Nhiều máy tính tại Việt Nam bị chiếm quyền điều khiển do nhiễm virus đào tiền ảo

Bkav vừa phát đi cảnh báo cho biết đã có hơn 139.000 máy tính ở Việt Nam bị nhiễm virus đào tiền ảo mới W32.AdCoinMiner. Bkav cho biết, virus này ph

Vàng tiếp tục tăng mạnh, giá mua vào vượt mốc 37 triệu/ lượng
Bloomberg: TPBank dự kiến vốn hóa sẽ vượt 1 tỷ USD sau khi niêm yết
USD ngân hàng và thị trường tự do bật tăng mạnh trở lại

Bkav vừa phát đi cảnh báo cho biết đã có hơn 139.000 máy tính ở Việt Nam bị nhiễm virus đào tiền ảo mới W32.AdCoinMiner.

Bkav cho biết, virus này phát tán qua dịch vụ quảng cáo trực tuyến Adf.ly và qua lỗ hổng phần mềm, có mục đích chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo.

Adf.ly cung cấp dịch vụ cho phép rút gọn 1 vài con phố link khi chia sẻ trên mạng xã hội hay YouTube. Tuy nhiên khi bấm vào 1 vài link rút gọn này, người sử dụng sẽ phải nhìn thấy 1 trang quảng cáo trước khi đến nội dung đích. Lợi dụng điều đây, hacker đã chèn mã độc vào 1 vài trang quảng cáo để lây nhiễm virus xuống máy tính người sử dụng. Nạn nhân khó đề phòng vì vẫn xem được nội dung từ link rút gọn. Sau khi lây nhiễm, virus sẽ chiếm quyền điều khiển và sử dụng máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo.

Nguy hiểm hơn, vì đã chiếm được quyền điều khiển máy tính nên virus có thể tải thêm mã độc khác từ server điều khiển của hacker, nhằm thực hiện 1 vài hành vi gián điệp, ăn cắp tài liệu cá nhân hay thậm chí là xóa dữ liệu.

Nhiều máy tính ở Việt Nam bị chiếm quyền điều khiển do nhiễm virus đào tiền ảo - Ảnh 1.

Bên cạnh Adf.ly, hacker còn lợi dụng lỗ hổng SMB để phát tán virus trên diện rộng. Lỗ hổng SMB từng bị khai thác bởi mã độc WannaCry, lây nhiễm hơn 300.000 máy tính chỉ trong vài giờ. Theo thống kê của Bkav, có tới hơn 1 nửa số máy tính ở Việt Nam tồn ở lỗ hổng này.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav cho biết: “Đúng như Bkav nhận định từ cuối năm 2017, mã độc đào tiền ảo thực sự đã bùng nổ ngay đầu năm 2018. Nguồn lợi quyến rũ từ tiền ảo có lại là động cơ phát tán virus của hacker. Tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới có cường độ càng ngày càng cao”.

Chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng cần cập nhật ngay bản vá mới nhất cho hệ điều hành và cài thường trực phần mềm diệt virus có tích hợp tường lửa cá nhân trên máy tính để được bảo vệ tự động.

Thống kê từ Bkav, 3 tháng đầu năm 2018, đã có 1.095 website Việt Nam bị hacker tấn công, trong đây có 56 website quan trọng thuộc cơ quan chính phủ, tổ chức giáo dục…

Tiền ảo đứng trước các ‘chế tài’ mới

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0