Nhiều nhà máy Trung Quốc bắt đầu “nếm mùi” chiến tranh thương mại

Nhiều nhà máy Trung Quốc đang mất đơn hàng xuất khẩu và phải sa thải công nhân, 1 cuộc khảo sát cho hay... Nhiều nhà máy Trung Quốc đang mất đơn hàn

Chỉ bằng một biểu đồ, người ta có thể thấy vấn đề của Facebook nghiêm trọng đến mức nào
Paul Krugman, chủ nhân Nobel Kinh tế, gia nhập nhóm bi quan về cuộc khủng hoảng ‘Thị trường mới nổi’
Thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngân hàng nước Đức có thể sẽ không bao giờ diễn ra

Nhiều nhà máy Trung Quốc đang mất đơn hàng xuất khẩu và phải sa thải công nhân, 1 cuộc khảo sát cho hay…

Nhiều nhà máy Trung Quốc đang mất đơn hàng xuất khẩu và phải sa thải công nhân, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tăng thêm sức ép đối có nền kinh tế lớn thứ nhì địa cầu vốn dĩ đã giảm tốc từ đầu năm.

Trang CNN Money dẫn kết quả 1 cuộc khảo sát do công ty truyền thông Caixin phối hợp có công ty nghiên cứu kỹ phân khúc Markit thực hiện cho biết, tăng trưởng sản lượng trong ngành sản xuất và chế tạo có diện tích khổng lồ của Trung Quốc trong tháng 8 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đưa ra trong kết quả khảo sát mở bán ngày thứ Hai đã giảm còn 50,6 điểm trong tháng 8, từ mức 50,8 điểm trong tháng 7. Điểm số trên 50 cho thấy sự tăng trưởng, nhưng mức tăng đạt được trong tháng 8 là chậm nhất trong 14 tháng.

Nền kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc từ đầu năm nay. Gần đấy, khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ leo thang mạnh, những dấu hiệu giảm tốc xuất hiện nhiều và rõ hơn.

“Nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt có sức ép suy giảm tăng trưởng khá rõ ràng”, nhà đánh giá cao cấp Zhengsheng Zhong thuộc công ty nghiên cứu kỹ CEBM Group nhận định.

Theo dữ liệu được mở bán, số đơn hàng xuất khẩu mà những nhà máy Trung Quốc nhận được trong tháng 8 đã giảm tháng thứ 5 không ngừng nghỉ. Sự sụt giảm lượng đơn hàng diễn ra song song có đà leo thang của cuộc chiến thương mại bùng nổ hồi cuối tháng 3.

Cuộc khảo sát Caixin-Markit tháng 8 nói rằng chiến tranh thương mại đang đè nặng lên “tâm lý nhìn chung” của những công ty trong ngành sản xuất Trung Quốc. Nhiều nhà máy được khảo sát cho biết đã phải cắt giảm số lượng việc làm.

Ngoài chiến tranh thương mại, Trung Quốc còn đang đối mặt có vô số thách thức kinh tế khác. Theo những nhà đánh giá, ngành sản xuất của nước này còn đang đứng trước hiện trạng giảm tốc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và suy giảm tăng trưởng tín dụng.

Các ngân hàng thương mại Trung Quốc đã thắt chặt hầu bao kể từ khi Bắc Kinh mở chiến dịch cắt giảm nợ vì có nhiều cảnh báo về mức nợ chồng chất của những công ty.

Thị trường chứng khoán và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc gần đấy sụt giảm liên tục do giới đầu tư lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế nước này.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang nỗ lực tìm những giải pháp hỗ trợ tăng trưởng, bao gồm cắt giảm thuế, tăng đầu tư cơ sở hạ tầng và nới lỏng chính sách bán hàng tiền tệ. Các chuyên gia cho rằng những giải pháp này có thể hạn chế đà suy giảm tăng trưởng, nhưng 1 sự bình phục tăng trưởng rõ rệt trong thời gian sớm là điều khó có thể xảy ra.

“Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có lẽ sẽ tiếp tục đi xuống sang năm 2019”, ông Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cao cấp về Trung Quốc thuộc công ty nghiên cứu kỹ Capital Economics, viết trong 1 báo cáo ra ngày thứ Hai.

Chỉ số PMI chính thức được Chính phủ Trung Quốc mở bán hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy sự khởi sắc nhẹ trong tháng 8. Tuy nhiên, ông Evans-Pritchard nói rằng chỉ số PMI do Caixin-Markit thực hiện, vốn tập trung vào những công ty nhỏ hơn, “thường được coi là 1 chỉ dẫn tốt hơn về những xu hướng có tính chu kỳ”.

Chiến tranh thương mại dồn hàng từ Trung Quốc về Đông Nam Á, Việt Nam?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: