Nhiều người Việt vẫn bị ám ảnh về suy thoái kinh tế

Dù kinh tế có nhiều chuyển biến tốt trong thời gian qua, tuy nhiên, 1 bộ phận không nhỏ người Việt vẫn ám ảnh về suy thoái kinh tế. Hai mối quan tâm

Hơn 6,7 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng
Thực hư thông tin nguyên lãnh đạo Sabeco về làm TGĐ Vinataba là gì?
Hành trình ngược dòng Mê Kông ở thủ phủ dừa của Việt Nam

Dù kinh tế có nhiều chuyển biến tốt trong thời gian qua, tuy nhiên, 1 bộ phận không nhỏ người Việt vẫn ám ảnh về suy thoái kinh tế.

Hai mối quan tâm danh tiếng của người Việt là công việc và sức khoẻ, theo ghi nhận của của Nielsen. Các yếu tố này đã tăng lần lượt 3 và 1 điểm % trong quý 2, đạt 46% và 42%. Bên cạnh các yếu tố thiết thân, người dân cũng đặc trưng quan tâm đến tình hình kinh tế quốc gia, có mức 22% người trả lời cho biết. Dù vậy, so có quý I/2018, mật độ này có giảm 1 điểm %.

Nhiều người Việt vẫn bị ám ảnh về suy thoái kinh tế - Ảnh 1.

Những mối quan ngại của người tiêu dùng Việt Nam

Theo Nielsen, mặc dù kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian trở lại đấy, tuy nhiên, suy nghĩ về suy thoái kinh tế của người tiêu dùng Việt vẫn tiếp tục ở mức cao. Theo đây, 48% người được hỏi cho rằng đất nước vẫn đang trong thời kỳ suy thoái.

“Nhiều người vẫn tin rằng đất nước vẫn đang trong hiện trạng suy thoái và đấy không phải là thời điểm tốt để chi tiêu, cho chúng ta thấy vẫn đang có các vấn đề xã hội khác có thể khiến họ giảm sự lạc quan về 1 cuộc sống tốt hơn mà họ mong muốn có được”, bà Nguyễn Hương Quỳnh – Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam nhận xét.

Đại diện Nielsen nói thêm rằng mặc dù không có chỉ số kinh tế nào cho thấy Việt Nam đang trong hiện trạng suy thoái kinh tế, nhưng người tiêu dùng vẫn tiếp tục tin rằng tình hình giai đoạn này không thực sự tích cực và tương lai vẫn chưa được xác định đảm bảo.

Hệ quả, suy nghĩ và nhận định này có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc chi tiêu và tiết kiệm của người tiêu dùng.

Trong quý II cũng ghi nhận chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt đã giảm 4 điểm so có quý trước. Với kết quả đây, Việt Nam đã tụt 1 hạng, trở thành nước thứ 5 lạc quan toàn cầu.

Dù vậy, ở khía cạnh tươi sáng hơn, khảo sát cho thấy gần 5 trong số 10 người được hỏi nhận ra tích cực về việc quốc gia sẽ thoát khỏi suy thoái kinh tế trong 12 tháng tới. Tỷ lệ này cao hơn 8 điểm % so có quý trước, chỉ đạt 38%.

Người Việt Nam đứng thứ 2 địa cầu về tiết kiệm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0