Nhìn lại 6 mục tiêu tái cơ cấu tổ chức tín dụng

Tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh nhưng vẫn dao động 9,5%, có chéo đã được xử lý bước đầu nhưng còn phức tạp có nhiều hình thức tinh vi, khó phát hiện hơn... Đ

Xét xử phúc thẩm “đại án” OceanBank từ ngày 18/4
Đề xuất giãn lộ trình Thông tư 36, ngân hàng nào được lợi?
Phiên đấu thầu 27/6: Huy động được 4.400 tỷ đồng

Tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh nhưng vẫn dao động 9,5%, có chéo đã được xử lý bước đầu nhưng còn phức tạp có nhiều hình thức tinh vi, khó phát hiện hơn…

Đó là vài phân tách về kết quả tái cơ cấu tổ chức tín dụng theo nghị quyết số 24/2016 của Quốc hội về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế GĐ 2016-2020.

Báo cáo tình hình thực hiện nghị quyết này vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đi vào hoạt động, phục vụ quá trình thẩm tra trước khi chính thức trình Quốc hội tham khảo ở kỳ họp tới.

Theo báo cáo, nghị quyết của Quốc hội và 1 vài văn bản liên quan nêu 6 mục tiêu cơ cấu lại 1 vài tổ chức tín dụng đến 2020, gồm hai mục tiêu định lượng và bốn mục tiêu định tính.

Mục tiêu định lượng thứ nhất là đưa mật độ nợ xấu nội bảng của hệ thống 1 vài tổ chức tín dụng, nợ xấu đã phân phối cho VAMC và nợ xấu đã thực hiện 1 vài biện pháp phân loại nợ xuống dưới 3% (không bao gồm nợ xấu của 1 vài ngân hàng yếu kém đã được Chính phủ phê duyệt xử lý theo phương án riêng).

Hai, 1 vài ngân hàng thương mại có mức vốn tự có theo chuẩn mực của Basel II, trong đây có ít nhất 12-15 ngân hàng thương mại ứng dụng thành công Basel II (biện pháp nguyên tắc trở lên).

Các mục tiêu định tính, thứ nhất là tiếp tục lành mạnh hoá tình hình tài chính, nâng cao năng lực quản trị của 1 vài tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật và thích hợp có thông lệ quốc tế.

Thứ hai, từng bước xử lý và xoá bỏ hiện trạng đầu tư chéo, có chéo và có có tính chất thao túng, chi phối trong 1 vài tổ chức tín dụng có liên quan.

Thứ ba, đẩy mạnh thoái vốn ngoài ngành của 1 vài ngân hàng thương mại.

Thứ tư, giảm lãi suất cho vay trung bình trong nước có tính tranh giành so có mức lãi suất cho vay trung bình trong nhóm Asean-4.

Nghị quyết 24 nêu rõ đề nghị đã đi vào hoạt động cơ cấu lại ba trọng tâm (đầu tư công, công ty nhà nước và 1 vài tổ chức tín dụng) trước năm 2019 để tập trung nguồn lực triển khai cơ cấu lại 1 vài lĩnh vực khác.

Thời gian đã gần hết, phân tách sơ bộ về tái cơ cấu 1 vài tổ chức tín dụng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết có 4 nhiệm vụ đã triển khai và có kết quả rõ ràng, 3 nhiệm vụ đã triển khai và có kết quả bước đầu.

Theo đây, mục tiêu định lượng thứ hai được cho là có khả năng đã đi vào hoạt động, còn mục tiêu thứ nhất thì cần 1 vài biện pháp thúc đẩy để đã đi vào hoạt động.

Cụ thể, về nợ xấu, luỹ kế từ 2012 đến hết tháng 3/2018 1 vài tổ chức tín dụng đã xử lý được dao động 750 nghìn tỷ đồng. Số nợ xấu được xử lý năm 2017 là dao động 70 nghìn tỷ đồng, tăng 40% so có 2016. Tỷ lệ nợ xấu phân phối cho VAMC giảm mạnh, chiếm dưới 30% tổng số nợ xấu được xử lý trong năm 2017.

Hạn chế, theo báo cáo, trong hệ thống ngân hàng, mật độ nợ xấu còn lớn so có mục tiêu đề ra, là thách thức không nhỏ đối có nền kinh tế, tạo lực cản đối có 1 vài tổ chức tín dụng hạ mặt bằng lãi suất để hỗ trợ cho công ty.

Theo ước tính của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, mật độ nợ xấu giảm mạnh, nhưng vẫn dao động 9,5%, báo cáo nêu rõ.

Với 4 mục tiêu định tính thì mục tiêu thứ nhất đã đi vào hoạt động, thứ ba khả năng đã đi vào hoạt động, còn thứ hai và thứ tư cần biện pháp thúc đẩy.

Cơ quan thi công báo cáo cho rằng, hiện trạng có chéo 1 vài tổ chức tín dụng đã được xử lý bước đầu nhưng còn phức tạp, có nhiều hình thức có tinh vi, khó phát hiện hơn. Tình trạng có chéo khó xử lý có các trường hợp cố tình nhờ người đứng tên hộ, việc này rất tinh vi nên phải thanh tra kỹ lưỡng mới phát hiện ra.

Bên cạnh đây, xử lý có chéo còn chưa dứt điểm là do thoái vốn của cổ đông chậm bởi chưa tìm được đối tác để mua lại phần vốn đây, việc thoái vốn ngoài ngành có diện tích lớn có thể gây thiệt hại cho tổ chức, cơ quan nhà nước. Nhiều nhà đầu tư còn gặp khó về vốn nên làm chậm quá trình thoái vốn…

Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, trong 1 báo cáo gần đây có liên quan đến lĩnh vực ngân hàng cho biết, đến 31/3/2018, số cặp tổ chức tín dụng có chéo trực tiếp lẫn nhau giảm từ 7 cặp trong năm 2012 xuống còn 1 cặp; có cổ phần trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và công ty còn 2 ngân hàng thương mại cổ phần có 4 cặp có cổ phần lẫn nhau.

Theo Uỷ ban Kinh tế thì quá trình triển khai xử lý 1 vài ngân hàng yếu kém đến nay còn chậm, việc lôi kéo 1 vài nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham dự cơ cấu lại 1 vài ngân hàng có nhiều gặp khó, đặc thù đối có 1 vài ngân hàng mua ép buộc.

Tổng nợ xấu đã giảm mạnh từ 17,2% năm 2012 về còn 6,7% vào cuối tháng 6/2018

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0