Nhiều ngân hàng báo lãi kỷ lục nửa đầu năm

Kết quả kinh doanh của nhóm ngành ngân hàng tiếp tục là điểm sáng trong 6 tháng đầu năm khi nhiều ngân hàng ra mắt mức tăng trưởng 3 con số. Tổng lợi

Bộ Tài chính được quyết lãi suất phát hành trái phiếu Chính phủ quốc tế
Lãi suất cho vay phổ biến hiện nay khoảng bao nhiêu?
Tài chính tiêu dùng: Đã qua thời tăng trưởng nóng

Kết quả kinh doanh của nhóm ngành ngân hàng tiếp tục là điểm sáng trong 6 tháng đầu năm khi nhiều ngân hàng ra mắt mức tăng trưởng 3 con số. Tổng lợi nhuận của 13 ngân hàng trên sàn đã ra mắt BCTC tăng 66% so có cộng kỳ 2017.

Bước vào GĐ nước rút mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II, nhóm ngành ngân hàng vẫn tiếp tục là điểm sáng khi loạt ngân hàng báo cáo lợi nhuận tăng trưởng mạnh.

Thống kê kết quả kinh doanh của 13/17 ngân hàng trên sàn chứng khoán, tổng lợi nhuận 1 vài nhà băng này đạt xấp xỉ 31.070 tỷ đồng, tăng 66% so có nửa đầu năm 2017. Trong đấy, đa số 1 vài ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận trên 50%, thậm chí đạt tăng trưởng 3 con số. Mức tăng trưởng trên hiện cao hơn đáng kể tăng trưởng lợi nhuận bình quân toàn ngành năm 2017 (44,5%).

Nhiều ngân hàng báo lãi kỷ lục nửa đầu năm - Ảnh 1.

Tăng trưởng lợi nhuận nhiều ngân hàng ở mức 3 con số

Đến thời điểm giai đoạn này, Vietcombank vẫn là ngân hàng báo lợi nhuận cao nhất ngành có lãi trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 8.017 tỷ đồng, tương đương mỗi ngày lãi 44 tỷ đồng, tăng 53% cộng kỳ năm trước. Chỉ riêng lợi nhuận của “ông lớn” nhà băng này đã chiếm hơn 25% lợi nhuận của 13 ngân hàng.

Nhiều ngân hàng báo lãi kỷ lục nửa đầu năm - Ảnh 2.

Lợi nhuận nhiều ngân hàng đạt mức cao kỷ lục trong 6 tháng đầu năm 2018

Không riêng Vietcombank, nhiều ngân hàng khác cũng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cao kỷ lục. Một số ngân hàng báo lãi cao gấp 2 – 3 lần cộng kỳ như VIB, ACB và HDBank, đấy là 1 vài ngân hàng báo tăng trưởng lợi nhuận cao nhất ngành ngân hàng tính đến thời điểm giai đoạn này, lần lượt đạt 200%, 150% và 134%.

Nguyên nhân chính đến từ việc tăng thêm đáng kể 1 vài nguồn lương trong kỳ. Đây cũng là nhóm 1 vài ngân hàng tập trung vào định hướng ngân hàng phân phối lẻ, mở rộng dư nợ bạn cá nhân. Riêng ACB còn được hưởng lợi đáng kể nhờ việc giảm 1 nửa giá thành dự phòng.

Cụ thể, theo báo cáo mới đấy của HDBank, lợi nhuận hợp nhất 6 tháng đầu năm của ngân hàng đạt 2.063 tỷ đồng, gấp 2,3 lần cộng kỳ năm trướ c. Trong đấy, lương thuần từ vận hành dịch vụ tăng 172%; lương từ lãi thuần tăng 34%. Đạt hơn 54% mục tiêu sau nửa đầu năm, HDBank dự trù sẽ đã đi vào hoạt động, thậm chí vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận hợp nhất (3.933 tỷ đồng), trong khi nợ xấu tiếp tục được kiểm soát.

ACB thông báo lãi trước thuế quý 2 đạt 1.660 tỷ đồng , tăng 149% cộng kỳ năm trước, 6 tháng đạt 3.151 tỷ đồng, tăng gần 150% cộng kỳ năm trước. Lãi ròng 6 tháng đạt 2.460 tỷ đồng.

Lợi nhuận tăng mạnh, hiệu quả kinh doanh ngành ngân hàng cũng liên tục tăng 1 vài quý gần đấy. Trong khi ROE bình quân toàn ngành năm 2017 chỉ quanh dao động 10,25% thì tỷ suất sinh lời của nhiều ngân hàng báo vượt 20% như Techcombank (24,32%), VPBank (22,36%), HDBank (21,11%),…

Động lực tăng trưởng từ lương ngoài lãi

Tính đến cuối quý II, tăng trưởng cho vay bạn của 13 ngân hàng đạt 11%, đưa dư nợ lên 215.960 tỷ đồng. Một số nhà băng đã mở rộng diện tích tín dụng như dư nợ ở TPBank tăng 16%, HDBank tăng 14% nhờ sự hậu thuẫn đáng kể từ việc tăng vốn tự có. TPBank đã huy động được 2.190 tỷ đồng từ chào phân phối riêng lẻ tăng vốn thêm 15%. Vốn chủ có của HDBank cũng tăng 12,3% so có đầu năm nhờ tích lũy thêm lợi nhuận để lại.

Thu nhập lãi thuần vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu nguồn thu của ngân hàng. Gia tăng diện tích tín dụng giúp lương lãi thuần bình quân 13 ngân hàng tăng 25% so có 6 tháng đầu năm 2017. Một số ngân hàng tăng trên 50% khoản thu này như Sacombank, TPBank, VIB.

Nhiều ngân hàng báo lãi kỷ lục nửa đầu năm - Ảnh 3.

Thu nhập lãi thuần của 1 vài ngân hàng 6 tháng đầu năm

Tuy nhiên, tăng trưởng nguồn thu từ lãi trong tương lai nhiều khả năng sẽ giảm tốc trong 1 vài kỳ tới. Đánh giá về vận hành ngành ngân hàng, bộ phận đánh giá CTCP Chứng khoán Sài gòn (SSI) cho rằng dù nhu cầu tín dụng tiếp tục tăng nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn sẽ bắt đầu chậm lại từ cả giới hạn room tín dụng của NHNN và việc khống chế theo mật độ an toàn vốn CAR dự trù sẽ chính thức tuân theo Hiệp ước vốn Basel 2 từ năm 2020.

Dù vậy, động lực tăng trưởng của ngành sẽ không mất đi. Theo SSI Research, 1 vài ngân hàng vẫn còn dư địa tăng 1 vài nguồn thu ngoài lãi và cải thiện mật độ lương lãi thuần (NIM) nhất là đối có 1 vài ngân hàng có thế mạnh về cho vay tiêu dùng.

Nhiều ngân hàng báo lãi kỷ lục nửa đầu năm - Ảnh 4.

Thu nhập vận hành dịch vụ của 1 vài ngân hàng 6 tháng đầu năm

Thực tế, mảng vận hành dịch vụ vốn không bị giới hạn bởi “room” đã liên tục tăng mạnh 1 vài quý gần đấy. Hoạt động chi trả, thu phí từ thẻ và phân phối hàng qua kênh bảo hiểm đang được tập trung khai thác.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, TPBank và HDBank là 1 vài ngân hàng tăng trưởng nhanh nhất nguồn thu này. TPBank thu về 244 tỷ đồng từ vận hành dịch vụ. Trong đấy, hoa hồng kinh doanh bảo hiểm đấyng góp 54 tỷ đồng vào lãi vận hành dịch vụ của TPBank, trong khi cộng kỳ thu vỏn vẹn hơn 4 tỷ đồng. Thu dịch vụ của HDBank cũng tăng gấp 2,73 lần cộng kỳ.

Ngoài vận hành dịch vụ, 1 nguồn thu ngoài lãi khác cũng tiếp tục tăng trưởng mạnh ở nhiều ngân hàng kỳ này nhờ thu hồi nợ xấu đã xử lý. “Của để dành” từ 1 vài khoản dự phòng rủi ro tín dụng mà 1 vài ngân hàng trích trong 1 vài năm trước được hoàn nhập trở lại khi công tác xử lý nợ xấu được thực hiện tích cực. Trước khả năng tín dụng tăng chậm lại, 1 vài khoản lương ngoài lãi này sẽ tiếp tục là trợ lực cho đà tăng trưởng lợi nhuận nhiều ngân hàng trong 1 vài quý tới đấy.

Nhiều ngân hàng báo lãi kỷ lục nửa đầu năm - Ảnh 5.

Thu nhập khác trong nửa đầu năm 2018 ở 1 số ngân hàng

Chưa hết nỗi lo vốn mỏng

Theo số liệu của NHNN đến cuối tháng 5, vốn chủ có của toàn hệ thống đạt 749.548 tỷ đồng, tăng 4,96% so có đầu năm. Vốn điều lệ thậm chí chỉ tăng vỏn vẹn 0,88% lên 516.951 tỷ đồng, trong đấy đa số tăng từ chia cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận sau thuế của chính ngân hàng. Dù đã có các thương vụ tầm cỡ như đợt chào phân phối cổ phiếu riêng lẻ của Techcombank và TPBank nhưng lượng vốn tăng thêm trong 6 tháng đầu vẫn khiêm tốn so có diện tích cũng như nhu cầu phát triển của ngành.

Một số ngân hàng tìm đến nguồn vốn trái phiếu 1 mặt để tăng nguồn vốn cung cấp nhu cầu cho vay đồng thời cải thiện hệ số CAR trong trường hợp phát hành trái phiếu cấp 2 như VietinBank có 8.410 tỷ đồng huy động từ trái phiếu trong hai tuần cuối tháng 6.

Nửa cuối của năm 2018, vẫn còn 1 số kế hoạch tăng vốn đã được ĐHĐCĐ ngân hàng

phê duyệt nhưng chưa thực hiện. Vietcombank, BIDV đều đã có kế hoạch phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược từ 1 vài năm trước nhưng đến nay vẫn đình trệ. Hay như trường hợp của VietinBank, dù đang rất “khát vốn” nhưng ngân hàng này vẫn chưa thể lên kế hoạch tăng vốn do mật độ có của cổ đông Nhà nước chẳng thể giảm thêm trong khi không thuận tiện để huy động thêm vốn từ nguồn vốn ngân sách.

OCB hiện đã lên danh sách cổ đông dự trù cho đợt chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, mật độ 14,2% và chào phân phối cho cổ đông đã đi vào vận hành cổ phiếu mới có mật độ 20,5%. Đợt chào phân phối đang diễn ra và dự trù sẽ kết thúc vào 8/8 tới. Chưa rõ kết quả đợt phát hành này nhưng diễn biến tiêu cực của giá cổ phiếu dòng ngân hàng có thể sẽ làm khó đợt chào phân phối của OCB cũng nhưng 1 vài đợt tăng vốn thứ hai của 1 vài ngân hàng nửa cuối năm.

Các tháng tới đấy, PGBank dự trù sẽ được sáp nhập vào HDBank, đánh dấu thương vụ M&A Thứ nhất giữa hai ngân hàng trong 3 năm trở lại đấy. Vốn điều lệ của HDBank sẽ tăng hơn 30% lên 12.810 tỷ đồng sau khi sáp nhập thành công. Các quý gần đấy, PGBank dành đa số lợi nhuận có được trong kỳ để xử lý dự phòng cho 1 vài khoản nợ xấu quá khứ. Việc sáp nhập ngoài giúp HDBank tăng diện tích, mở rộng mạng lưới chi nhánh còn giúp room tín dụng được tăng thêm khi hệ số CAR của PGBank khá lớn (gần 15% cuối năm 2017).

Nhiều ngân hàng báo lãi kỷ lục nửa đầu năm - Ảnh 6.

Quy mô vốn điều lệ và vốn hóa phân khúc của 1 vài ngân hàng tới cuối quý II

“Vốn mỏng” sẽ vẫn là vấn đề đau đầu của 1 vài nhà băng khi các đề nghị cơ bản của Hiệp ước vốn Basel II sẽ được thực thi từ năm 2020 và theo kế hoạch sẽ thí điểm sớm có 10 ngân hàng trong năm nay.

Thấy gì từ top ngân hàng có lợi nhuận 6 tháng tăng vọt trên 100%?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: