Nhiều ngân hàng vẫn chật vật xử lý nợ xấu

Kể từ khi Nghị quyết 42 ra đời, xử lý nợ xấu ở 1 vài TCTD đã hiệu quả lên đáng kể. Tuy nhiên, gặp khó vẫn còn nhiều khi không ít ngân hàng chưa hết c

Tỷ giá trung tâm tăng 3 phiên liên tiếp, tổng cộng 30 đồng
Giá USD ngân hàng đồng loạt giảm
Giá vàng trong nước giảm phiên thứ 5 liên tiếp

Kể từ khi Nghị quyết 42 ra đời, xử lý nợ xấu ở 1 vài TCTD đã hiệu quả lên đáng kể. Tuy nhiên, gặp khó vẫn còn nhiều khi không ít ngân hàng chưa hết chật vật để rao phân phối tài sản chắc chắn trong thời gian vừa qua, dù tổ chức đấu giá nhiều lần và không ngừng nghỉ hạ giá.

Theo số liệu của NHNN, từ năm 2012 đến hết tháng 3/2018, toàn hệ thống TCTD đã xử lý được hơn 753 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Đáng chú tâm, số nợ xấu xử lý theo Nghị quyết 42 đạt tổng cộng 100,5 nghìn tỷ đồng.

Chủ tịch HĐTV VAMC- ông Nguyễn Tiến Đông từng phát biểu trong 1 buổi toạ đàm ngành ngân hàng rằng, từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, hiệu quả xử lý nợ xấu cao gấp rưỡi so có 1 vài thời kỳ trước. Đã có các biểu hiệu tích cực hơn trong xử lý nợ trong thời gian qua khi 1 vài ngân hàng tự tin và chủ động hơn để tự xử lý, ý thức trả nợ của bạn cũng tốt lên nhiều.

Thêm vào đó, chính chính bản thân VAMC cũng có các bước chuyển. Trước đó, VAMC mua nợ xấu chủ yếu bằng trái phiếu độc đáo và đánh giá 1 vài khoản nợ xấu từ 30 tỷ trở lên. Tuy nhiên, từ 2018, VAMC hạn chế việc mua nợ xấu và phát hành trái hiếu độc đáo, áp dụng đánh giá, phân loại 1 vài khoản nợ xấu từ 10 tỷ trở lên và thực hiện chuyển nhượng đứt đoạn (mua theo cơ chế phân khúc).

Không thể phủ nhận các tín hiệu tốt trong quá trình xử lý nợ xấu của toàn ngành. Thế nhưng, nhìn nhận 1 1 vàih toàn diện, Nghị quyết 42 cũng không phải là đũa thần giúp giải quyết được hết toàn bộ vướng mắc, quan sát cho thấy nhiều nhà băng thời gian qua vẫn còn đang rất gặp khó, chật vật có 1 vài khoản nợ xấu lớn, độc đáo trong việc đấu giá tài sản chắc chắn.

Đầu năm 2018, Sacombank thông báo đã phân phối đấu giá thành công và ký hợp đồng có 1 vài đối tác trong việc giao dịch 3 tài sản BDS lớn ở Khu công nghiệp Đức Hòa III, tỉnh Long An, tổng giá trị hợp đồng là 9.200 tỷ. Đây là 1 trong các trường hợp thành công tiêu biểu trong xử lý tài sản bảo đảm kể từ khi có Nghị quyết 42.

Tuy nhiên để có kết quả này, 2 lần phân phối công khai của ngân hàng đều thất bại và phải giảm giá tới 900 tỷ đồng mới thành công. Đồng thời Sacombank không nhận được ngay luôn 9.200 tỷ đồng mà chỉ nhận được 920 tỷ đồng tiền đặt cọc, số tiền còn lại 8.280 tỷ được chi trả trả chậm trong vòng 7 năm, ân hạn 2 năm đầu và phí trả chậm 7,5%/năm.

Không được may mắn như Sacombank khi xử lý được khối tài sản khủng trên, nhiều ngân hàng lớn khác đang phải chật vật có khâu đấu giá khi dù giảm giá mạnh, phân tách tài sản theo nhóm để đấu giá vẫn chưa kết quả.

Agribank từ đầu năm đến nay đã phải nhiều lần hạ giá khởi điểm cho 1 vài tài sản bảo đảm, số lần thông báo đấu giá cộng 1 tài sản đến 4, 5 lần. Gần nhất, nhà băng này đã phải giảm giá chào phân phối tới 77 tỷ đồng xuống còn 207 tỷ cho loạt tài sản chắc chắn của Công ty CP Khoáng sản Miền Trung. Chỉ trong năm nay, Agribank đã thông báo đấu giá cho tài sản này tới 3 lần, mỗi lần giá lại giảm 1 ít nhưng vẫn chưa nhà đầu tư nào chịu bỏ tiền ra mua. Số nợ xấu mà Khoáng sản Miền Trung để lại ở Agribank lên tới 230 tỷ đồng, cả gốc lẫn lãi.

Không chỉ vất vả có tài sản chắc chắn của Khoáng sản Miền Trung, Agribank còn liên tục chào phân phối tài sản của doanh nghiệp LifePro nhưng mãi không thành. Đã là lần thứ 5 Agribank tổ chức chào phân phối, giá giảm 55 tỷ đồng so có lần Thứ nhất, thậm chí quyết tâm hơn khi đồng ý cả phương án đấu giá theo nhóm tài sản; phiên đấu giá chuẩn bị mới đó vẫn phải lùi lại.

BIDV cũng đang đẩy mạnh siết nợ 1 vài tài sản bảo đảm của Công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn cho khoản nợ gốc 1.208 tỷ đồng và dư nợ lãi 1.070 tỷ đồng. Giá khởi điểm ban đầu được đưa ra là 845 tỷ đồng nhưng BIDV đã chọn lọc gia hạn thời gian nhận hồ sơ vì không ai mua.

Một số ý kiến cho rằng, việc liên tục điều chỉnh giá chào phân phối, hoãn phiên đấu giá nhiều lần cho thấy định giá tài sản của 1 vài ngân hàng vẫn còn chưa chuẩn, khiến việc xử lý nợ xấu kéo dài, mất thời gian và công sức.

Một số khác thì thêm rằng, không chỉ vấn đề xác định giá tài sản chắc chắn, ngân hàng hiện còn vướng mắc không ít ở hiện trạng ách tắc khâu kê khai thuế, nộp thuế; hay 1 vài khoản vay có liên quan đến 1 vài vụ án và đang trong quá trình điều tra, xét xử khiến việc xử lý tài sản bảo đảm kéo dài,…

VAMC: Sẽ “mua đứt, phân phối đoạn” nợ xấu

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: