nhiều đồng tiền châu Á mất giá mạnh, chiến tranh thương mại đã lan sang thị trường tiền tệ?

Các NHTW dường như đang gắng sức giữ đồng tiền của mình ổn định và ngăn chặn dòng vốn tháo chạy thay vì đua nhau phá giá để tạo lợi thế tranh đua cho

Thương chiến giằng co, doanh nghiệp TQ rơi vào cuộc chiến sinh tồn: Đi thì cũng dở, ở không xong
Tại sao giới nhà giàu Trung Quốc không muốn sống tại quê hương của mình?
Saudi Arabia bán “vé” định cư với giá hơn 200.000 USD

Các NHTW dường như đang gắng sức giữ đồng tiền của mình ổn định và ngăn chặn dòng vốn tháo chạy thay vì đua nhau phá giá để tạo lợi thế tranh đua cho 1 vài nhà xuất khẩu.

Thị trường tiền tệ đang bị lôi vào cuộc chiến thương mại nảy lửa giữa Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, khác xa so có các lo ngại rằng 1 vài nước sử dụng đồng nội tệ của mình để làm vũ khí và thổi bùng lên chiến tranh tiền tệ, nhiều quốc gia đã buộc phải “xuất chiêu” để phòng vệ trước 1 đồng USD quá mạnh.

Theo Bloomberg, 1 vài NHTW dường như đang gắng sức giữ đồng tiền của mình ổn định và ngăn chặn dòng vốn tháo chạy thay vì đua nhau phá giá để tạo lợi thế tranh đua cho 1 vài nhà xuất khẩu. Hôm qua, Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia cho biết họ đã thực hiện các bước đi cần thiết để hỗ trợ đồng nội tệ vì dự đoán dòng vốn sẽ tháo chạy vì đồng tiền của họ giảm giá mạnh.

Trong khi đấy, căng thẳng càng ngày càng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu càng thôi thúc 1 vài nhà đầu tư tìm đến đồng bạc xanh và khiến nó tăng giá. Tuy nhiên, đồng USD mạnh lên cũng sẽ trở thành 1 thách thức đối có 1 vài nhà hoạch định chính sách bán hàng của nước Mỹ – các người đang tìm kiếm 1 mật độ lạm phát cao hơn.

Ở thời điểm giai đoạn này, tâm điểm chú tâm của phân khúc là Trung Quốc và 1 vàih nước này đối phó có 1 đồng nhân dân tệ đang yếu đi. Trên phân khúc quyền chọn, nhà đầu tư đang đặt cược có dao động 35% khả năng nhân dân tệ sẽ phá đáy 7 nhân dân tệ đổi 1 USD vào cuối năm nay. Đây là ngưỡng chưa từng có kể từ khủng hoảng tài chính đến nay. Quay trở lại thời điểm cuối tháng 3, xác suất chỉ là 15%. Nếu kịch bản này thực sự xảy ra, căng thẳng có Mỹ sẽ càng dâng cao và tiền tệ của 1 vài phân khúc mới nổi cũng sẽ bị kéo vào vòng xoáy giảm giá.

Theo Sebastien Galy, chiến lược gia ở quỹ đầu tư Nordea, “hậu quả của chiến tranh thương mại sẽ là USD tăng giá mạnh và dự trữ ngoại hối của 1 vài nước mới nổi bị cạn kiệt”, hối thúc nhà đầu tư đổ xô mua trái phiếu kho bạc Mỹ. Cuối cộng thì chỉ có 1 kẻ chiến thắng: đồng USD.

Thị trường tài chính quốc tế đang chìm trong lo ngại vì chiến tranh thương mại không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Tính từ đầu tháng đến nay, đa số 1 vài đồng tiền mới nổi đều đã giảm giá mạnh so có USD. Trong đấy CNY (nhân dân tệ chuyển nhượng ở hải ngoại) giảm mạnh nhất, mất 2,5%, xuống còn 6,9036 nhân dân tệ đổi 1 USD trong phiên hôm qua (22/5) – gần chạm mức rẻ nhất kể từ năm 2018.

Tuần này đồng won Hàn Quốc cũng chạm đáy thấp nhất trong hơn 2 năm trở lại đấy, và đồng rupiah của Indonesia thì lập đáy của 2019.

Nhiều đồng tiền châu Á mất giá mạnh, chiến tranh thương mại đã lan sang phân khúc tiền tệ? - Ảnh 1.

Tiền tệ của 1 vài phân khúc mới nổi giảm mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Nguồn: Bloomberg.

Mặc dù đồng nội tệ yếu sẽ có lợi cho xuất khẩu, NHTW 1 vài nước đã phát đi tín hiệu rằng mục tiêu của họ là chống lại kịch bản dòng vốn tháo chạy.

“Kinh tế Hàn Quốc chịu tác động lớn từ 1 vài diễn biến của làng công nghệ, trong khi đồng rupiah của Indonesia là 1 trong các đồng tiền bị tổn hại nhiều nhất khi USD tăng giá”, Lisa Synning – nhà quản lý tiền tệ đến từ Thụy Điển – nhận xét.

Hôm qua giới chức Hàn Quốc đã tổ chức họp khẩn để trao đổi về các diễn biến mới trên phân khúc tiền tệ, trong khi NHTW Indonesia – vốn đã phải can thiệp vào phân khúc trong thời gian gần đấy – cho biết sẽ phối hợp có hệ thống ngân hàng và 1 vài định chế khác để giữ cho đồng rupiah ổn định.

NHTW Trung Quốc hôm qua cho biết đã thiết lập tỷ giá tham chiếu ở mức mạnh hơn chuẩn bị 3 ngày không ngừng nghỉ – động thái giúp hạn chế đà giảm giá của nhân dân tệ so có rổ ngoại tệ.

Sự kiện thương mại thứ hai được nhà đầu tư quan tâm sát sao và chờ mong 1 bước ngoặt là cuộc gặp sắp tới giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản. Nếu hai nhà lãnh đạo vẫn tiếp tục bất đồng và nhân dân tệ tiếp tục giảm giá, phản ứng của Trung Quốc sẽ là tâm điểm chú tâm.

Cú sốc phá giá nhân dân tệ hồi tháng 8/2015 đã khiến 2.000 tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi 31 phân khúc mới nổi trong tháng đấy. 19 trong số 24 đồng nội tệ của 1 vài quốc gia đang phát triển được Bloomberg theo dõi đã giảm giá, trong đấy giảm mạnh nhất là ringgit của Malaysia, peso của Colombia và real của Brazil.

Tuy nhiên, 1 vài chuyên gia của Goldman Sachs vẫn dự đoán nhân dân tệ sẽ giảm giá 1 1 vàih “từ từ và có trật tự” để xuống mốc 7 nhân dân tệ đổi 1 USD. Nguyên nhân là do 1 vài nhà hoạch định chính sách bán hàng Trung Quốc đã phát tín hiệu họ muốn giữ ổn định đồng nội tệ, trong khi để làm bởi thế chỉ cần đến 1 lượng nhỏ dự trữ ngoại hối.

“Vũ khí” 3.600 tỷ USD của ông Tập Cận Bình

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: