Nhìn lại sự nghiệp của ông Trần Bắc Hà: Từ “ông trùm” tài chính đến ngày vướng vòng lao lý với loạt sai phạm nghiêm trọng và qua đời lúc bị tạm giam

Những năm cuối cuộc đời, ông Trần Bắc Hà liên tục vướng tin đồn bị bắt cho đến khi chính thức bị khởi tố bởi nhiều sai phạm nghiêm trọng ở BIDV. Ông

Tình tiết bất ngờ vụ xử thiệt hại hơn 303 tỉ tại Agribank Cần Thơ
Tội danh mới cho cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm
Siết tín dụng, ngân hàng phải ‘thắt lưng buộc bụng’

Những năm cuối cuộc đời, ông Trần Bắc Hà liên tục vướng tin đồn bị bắt cho đến khi chính thức bị khởi tố bởi nhiều sai phạm nghiêm trọng ở BIDV.

Ông Trần Bắc Hà, sinh năm 1956, quê Bình Định, tốt nghiệp cử nhân Tài chính kế toán. Ông bắt đầu làm việc ở BIDV tháng 2/1981 và dao động 10 năm sau đây trở thành Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định khi vừa tròn 35 tuổi.

Tháng 10/1999, ông Trần Bắc Hà được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc BIDV. Từ tháng 5/2003-tháng 12/2007, ông Trần Bắc Hà là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc BIDV.

Tháng 1/2008, ông được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BIDV và là người đại diện có gần 40% trên tổng số 95,3% cổ phần Nhà nước nắm giữ ở BIDV. Ngoài ra, ông cũng trực tiếp nắm giữ hơn 163.600 cổ phiếu BID.

Sau 8 năm 8 tháng ở địa điểm ghế nóng, ngày 1/9/2016, ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu. Như vậy, sự nghiệp của ông đã gắn liền có BIDV trong suốt 35 năm.

Công…

BIDV dưới thời ông Trần Bắc Hà có 2 sự kiện vượt trội. Một là sự kiện BIDV lên sàn chứng khoán vào năm 2011 giúp ngân hàng thu về hơn 1.575 tỷ đồng từ việc chào phân phối thành công 84,7 triệu cổ phần khi đây. Hai là, năm 2015, diện tích của BIDV qua thương vụ sáp nhập Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) trở thành nhà băng có tổng tài sản lớn nhất hệ thống.

Dấu ấn của ông Trần Bắc Hà ở BIDV ngoài 2 cột mốc lớn trên còn là người khởi tạo Sở Giao dịch 3, Công ty Chứng khoán, Công ty Quản lý nợ khai thác tài sản BIDV…

Ông Trần Bắc Hà cũng là người đã chỉ đạo thành lập ngân hàng BIDV ở Lào, Campuchia, Myanmar, Cộng hòa Séc và chỉ đạo Văn phòng đại diện ở Lào, Campuchia, Myanmar.

Có thể nói, trong suốt gần 1 thập kỷ, ông Trần Bắc Hà là người có sức ảnh hưởng rất lớn tới BIDV nói riêng, hệ thống ngân hàng và phân khúc tài chính nhìn chung.

…và Tội

Bên cạnh một số sự kiện nói trên, đến cuối đời, ông Trần Bắc Hà liên tục vướng tin đồn bị bắt cho đến khi chính thức bị khởi tố bởi nhiều sai phạm nghiêm trọng ở BIDV.

Giới đầu tư trên phân khúc chứng khoán Việt Nam có lẽ nhiều người chưa thể quên 2 lần xuất hiện tin đồn cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt vào năm 2013 và 2017. Cả 2 lần xuất hiện tài liệu này đều gây ra sự rúng động trên phân khúc chứng khoán.

Năm 2013, giới đầu tư truyền tai nhau tin đồng ông Trần Bắc Hà bị bắt, phân khúc chứng khoán trong cộng ngày “bốc hơi” 1,6 tỷ USD. Năm 2017, tin đồn cựu chủ tịch BIDV bị bắt một lần nữa khiến vô số cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh, riêng cổ phiếu BID giảm sàn. Tin đồn sau đây được bác bỏ nhưng mã BID vẫn “trắng bên mua”, vốn hóa trên TTCK thời điểm đây cũng bốc hơi dao động 1,8 tỷ USD.

Tin đồn cuối cộng cũng trở thành sự thật khi chiều ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết, căn cứ kết quả điều tra, tin tức chứng cứ đã thu thập được, ngày 22/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (CO3) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46/C03-P13 về tội “Vi phạm quy định về vận hành ngân hàng, vận hành khác liên quan đến vận hành ngân hàng” xảy ra ở Ngân hàng BIDV; cộng ngày đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét đối có ông Trần Bắc Hà về tội “Vi phạm quy định về vận hành ngân hàng, vận hành khác liên quan đến vận hành ngân hàng”.

Trước đây, vào tháng 6/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Trần Bắc Hà có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Cùng bị khởi tố có ông Hà ở thời điểm đây còn có một số bị can Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng công ty BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Khác có 2 lần tin đồn trước đây, lần này, tài liệu ông Trần Bắc Hà bị bắt đã không còn khiến phân khúc chứng khoán chao đảo như trước. Thậm chí, cổ phiếu BID còn được mua mạnh và tăng cho đến khi đâyng cửa phiên chuyển nhượng ngày 29/11/2018.

Đầu tháng 1/2019, ông Trần Bắc Hà còn bị khởi tố bổ sung về tội “Vi phạm quy định về vận hành ngân hàng, vận hành khác liên quan đến vận hành ngân hàng” quy định ở Điều 206, Bộ luật Hình sự năm 2015, có hành vi sai phạm liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng.

Qua đời ở tuổi 63

Cuộc đời ông Trần Bắc Hà kết thúc ở tuổi 63. Rạng sáng nay (18/7) ông Hà đã tử vong khi đang trong thời gian bị tạm giam để phục vụ điều tra một số sai phạm trong vận hành ngân hàng ở BIDV. Các nguồn tin cho biết, lý do ông Trần Bắc Hà tử vong được là do bệnh về gan và ung thư, trước đây đã nhiều lần đi chữa trị ở nước ngoài.

Bệnh tình của ông Trần Bắc Hà cũng từng được nhắc đến trong thời gian xét xử đại án Phạm Công Danh GĐ 2 (đầu năm 2018) có liên quan đến 4 ngân hàng VNCB, BIDV, TPBank và Sacombank. Tòa án đã nhiều lần triệu tập ông Hà đến tòa nhưng không Hà chẳng thể đến do đi chữa bệnh ở Singapore.

Hiện thi thể của ông Hà đang được quàn ở nhà tang lễ của Bệnh viện để chờ một số cơ quan công dụng áp dụng thủ tục cần thiết.

Vì sao ông Trần Bắc Hà tử vong?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: