NHNN đề xuất các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn đặc thù cho VDB

Hoạt động của VDB vẫn tiềm ẩn 1 vài rủi ro như 1 vài ngân hàng thương mại khác dù đấy là ngân hàng chính sách bán hàng. Mới đấy, dự thảo Thông tư Qu

Giới đầu tư lạc quan về giá vàng tuần tới
Áp dụng Basel II, ngân hàng Việt sẽ hút vốn ngoại nhiều hơn nữa
Cuối tuần, giá vàng tiếp tục tăng mạnh

Hoạt động của VDB vẫn tiềm ẩn 1 vài rủi ro như 1 vài ngân hàng thương mại khác dù đấy là ngân hàng chính sách bán hàng.

Mới đấy, dự thảo Thông tư Quy định 1 vài giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong vận hành của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam soạn thảo đã được đưa ra lấy ý kiến đâyng góp.

Theo thông tư này, VDB sẽ chưa phải tuân thủ 1 số chỉ tiêu mật độ bảo đảm an toàn vận hành gồm mật độ khả năng chi trả trong 30 ngày; mật độ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn; mật độ an toàn vốn tối thiểu (CAR).

Dự thảo Thông tư hiện mới quy định về mật độ giới hạn cấp tín dụng; mật độ dự trữ thanh khoản và mật độ dư nợ cho vay so có tổng vốn huy động (LDR).

NHNN đề xuất 1 vài giới hạn, mật độ đảm bảo an toàn đặc biệt cho VDB - Ảnh 1.

Theo NHNN, Ngân hàng Phát triển (VDB) vận hành có đặc biệt thời hạn cho vay 1 vài dự án dài (bình quân là 10 năm), trong khi nguồn vốn dùng để cho vay chủ yếu là nguồn trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh có thời hạn huy động bình quân là 5 năm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trường hợp phân khúc gặp khó sẽ có khả năng rủi ro thanh khoản cho VDB khi ngân hàng này không huy động kịp thời để trả nợ huy động 1 vài khoản đến hạn.

Dù VDB là ngân hàng chính sách bán hàng thực hiện 1 vài chương trình, chính sách bán hàng phát triển kinh tế của Chính phủ, trong vận hành của VDB vẫn tiềm ẩn 1 vài rủi ro tương tự như 1 vài ngân hàng thương mại khác. Do đây, việc có 1 Thông tư quy định về an toàn vốn, an toàn vận hành có VDB là cần thiết.

Giới hạn cấp tín dụng VDB tương tự 1 vài ngân hàng, cụ thể không được vượt quá 15% đối có 1 bạn, không được vượt quá 25% đối có 1 bạn và người có liên quan, trừ trường hợp 1 vài dự án độc đáo do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tỷ lệ dự trữ thanh khoản tối thiểu sẽ tăng theo công đoạn. Tỷ lệ này là 2% trước 1/1/2020, sau đây tăng lên 5%. Trong khi đây, có 1 vài ngân hàng thương mại, mật độ này được đề nghị là 10%.

Tỷ lệ dư nợ cho vay so có tổng vốn huy động giảm theo công đoạn. Tỷ lệ này là 95% trước 1/1/2020, sau đây tăng lên 90%. Hiện NHNN tiến hành mật độ 90% đối có Ngân hàng thương mại nhà nước và 80% có 1 vài ngân hàng khác.

Giao vốn tín dụng đầu tư 5.600 tỷ đồng cho VDB

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: