Nhìn từ cuộc đời Lý Quang Diệu để thấy “Nói tiếng Anh chuẩn” đã thay đổi vận mệnh của cả một đất nước Singapore như thế nào

Ở Singapore, nói Tiếng Anh chuẩn đã một sốh tân vận mệnh của cả 1 dân tộc. Biết nói Tiếng Anh là tốt, tuy nhiên có thể vẫn là chưa đủ. Minh chứng là

Đức chuyển xong số vàng 31 tỷ USD về nước
Truyền thông Nhật: Ông Kim Jong Un bất ngờ tới Trung Quốc trên đoàn tàu đặc biệt
Facebook và gương méo

Ở Singapore, nói Tiếng Anh chuẩn đã một sốh tân vận mệnh của cả 1 dân tộc.

Biết nói Tiếng Anh là tốt, tuy nhiên có thể vẫn là chưa đủ. Minh chứng là vào tuần trước, clip của 1 thầy giáo Tây tên Dan Hauer – ‘bóc mẽ’ lỗi phát âm Tiếng Anh của 1 số giáo viên nổi tiếng ở Việt Nam đã gây 1 cơn bão trong dư luận tới tận thời điểm này.

Hơn cả thế, clip này cũng trở thành nguồn cơn cho cuộc tranh luận: ‘Liệu người Việt có nhất thiết phải phát âm, nói Tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ?’ Và câu trả lời cho câu hỏi trên có thể tìm thấy không đâu xa mà ở ngay đất nước láng giềng có Việt Nam: Singapore.

Một đoạn dạy phát âm Tiếng Anh gây tranh cãi của Elight

Một đoạn dạy phát âm Tiếng Anh gây tranh cãi của Elight

Thế giới khâm phục đảo quốc nhỏ bé này bằng câu chuyện về 1 làng chài nghèo vươn mình thành quốc gia hạng nhất, và bằng huyền thoại về ‘người cha lập quốc’ Lý Quang Diệu. Là không sai khi nói sự thành công của cuộc đời cá nhân vị Cố Thủ tướng, cũng như của dân tộc Singapore có nền móng từ thứ ‘Tiếng Anh chuẩn’ mà họ luôn đeo đuổi.

Tiếng Anh chuẩn mực và 1 sự nghiệp thành công của Lý Quang Diệu

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu được sinh ra trong 1 gia đình gốc Hoa gia giáo. Giống như cha và ông mình, Lý Quang Diệu cũng được hưởng nền giáo dục của nước Anh từ thời niên thiếu có việc theo học Học viện Raffles. Chính điều này đã giúp ông có 1 thứ Tiếng Anh chuẩn của Anh Quốc.

So có nhiều người dân khác sống ở ‘làng chài Singapore’ thời điểm đấy, điều này thật khác biệt. Đế quốc Anh đến đô hộ suốt nhiều chục năm khiến một số người dân nơi đấy buộc phải nói Tiếng Anh, tuy nhiên đấy vẫn là thứ ‘Tiếng Anh bồi’ – Tiếng Anh pha có tiếng Quan Thoại và 1 chút tiếng Mã Lai.

Lớn lên, việc có Tiếng Anh chuẩn này hóa ra chính là nền móng cho rất nhiều thành công của Lý Quang Diệu. Ví dụ, thời kỳ năm 1942 – 1945 là quãng thời gian gặp khó có Singapore, khi mà đế quốc Nhật Bản, có âm mưu thôn tính châu Á, đã tiến vào chiếm đấyng đa số một số quốc gia ở Đông Nam Á.

Thế nhưng, “ông đã sống sót sau một số thử thách cam go, nguy hiểm và sợ hãi trong thời kỳ chiếm đấyng của Nhật” – con trai Lý Hiển Long kể về 1 quãng thời gian gặp khó trong cuộc đời cha mình. Và trong hồi ký của mình, Lý Quang Diệu viết rằng chính nhờ thứ Tiếng Anh chuẩn mực, không bị ‘lơ lớ’ như Tiếng Anh của dân địa phương ở Các khu an cư Eo Biển đã giúp ông sống tốt qua thời kì Nhật chiếm đấyng.

Lý Quang Diệu trong 1 bài diễn thuyết thời kỳ còn đương nhiệm

Lý Quang Diệu trong 1 bài diễn thuyết thời kỳ còn đương nhiệm

Cũng trong hồi ký của mình, Lý Quang Diệu cho rằng chính hành trang Tiếng Anh chuẩn đã đưa ông đến Đại học Cambridge danh tiếng, cũng như gặt hái được nhiều thành công trên con các con phố học tập của mình.

Những năm đầu học ở Cambridge, ông giành được nhiều học bổng và sau đấy đã giành luôn tấm bằng hạng nhất của nhà trường. Trở lại Anh sau thời kỳ chiến tranh, Lý Quang Diệu tiếp tục theo học luật ở Cambridge rồi chuyển sang học kinh tế ở Trường Kinh tế Luân Đôn .

Trở về Singapore, Lý Quang Diệu hành nghề luật sư ở hãng luật Laycock và Ong, sau đấy mới dần dần bước chân vào con các con phố chính trị. Với Tiếng Anh chuẩn, chuẩn hơn thứ Singlish mà nhiều người dân Singapore nói, ông thường được một số người xung quanh coi là thuộc giới tinh hoa ngay từ khi mới cất tiếng nói.

Chính điều này đã góp phần tạo nên hình ảnh 1 Lý Quang Diệu rất nổi trội trong lòng người Singapore. Cho tới khi ông qua đời, người dân ở đảo quốc này vẫn lưu giữ hình ảnh Lý Quang Diệu như 1 người đàn ông táo bạo, quyết đoán và thẳng thắn, biểu hiện qua một số bài phát biểu đầy tâm huyết, được nói bằng thứ Tiếng Anh chuẩn chỉnh, trước công chúng.

Nền tảng thành công của cả dân tộc Singapore

Tiếng Anh chuẩn mực không chỉ tạo nên thành công cho 1 con người. Nó tạo ra sự thành công cho cả 1 dân tộc.

Trước hết, Singapore có thể vươn mình từ 1 làng chài nhỏ bé thành cường quốc địa cầu chính nhờ vào chính sách bán hàng dạy học, làm việc song ngữ của quốc gia này. Cha đẻ của chính sách bán hàng song ngữ này không ai khác, chính là Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Còn nhớ vào năm 1965, sau khi độc lập từ Anh, dân số Singapore nói nhiều thứ tiếng và ngôn ngữ khác nhau. Đây là kết quả của hệ thống giáo dục thuộc địa ưa thích nói tiếng Anh, nhưng cũng cho phép một số trường học dạy bằng tiếng mẹ đẻ.

Chọn Tiếng Anh có chuẩn Anh (British English) làm ngôn ngữ chính, Lý Quang Diệu đã từng đề nghị cả 1 trường Đại học dạy bằng tiếng Trung phải chuyển sang dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Theo thời gian, đề nghị về đạo tạo Tiếng Anh ở Singapore được vị Cố thủ tướng nâng lên. Trong cuộc nói chuyện có dao động 1200 nhà giáo dục và một số chuyên gia ở sự kiện công bố Học viện Anh ngữ Singapore năm 2013, ông Lý Quang Diệu từng cảnh báo rằng địa vị thông thạo ngoại ngữ danh tiếng khu vực của Singapore sẽ không kéo dài mãi, khi mà một số quốc gia khác ở Đông Nam Á đang dần bắt kịp xu hướng sử dụng Tiếng Anh.

Theo ông, điều quan trọng có Singapore khi này là phải nâng một số nguyên tắc về nói tiếng Anh ở Singapore lên. Người Singapore nói Tiếng Anh chuẩn hơn có nghĩa là khả năng hội nhập có địa cầu, kinh doanh có nhiều quốc gia cũng sẽ tăng lên. “English standards must be raised” – đấy là điều vị Cố Thủ tướng nhắc lại nhiều lần trong bài phát biểu của mình.

Tiếng Anh ở Singapore sẽ được một sốh tân như thế nào? Lý Quang Diệu đã đặt ra mong muốn rằng Tiếng Anh chuẩn Mỹ (American English) sẽ trở thành ngôn ngữ chính thức ở Singapore như 1 một sốh để đất nước này hòa nhập hiệu quả hơn có địa cầu.

“Sự thống trị càng ngày càng tăng của một số phương tiện truyền thông Mỹ có nghĩa rằng người Singapore đang tiếp xúc có tiếng Anh Mỹ hơn. Cuối cộng, tiếng Anh Mỹ rồi sẽ trở thành phiên bản cuối cộng của tiếng Anh, do con số tuyệt đối và sức mạnh của nền kinh tế Mỹ” – Ông Lý Quang Diệu nói.

Học viện Anh ngữ Singapore nói trên được thành lập ra cũng nhằm mục đích trước hết là giảng dạy Tiếng Anh chuẩn cho người Singapore, sau đấy là trở thành trọng điểm dạy Tiếng Anh cho toàn châu Á. Cố thủ tướng Lý Quang Diệu luôn nhận ra rằng Chính phủ Singapore có thể làm gì đấy để giúp mọi trẻ em, học sinh Singapore đạt được một số nguyên tắc nói Tiếng Anh cao hơn.

Như vậy, câu trả lời cho ‘có cần phải nói Tiếng Anh chuẩn hay không?’ đã phần nào rõ ràng. Nói Tiếng Anh thuần thục là điều tốt, tuy nhiên nói Tiếng Anh chuẩn có thể một sốh tân vận mệnh của chính khách mua.

Singapore hậu Lý Quang Diệu: “Cuộc chiến” cho linh hồn Singapore

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0