Nhiều thách thức lớn để kiểm soát lạm phát dưới 4%

Theo các chuyên gia kinh tế, việc kiềm chế CPI dưới 4% theo mục tiêu Quốc hội đề ra sẽ gặp nhiều thách thức bởi vô vàn mặt hàng như giá điện, giá xăn

Việt Nam có thể bị “vạ lây” bởi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung?
“Không khả thi khi tiền của người này giao người khác thẩm định”
Tổng thống Donald Trump: “Người dân hai bên đường rất tuyệt vời, và rất nồng hậu”

Theo các chuyên gia kinh tế, việc kiềm chế CPI dưới 4% theo mục tiêu Quốc hội đề ra sẽ gặp nhiều thách thức bởi vô vàn mặt hàng như giá điện, giá xăng dầu, dịch vụ, y tế, giáo dục… đều có xu hướng tăng theo công đoạn.

Cần điều chỉnh chính sách bán hàng tiền tệ linh hoạt

Quí I/2019, mật độ lạm phát bình quân đạt 2,63%, tuy nhiên đang có xu hướng tăng thêm gần đấy. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2019, Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,8%, kiểm soát dưới 4%. Tuy nhiên, để giữ được tốc độ tăng trưởng và kiểm soát lạm phát ở mức tốt và dưới mục tiêu 4% như năm ngoái thì đấy là 1 thách thức rất lớn.

Theo đây, xu hướng tăng giá của đồng USD cũng sẽ gây tác động đến tỷ giá trong nước. Trong nước, giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ có khả tăng sẽ tăng trong thời gian tới vì giá điện; giá dịch vụ y tế năm nay có khả năng điều chỉnh cơ cấu tiền thu nhập và giá thành quản lý vào cơ cấu giá dịch vụ; giá thịt lợn cũng được tiên liệu có thể tăng mạnh trở lại sau dịch tả lợn châu Phi nếu người nuôi không tái đàn…

PGS. TS. Phạm Thế Anh (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) cho rằng, chính sách bán hàng tiền tệ cần thích ứng kịp thời có các biến động kinh tế. Ưu tiên danh tiếng là điều hành tỷ giá linh hoạt, nhằm hấp thụ bớt tác động từ các cú sốc ngoại khu. Lãi suất nên được giữ mức ổn định tạo điều kiện cho công ty tiếp cận có phân khúc vốn, độc đáo đối có các ngành đang trên đà tăng tưởng và tiềm năng tham dự chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhiều thách thức lớn để kiểm soát lạm phát dưới 4% - Ảnh 1.

Để đạt được mục tiêu lạm phát dưới 4%, chính sách bán hàng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước vẫn cần sự thận trọng.

VEPR tiên liệu tăng trưởng năm 2019 là 6,8%. Trong đây, quý II, tăng trưởng ở mức 6,32%, lạm phát bình quân 2,78%; quý III: 6,94%, lạm phát ở mức 3,26%; quý IV: 7,16% và lạm phát bình quân ở mức 4,2%.

Chuyên gia tài chính ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, kinh tế của Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định trong năm 2019, nhưng sẽ rất khó có sự bứt phá về mặt tăng trưởng cũng như về mặt kiểm soát dưới 4%. Trong quý I chúng ta giữ được ổn định tốt nhưng quý II, và các quý sau thì ra sao khi mà giá điện, giá xăng tăng, toàn bộ mọi người đều lệ thuộc vào giá điện, xăng dầu.

“Giá điện, xăng dầu tăng đảm bảo sẽ tác động tới lạm phát. Nhưng tôi tin rằng năm nay vẫn kiểm soát được lạm phát ở mức tốt nhưng mục tiêu dưới 4% như năm ngoái thì đấy là 1 thách thức rất lớn. Mục tiêu tăng trưởng năm 2019 ở mức 6,6-6,8%, thấp hơn năm 2018. Nhưng có tốc độ giai đoạn này, chúng ta có khả năng đạt được mục tiêu 6,8%, tuy nhiên chúng ta khó có thể vượt được tăng trưởng thực ở của năm 2018 (7,08%)”, ông Hiếu nói.

Với mức tăng trưởng đạt 6,79 % của quý I, nhóm nghiên cứu kỹ Kinh tế vĩ mô của VEPR cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6,6-6,8% của năm 2019 do Quốc hội đề ra khả thi. Tuy nhiên, trước chiến tranh thương mại Mỹ- Trung và chủ nghĩa bảo hộ, rủi ro của kinh tế Trung Quốc, tương lai không rõ ràng của công đoạn Brexit và mâu thuẫn trong nội bộ khu vực EU, sự thất thường của Donald Trump… khiến tương lai của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019 phát triển thành bất định hơn do có thể chịu ảnh hưởng bởi các cú sốc từ phân khúc địa cầu.

“Tỷ lệ lạm phát bình quân quý I đang ở mức vừa phải (2,63%), tuy nhiên đang có xu hướng tăng thêm gần đấy. Tác động của việc tăng giá điện và giá xăng dầu vừa qua đến CPI có thể kéo dài tới 2-6 tháng. Do vậy, để đạt được mục tiêu lạm phát dưới 4% chính sách bán hàng tiền tệ của NHNN vẫn cần sự thận trọng”, Nhóm nghiên cứu kỹ nhận định.

Tập trung 3 trụ cột của nền kinh tế

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, để đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% có rất nhiều thách thức. Thách thức từ nội ở nội khu nền kinh tế của Việt Nam, khi mà kinh tế vĩ mô đã ổn định rồi nhưng chưa có cơ sở vững chắc.

Những thách thức phía trước vẫn còn rất nhiều, chủ yếu là năng suất, chất lượng, hiệu quả của mình chưa còn cao. Đấy là nhân tố cốt lõi cực kỳ quan trọng khiến cho lạm phát có khả năng tăng nhanh. Thứ hai là do nhân tố ngoại khu, tình hình địa cầu luôn bất ổn, chúng ta đang trong hội nhập, độ mở nền kinh tế rất cao, ở mức 230%.

Với độ mở cao bởi thế, nếu có các biến động ngoại khu mà nội ở nền kinh tế chưa có sự phát triển ổn định thì đảm bảo tác động là rất lớn. Mục tiêu của chúng ta là ổn định kinh tế vĩ mô, mà trụ cột quan trọng của kinh tế vĩ mô là kiểm soát lạm phát. Trụ cột thứ 2 là chính sách bán hàng tỷ giá và trụ cột thứ 3 là giải quyết công ăn việc làm.

Đó là 3 nội dung chủ yếu mà chúng ta phải cực kỳ cảnh giác đề phòng đối có vấn đề lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đây, điều hành giảm mục tiêu lạm phát không phải chỉ nhìn 1 số mặt hàng mà phải nhìn 1 cách tổng thể để có biện pháp kiểm soát lạm phát. Trong đây, chính sách bán hàng tiền tệ và tài chính là mấu chốt quan trọng nhất. Bên cạnh đây phải dùng cả công cụ chính sách bán hàng về thương mại, biện pháp về quản lý giá, biện pháp quản lý phân khúc. Đó là cái cực kỳ quan trọng, phải tránh điều hành giật cục.

Trên thực ở, mục tiêu CPI tăng không quá 4% không dễ để đạt được, tuy nhiên, chuyên gia kinh tế TS.Lê Quốc Phương cho rằng, việc đã đi vào hoạt động CPI dưới 4% vẫn có thể đạt được bởi nhiều nhân tố thuận lợi. Xuất siêu liên tục trong vài năm gần đấy giúp tỷ giá ổn định và giảm sức ép lạm phát; dự trữ ngoại hối cao kỷ lục giúp Ngân hàng Nhà nước có công cụ ổn định tỷ giá cũng làm giảm sức ép lạm phát. Nếu duy trì thành tích xuất siêu, sức ép lên CPI sẽ phần nào được cắt giảm.

Để bảo đảm CPI không tăng quá cao, Bộ Công Thương đang phối hợp nghiêm ngặt có các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến giá các mặt hàng thiết yếu để kịp thời đề xuất biện pháp bảo đảm cân đối cung – cầu nhằm bình ổn giá, làm tốt khâu di chuyển, nhất là thời điểm dịp lễ, Tết.

Đối có việc thực hiện công đoạn phân khúc 1 số mặt hàng quan trọng, thiết yếu, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp nghiêm ngặt có các bộ, ngành, Tổng cục Thống kê tính toán mức độ và thời điểm điều chỉnh thích hợp, giúp kiểm soát mặt bằng chung, hạn chế tác động của giá thành đến sản xuất, tiêu dùng và cuộc sống người dân. Ngoài ra, tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá, nhất là đối có các hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá.

VEPR cảnh báo lạm phát có thể tăng mạnh trong quý II

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: