Nhiều tranh cãi phủ bóng kinh tế thế giới

Quan chức Trung Quốc thừa nhận 1 số dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con một số con phố có vấn đề về nợ nần. Các nước thành viên Quỹ Tiền tệ quốc t

Bitcoin hồi giá sau 7 ngày giảm liên tiếp
Bỏ việc ở Google, rời Thung lũng Silicon để hồi hương, cựu kỹ sư sở hữu tài sản 8,3 tỷ USD nhờ startup 3 tuổi
Không chỉ sản xuất xe máy hay ô tô, Honda còn chế tạo cả máy bay và đây là trải nghiệm trên chiếc phi cơ giá gần 5 triệu USD

Quan chức Trung Quốc thừa nhận 1 số dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con một số con phố có vấn đề về nợ nần.

Các nước thành viên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 13-10 cam đoan tránh phá giá tiền tệ để qua đây hạ giá hàng hóa xuất khẩu nhằm tìm kiếm lợi thế tranh giành.

Cam kết của Trung Quốc

Cam kết này được đưa ra giữa khi Mỹ và Trung Quốc tranh cãi về sự sụt giá của đồng nhân tệ, làm tăng thêm căng thẳng giữa 2 nền kinh tế danh tiếng địa cầu đang đối đầu trong cuộc chiến thuế quan. Theo báo The Straits Times, đồng nhân dân tệ (NDT) đã giảm hơn 9% so có đồng USD trong 6 tháng qua, khiến Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố tình thao túng tiền tệ để tăng sức tranh giành. Bắc Kinh gọi cáo buộc này là “phỏng đoán vô căn cứ”.

Vấn đề thao túng tiền tệ đã phủ bóng hội nghị thường niên của IMF – Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra ở Bali – Indonesia từ ngày 11 đến 13-10. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương hôm 13-10 nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không sử dụng tiền tệ như 1 công cụ đối phó một số xung đột thương mại. “Trung Quốc sẽ tiếp tục để phân khúc đâyng vai trò chọn lọc trong sự hình thành của tỉ giá hối đoái NDT” – ông Dịch khẳng định.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cộng ngày cho biết giới chức Trung Quốc đã thông báo có ông rằng Bắc Kinh không có lợi gì nếu NDT giảm giá Bên cạnh đây. “Với chúng tôi, tiền tệ là vấn đề quan trọng và sẽ là 1 phần một số cuộc trao đổi về thương mại” – ông Mnuchin nói có phóng viên khi tham dự hội nghị trên.

Nhà Trắng đang gây áp lực để ông Mnuchin chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ trong báo cáo chuẩn bị ra mắt vào tuần tới. Dù vậy, 1 số nguồn tin cho trang Bloomberg biết một số quan chức Bộ Tài chính Mỹ đã khuyên ông Mnuchin rằng Trung Quốc thực ở không có hành vi này. Ngay cả Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cũng nhận định sự giảm giá NDT đơn thuần phản ánh sức mạnh của đồng USD.

Nhiều tranh cãi phủ bóng kinh tế địa cầu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải), người đồng cấp Taro Aso của Nhật Bản (giữa) và Nicolas Dujovne của Argentina ở hội nghị hôm 13-10. Ảnh: REUTERS

Lý lẽ của Mỹ

Các tranh cãi thương mại gần đây, trong đây vượt bậc là cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung, cũng đè nặng lên bầu không khí hội nghị có sự tham dự của bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương một số nước. Không bỏ qua thời cơ chỉ trích chính sách bán hàng của Mỹ, Thống đốc Dịch Cương cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ và căng thẳng thương mại là “các nguy cơ chính” đối có nền kinh tế địa cầu. Trong khi đây, bà Lagarde nhận định điều quan trọng khi này là xuống thang căng thẳng thương mại, đồng thời thúc giục sự hợp tác càng nhiều càng tốt giữa một số nước.

Đáp lại, ông Mnuchin bác bỏ cảnh báo cuộc đấu thương mại Mỹ – Trung đang đe dọa kinh tế địa cầu. Thay vào đây, bộ trưởng này cho rằng việc Washington thúc đẩy Bắc Kinh mở cửa nền kinh tế và ứng dụng một số phương pháp trừng phạt để nước này một sốh tân hành vi thương mại sẽ là điều tốt cho mọi người.

Lập luận trên được đưa ra sau khi báo cáo mới của IMF trong tuần này cắt giảm dự đoán tăng trưởng GDP toàn cầu xuống còn 3,7% trong 2 năm 2018 và 2019, giảm so có mức 3,9% được đưa ra trong lần dự đoán 6 tháng trước đây. Đi cộng có sự cắt giảm này là cảnh báo “mọi người sẽ chịu tổn thất” từ cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất địa cầu.

Chuyện nợ nần cũng là tâm điểm chú tâm ở hội nghị IMF – WB trong bối cảnh Sáng kiến Vành đai và Con một số con phố (BRI) của Trung Quốc đang gây lo ngại về nguy cơ nợ nần đầm đìa đối có các nước vay tiền Bắc Kinh.

Phát biểu bên lề hội nghị, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zou Jiayi hôm 13-10 thừa nhận 1 số dự án BRI có vấn đề về nợ và khẳng định Bắc Kinh sẽ tăng cường giám sát vĩ mô đối có khía cạnh nợ bền vững của một số khoản đầu tư ở nước ngoài. Ngoài ra, Trung Quốc có thể tối ưu hóa và phong phú hóa hình thức huy động vốn vay của BRI, như đầu tư trực tiếp nước ngoài, đối tác công tư, quỹ đầu tư…

Trong khi đây, bà Lagarde thúc giục một số nước cần bảo đảm năng lực quản lý nợ công và có chính sách bán hàng thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Pakistan hôm 11-10 chính thức yêu cầu IMF hỗ trợ tài chính giữa khi có chỉ trích kế hoạch Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan khiến kinh tế quốc gia Nam Á này gặp thêm gặp khó.

Kinh tế địa cầu cảm nhận ‘nỗi đau’ từ chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: