Nhìn lại cái giá của những cuộc khủng hoảng tài chính: Quá đắt

Các hoàng đế La Mã và 1 số tổng thống Mỹ đều rất chật vật để đối phó có các diễn biến kinh tế cực đoan đến 1 1 sốh bất ngờ. Vào ngày 12 tháng 1 năm

Hàn, Triều cùng “điêu đứng” vì Trung Quốc trừng phạt
Giáng sinh đen tối của chứng khoán Mỹ, Dow Jones mất hơn 650 điểm, thủng mức 22.000 điểm
Tại sao chứng khoán Mỹ lại rơi vào vòng xoáy đỏ lửa?

Các hoàng đế La Mã và 1 số tổng thống Mỹ đều rất chật vật để đối phó có các diễn biến kinh tế cực đoan đến 1 1 sốh bất ngờ.

Vào ngày 12 tháng 1 năm 1819, Tổng thống thứ ba của nước Mỹ – Thomas Jefferson đã viết 1 lá thư gửi đến người khách mua của mình là Nathaniel Macon: “Tôi đặt toàn bộ niềm tin vào 1 số cựu tổng thống cũng như người đang đương nhiệm. Tôi ngủ thiếp đi mà không còn sợ hãi.” Tuy nhiên, ông đã thừa nhận rằng các biến động của phân khúc có thể căng thẳng thẳng hơn ngay cả khi 1 số chính phủ vận hành hiệu quả nhất. Jefferson đã nói đúng. Chỉ vài ngày sau đây, đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện. Nguyên nhân đến từ 1 sự sụp đổ của phân khúc bông ở nước ngoài, nhưng cuộc khủng hoảng này cũng đã “nhen nhóm” trong nhiều tháng. Các nhân tố gây ra hiện trạng này bao gồm 1 số động thái của Ngân hàng Mỹ Thứ hai, đã thúc đẩy sự bùng nổ nhà đất ở phương Tây chỉ để đảo ngược tình thế 1 1 sốh bất ngờ và gọi vốn cho vay.

Cuộc suy thoái này diễn ra sau đợt khủng hoảng của năm 1819 đã kéo dài và rất nghiêm trọng, khiến 1 số ngân hàng đâyng cửa, 1 số vận hành cho vay bị đâyng băng và hàng trăm doanh nghiệp sụp đổ. Cho tới khi cơn khủng hoảng này kết thúc vào năm 1823, gần 1 phần ba dân số nước Mỹ, trong đây có cả ông Jefferson, đều phải chịu các tổn thất nặng nề.

200 năm sau cuộc khủng hoảng năm 1819, vai trò của của 1 số chính phủ trong 1 cuộc khủng hoảng tài chính là điều đáng suy ngẫm. Trong cuộc suy thoái ở Rome vào năm 1933, hoàng đế Tiberius đã đưa ra động thái kịp thời, ngăn chăn sự sụp đổ hoàn toàn của 1 số vận hành tài chính đô thị. Ở thời điểm đây, giá nhà đất của Rome sụt giảm, bong bóng nhà đất và khủng hoảng tín dụng xảy ra. Thay vì chỉ chờ đợi cho hiện trạng đây qua đi, Tiberius đã ban hành lệnh hạ lãi suất và “bơm” 100 triệu đồng sestertius vào hệ thống ngân hàng để tránh hiện trạng vỡ nợ vô vàn.

Tuy vậy, không phải toàn bộ sự can thiệp của chính phủ đều hiệu quả hay kịp thời. Vào năm 1124, Vua Henry I của Anh đã gắng sức vực dậy niềm tin vào hệ thống tài chính của đất nước bằng 1 sốh giảm số lượng của 1 số nhà máy đúc tiền và chặt tay phải của họ nếu đồng tiền không đạt nguyên tắc. Đây là 1 biện pháp tạm thời, nhưng động thái “đẫm máu” của ông cũng chẳng thể ngăn cản người dân ngừng sử dụng đồng tiền, cũng không giúp cắt giảm nỗi bất an về danh tiếng của nước Anh.

Ở diễn biến phía bên kia toàn cầu, Trung Quốc bắt đầu sử dụng tiền giấy vào năm 1023. Tuy nhiên, 1 số hoàng đế khác của nhà Minh (1368 – 1644) đều thất bại trong việc hạn chế số lượng tiền giấy đang lưu hành hoặc đổi tiền bằng vàng hay bạc. Vào giữa thế kỷ 15, nền kinh tế nước này rơi vào hiện trạng lạm phát. Hoàng đế Anh Tông chỉ dễ làm là không giải quyết vấn đề này, Trung Quốc quay trở lại sử dụng tiền đúc giống như việc châu Âu đang khám phá việc sử dụng tiền giấy.

Sự tăng thêm của thương phiếu cộng các đồng tiền giấy cho phép 1 số quốc gia châu Âu phát triển hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên diễn biến đây cũng có đến sự hoảng loạn, lạm phát và vận hành đầu cơ đầy rủi ro, đôi khi là toàn bộ sẽ xảy ra cộng 1 lúc. Như Pháp hồi năm 1720, sự việc doanh nghiệp Mississipi của kinh tế gia John Law sụp đổ khiến vô vàn nhà đầu tư trở thành kẻ bần cộng chỉ sau 1 đêm và đồng livre cũng rơi vào hiện trạng tương tự.

Tuy nhiên, việc dự báo hậu quả của 1 cuộc khủng hoảng còn tiện lợi hơn ngăn chặn nó. Vào năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế của Anh đã mở bán 1 bài viết về tác động của 100 cuộc khủng hoảng tài chính ở 20 quốc gia phương Tây trong 150 năm, cho tới cuộc khủng hoảng năm 2007 – 2009. Các chuyên gia đã chỉ ra hai kết quả chung của các cuộc khủng hoảng. Thứ nhất là tình hình chính trị phát triển thành cực đoan và phân cực hơn sau mỗi lần sự kiện đây diễn ra. Thứ hai là hiện trạng bạo lực, biểu tình và chủ nghĩa dân tuý nổi lên mà chẳng thể sử dụng luật pháp để giải quyết phát triển thành khó kiểm soát hơn.

Chỉ chưa đầy 1 tháng trước, phân khúc chứng khoán Mỹ đã trải qua 1 tháng 12 tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng các năm 1930 và điều đáng nhớ duy nhất, đáng sợ hơn cả khủng hoảng tài chính có thể là hậu quả mà nó có lại.

Gặp khó ở Trung Quốc, hãng xe lớn nhất của Anh sa thải 4.500 công nhân

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0