Nhiều tín hiệu lạc quan từ NCB

Chỉ trong vòng hơn 2 tháng trở lại đây, giá cổ phiếu của NCB đã tăng trên 40% Là 1 trong 9 ngân hàng phải tái cơ cấu ép buộc vào năm 2011, Navibank

Vụ “bốc hơi” 301 tỉ: Eximbank muốn trả trước 14 tỉ đồng
Sau kỳ nghỉ Lễ 2/9, tỷ giá trung tâm tăng 10 đồng
Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng trở lại

Chỉ trong vòng hơn 2 tháng trở lại đây, giá cổ phiếu của NCB đã tăng trên 40%

Là 1 trong 9 ngân hàng phải tái cơ cấu ép buộc vào năm 2011, Navibank (nay là NCB) là 1 trong 2 ngân hàng đã chọn lọc phương thức tự tái cơ cấu, cộng có Tienphongbank (nay là TPBank). Trong khi đây 7 ngân hàng còn lại chọn lọc hình thức sáp nhập, bao gồm SCB-TinNghiaBank – Ficombank; Habubank nhập vào SHB; WesternBank nhập vào PVFC thành PVcomBank và GPBank bị mua lại 0 đồng.

Kể từ khi chọn lọc được nhà đầu tư mới, trong đây có ông Nguyễn Tiến Dũng đang là chủ tịch hội đồng quản trị, NCB đã có những bước đi khá táo bạo để định hình nên 1 ngân hàng mới có địa vị vững chắc hơn trên phân khúc tài chính ngân hàng.

Đầu tiên phải kể đến đây là hình ảnh ngân hàng. Tên gọi Navibank đã được xóa đi, chỉ còn giữ lại mã chứng khoán NVB trên sàn HoSE, thay vào đây là hình ảnh mới NCB đầy sức sống của Ngân hàng Quốc dân. Nhận diện thương hiệu từ màu trắng và xanh nhạt đã được biến đổi thành màu xanh đậm làm nền cho logo trắng đỏ của ngân hàng.

Về vận hành, NCB đã có sự bứt tốc đáng kể so có GĐ từ khi bắt đầu tái cơ cấu là giữa năm 2013. Tính đến thời điểm giữa năm nay, NCB đã ghi nhận tổng tài sản hơn 73.500 tỷ đồng; vốn huy động gần 45.000 tỷ; dư nợ cho vay có bạn gần 35.000 tỷ đồng. So có 5 năm trước, tổng tài sản đã tăng gấp hơn 3,5 lần, huy động vốn và tín dụng cao hơn 2,6 lần. Hệ thống mạng lưới của NCB cũng đã tăng từ con số 19 chi nhánh lên 24 chi nhánh và 66 điểm chuyển nhượng phủ khắp 3 miền giai đoạn này. Nhân sự tăng từ 1.500 người lên trên 2.400 người.

Đáng lưu ý, kết quả kinh doanh của ngân hàng đã có những cải thiện đáng kể. Nếu như năm 2014 ngân hàng chỉ đạt tổng lương từ vận hành chưa đến 2.500 tỷ thì hết năm 2017 đã đạt trên 4.600 tỷ; lợi nhuận trước thuế tăng từ mức chưa đến 10 tỷ đồng lên con số hơn 30,7 tỷ đồng trong năm vừa rồi.

Trên phân khúc, mặc dù là ngân hàng nhỏ có dư nợ tín dụng còn thấp song NCB lại đang là ngân hàng có thị phần khá cao trong mảng cho vay mua xế hộp – 1 trong những lĩnh vực mà những ngân hàng lớn nhỏ đều đang đẩy mạnh vì lợi nhuận cao nhưng rủi ro ít.

Nhiều tín hiệu lạc quan từ NCB - Ảnh 1.

Với nhà đầu tư, hình ảnh NVB mà nay là NCB cũng đã cải thiện đáng kể. Nhà đầu tư giờ đây đã mặn mà hơn có cổ phiếu của ngân hàng này. Chỉ tính trong vòng hơn 2 tháng trở lại đây, cổ phiếu NCB đã tăng hơn 40%, hiện chuyển nhượng ở quanh mức 9.300 đồng/cổ phiếu – 1 trong 2 vùng giá cao nhất trong vòng 1 năm qua. Khối lượng chuyển nhượng những phiên đạt cao, từ 1-2 triệu cổ phiếu/phiên. Đáng chú tâm, có nhiều chuyển nhượng thỏa thuận ở cổ phiếu này đã diễn ra từ tháng 8 tới nay, trong đây có tới 2 phiên lên đến 5 triệu cổ phiếu trao tay mỗi phiên (phiên 30/8 và 15/8) – gấp 3 lần so có bình quân chuyển nhượng.

Với những tín hiệu tích cực đang gặt hái sau 5 năm tái cơ cấu, NCB được kỳ vọng sẽ có nền móng để đi lên mạnh Bên cạnh đây trong thời gian tới. Kết thúc năm 2018, NCB sẽ nâng tổng tài sản lên trên 94.000 tỷ đồng, cho vay bạn hơn 40,6 tỷ, huy động vốn bạn trên 63 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận vào khoảng 35 tỷ đồng. Vốn điều lệ sau khi giữ ổn định ở mức 3.000 tỷ đồng, cũng sẽ nâng lên mức 5.000 tỷ trong năm nay bằng việc phát hành cổ phiếu.

Lợi nhuận của ngân hàng được cho là ở mức khiêm tốn, nhưng theo như lãnh đạo nhà băng này chia sẻ, là bởi lẽ ngân hàng muốn giải quyết nhanh hơn, triệt để hơn những tồn đọng cũ để sẵn sàng cho những bứt phá mới ở GĐ thứ hai.

NCB xin ý kiến cổ đông phân phối trụ sở cũ ở quận 1

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0